A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nậm Nhùn nâng cao chất lượng học sinh dân tộc Mảng

(laichau.gov.vn)

Với mục đích nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc Mảng cấp Trung học cơ sở (THCS) trên địa bàn, huyện Nậm Nhùn thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh cấp THCS người dân tộc Mảng trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 – 2025. Qua đánh giá bước đầu thu được những kết quả khả quan, tạo tiền đề cho thành công đề án.

Học sinh người dân tộc Mảng giải bài tập trong giờ học.

Là 1 trong 4 dân tộc thuộc vùng đặc biệt khó khăn được Nhà nước triển khai đề án riêng hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội; người dân tộc Mảng sinh sống chủ yếu ở huyện Nậm Nhùn, tại 15 bản thuộc các xã: Hua Bum, Nậm Ban, Trung Chải, Nậm Pì và Nậm Hàng với 872 hộ, 4.360 nhân khẩu. Địa bàn cư trú phần lớn ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn, ít ruộng nương; điều kiện kinh tế xã hội kém phát triển, tỷ lệ hộ nghèo chiếm trên 64%. Năm học 2018 – 2019, tổng số học sinh THCS dân tộc Mảng trên địa bàn huyện là 341 em, chiếm 14,6%. Hầu hết các em đều sinh sống và học tập tại vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện, điều kiện dạy và học thiếu thốn, khả năng tiếp cận điều kiện giáo dục còn hạn chế. Đa phần học sinh được ở bán trú nhưng kỹ năng sống, sự tự tin, sự hiểu biết và nhận thức về xã hội của học sinh còn nhiều hạn chế. Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục học sinh dân tộc Mảng trên địa bàn huyện, tạo nguồn tuyển sinh chất lượng cho các trường Trung học phổ thông, Dân tộc nội trú và các trường chuyên nghiệp, từ đó tạo nguồn cán bộ là người dân tộc Mảng cho địa phương. Huyện Nậm Nhùn thực hiện Đề án Nâng cao chất lượng giáo dục học sinh cấp THCS người dân tộc Mảng trên địa bàn huyện giai đoạn 2019 – 2025. Đề án được bắt đầu triển khai từ đầu năm học 2019 – 2020, với mục tiêu trong giai đoạn đề án sẽ đào tạo 100 học sinh cấp THCS có chất lượng. Đối tượng tuyển sinh là học sinh người dân tộc Mảng có xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực từ trung bình trở lên. Trong năm đầu triển khai tuyển sinh 25 em học sinh lớp 6 và 25 em học lớp 7, các năm tiếp theo mỗi năm sẽ tuyển sinh 25 em học sinh lớp 6. Các em sẽ được đón ra sinh sống, học tập tại Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn. Nhờ làm tốt công tác chuẩn bị, đặc biệt là khâu tuyên truyền đến Nhân dân, cán bộ, giáo viên các nhà trường về nội dung đề án mà việc triển khai, đưa học sinh dân tộc Mảng về trung tâm huyện đã có nhiều thuận lợi.

