• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cấp, tu sửa chợ Đoàn Kết

(laichau.gov.vn)
Trước đây, phần đường giành cho người đi bộ của đường 58m và khu vực xung quanh chợ Đoàn Kết, thành phố Lai Châu bị người dân lấn chiếm buôn bán làm ách tắc giao thông và mất mỹ quan thành phố. Hiện nay, tổ quản lý chợ Đoàn Kết đang tích cực tu sửa, nâng cấp để người dân kinh doanh buôn bán và tạo đường thông hè thoáng cho người tham gia giao thông.

            Cứ tan tầm đi chợ buổi chiều là chị Nguyễn Thị Châu, phường Đoàn Kết lại ái ngại về việc mua thực phẩm nấu ăn cho gia đình. Chị Châu chia sẻ: Mỗi khi đi chợ Đoàn Kết mua đồ tôi thường xuyên bị tắc nghẽn đường nhất là vào khoảng 17 giờ. Do vậy, không chỉ tôi mà nhiều người rất ngại đi chợ buổi chiều. Người dân bày bán hàng bất cứ nơi nào thấy thuận tiện nhất nhiều khi lấn chiếm ra cả nửa đường.
            Còn chị Mai Thị Nguyệt, phường Tân Phong cho biết: Hàng thực phẩm ở chợ Đoàn Kết phong phú, đa dạng, tôi và nhiều người đã lựa chọn chợ này để mua nhưng cứ đến chiều là khu vực chợ lại rất đông, người dân bày bán hàng ở bất kỳ chỗ nào có thể. Nhất là người dân từ nơi khác đến đã bán hàng ở những nơi không đúng quy định, thậm chí ngay tại ngã ba đường nên đã gây cản trở giao thông.

            Chợ Đoàn Kết được xây dựng với 8 khu và trên 200 hộ kinh doanh buôn bán, tuy nhiên do xây dựng từ khá lâu nên cơ sở vật chất đã xuống cấp nghiêm trọng như mái dột, nhà vệ sinh, rãnh thoát nước hỏng… Trước tình hình đó, UBND phường Đoàn Kết đang tích cực chỉ đạo tu sửa, nâng cấp toàn bộ khuôn viên trong chợ nhằm đưa các hộ kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ tại hành lang, vỉa hè của đường Vừa A Dính và đường 58m vào trong chợ buôn bán. Ông Nguyễn Văn Diệp, Phó chủ tịch UBND phường Đoàn Kết cho biết: Hiện nay, UBND phường Đoàn Kết đang chỉ đạo tiến hành tu sửa khu DT3, DT4 (là khu hàng rau hàng cá), lợp mái tôn với diện tích trên 500m2, láng nền chợ với diện tích gần 800m2, tháo rỡ bạt che ở cổng chính để tạo thông thoáng và tu sửa hệ thống nhà vệ sinh, rãnh thoát nước. Đồng thời chỉ đạo tổ quản lý chợ sắp xếp quản lý chợ theo đúng sơ đồ UBND thị xã đã phê duyệt.

            Song song với việc buôn bán, tổ quản lý chợ còn tích cực tuyên truyền nhắc nhở để người dân không lấn chiếm hành lang, lòng lề đường làm nơi buôn bán, đặc biệt tại khu vực đường 58m. Ông Nguyễn Văn Lương, Trưởng Ban bảo vệ dân phố - Tổ trưởng tổ quản lý chợ phường Đoàn Kết cho biết: Người dân buôn bán tràn lan trên đường giao thông là hoạt động không đúng với quy định của cấp ủy, chính quyền các cấp, tổ quản lý chợ đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân buôn bán đúng nơi, đúng chỗ nếu ai không chấp hành sẽ xử phạt theo quy định của pháp luật. Đồng hành với việc tuyên truyền, tổ quản lý chợ đã tích cực sắp xếp chỗ một cách hợp lý để người dân thuận tiện buôn bán.

            Do được tổ quản lý chợ tích cực tuyên truyền, nhắc nhở, đa số người dân đã có ý thức chuyển vào trong khu vực chợ để buôn bán. Chị Nguyễn Thị Oanh, tiểu thương chợ Đoàn Kết chia sẻ: Sau khi được ban quản lý chợ tuyên truyền, chúng tôi cũng nghiêm chỉnh chấp hành, đồng ý với chủ trương này. Nhiều hộ buôn bán ở ngoài hành lang đường đã chuyển vào chợ theo sự sắp xếp của tổ quản lý chợ.

            Việc nâng cấp, tu sửa lại chợ Đoàn Kết là hết sức cần thiết trong việc giảm tải được tình trạng người dân buôn bán tại hành lang, vỉa hè, lòng lề đường xung quanh khu vực chợ. Trước mắt khi chưa cải tạo, nâng cấp