Để tìm hiểu nhiều hơn về hiệu quả đề án mang lại, chúng tôi về Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn nơi có học sinh dân tộc Mảng đang theo học. Đến thăm các lớp 6 và 7, chúng tôi không nhận thấy sự khác biệt giữa học sinh trong lớp, sau một học kỳ các học sinh dân tộc Mảng đã hòa nhập tốt với môi trường mới. Trong giờ học các em hăng hái phát biểu, mạnh dạn hỏi thầy cô, bạn bè những kiến thức mình chưa biết. Ngoài giờ lên lớp các em tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa như chăm sóc vườn rau xanh, phụ giúp thầy cô nấu ăn và vệ sinh khu ở bán trú. Cô Nguyễn Thị Thùy Dương – Hiệu trưởng Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn cho biết: Thời gian đầu mới xuống trường đa phần các em học sinh dân tộc Mảng còn bỡ ngỡ, có nhiều gia đình hay đón các em về nhà mà không hỏi ý kiến của nhà trường, giáo viên chủ nhiệm. Sau nhờ làm tốt công tác phối hợp, tuyên truyền đến phụ huynh mà tình trạng này đã không còn. Để đảm bảo chất lượng giáo dục, ngay từ đầu năm học nhà trường đã tổ chức khảo sát chất lượng học tập của học sinh để xây dựng kế hoạch học tập phù hợp, phụ đạo, bồi dưỡng đúng đối tượng học sinh. Tăng cường giáo dục các em kỹ năng sống, tinh thần đoàn kết dân tộc, sống hòa nhập trong tập thể, khuyến khích các em tham gia bày tỏ ý kiến tạo cho các em sự tự tin, mạnh dạn trong các hoạt động tập thể, giao tiếp hàng ngày. Các chế độ chính sách các em được hưởng, được nhà trường thực hiện đầy đủ theo đúng quy định, đảm bảo mỗi em nhận tiền hỗ trợ học tập là 874.000 đồng/tháng.

 

Học sinh người dân tộc Mảng tự giác ôn tập bài sau giờ học.

Là một trong những học sinh nổi bật trong học tập và xây dựng kỹ năng sống, Em Lý Văn Dũng (ở bản Nậm Pì, xã Nậm Pì) học sinh lớp 7A3 Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn cho biết: Những ngày đầu cùng các bạn trong xã được bố mẹ, thầy cô đưa về trường mới, em nhớ nhà nhiều lắm. Dù ngày trước ở xã, em cũng được học nội trú, nhưng lần này đi học nội trú xa nhà nên nhớ nhiều hơn. Biết em và các bạn nhớ nhà, thầy cô và bạn học ở trường mới rất quan tâm, thường xuyên thăm hỏi, động viên. Chúng em được sắp xếp ở khu nội trú rộng rãi, các bạn cùng xã được ở cùng nhau. Mỗi buổi lên lớp mọi người rất thân thiện, luôn sẵn sàng giúp em và các bạn khác trong học tập. Em học được từ các bạn rất nhiều, đã không còn nhút nhát, ít nói như những ngày đầu đến trường mới.

Theo đánh giá của Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn kết thúc học kỳ I năm học 2019 – 2020, tỷ lệ chuyên cần học sinh dân tộc Mảng đạt cao, đặc biệt sau thời gian cách ly xã hội dài vì bệnh dịch Covid-19 đạt 100% học sinh quay lại lớp. Trong tổng số 50 học sinh dân tộc Mảng đang theo học tại trường có 48 em đạt hạnh kiểm khá trở lên, không có học sinh hạnh kiểm yếu; về học lực có 1 học sinh giỏi, 20 học sinh khá, trung bình 28 em; 3 học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, 4 em đạt giải tại Hội Khỏe phù đổng cấp huyện.

Ông Vũ Tiến Hóa – Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nậm Nhùn cho biết: Nậm Nhùn là huyện đầu tiên trong tỉnh xây dựng, thực hiện đề án nâng cao chất lượng giáo dục cho riêng 1 nhóm học sinh thuộc vùng dân tộc đặc biệt khó khăn. Dù thời gian đầu triển khai đề án còn nhiều hạn chế, nhưng đến thời điểm hiện tại với những kết quả bước đầu cho thấy đề án đã phát huy được hiệu quả. Với những kinh nghiệm rút ra, sẽ giúp việc thực hiện đề án thời gian tới thêm thuận lợi. Đảm bảo đạt mục tiêu 100% học sinh xếp loại học lực từ trung bình trở lên, có kỹ năng sống và định hướng nghề nghiệp, được tuyển sinh vào các Trường Trung học phổ thông. Từ đó tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và nguồn cán bộ là người dân tộc Mảng cho địa phương.


Tác giả: Ngọc Duy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 369
Hôm qua : 5.306
Tháng 08 : 54.093
Năm 2020 : 1.014.946
Tổng số : 55.816.483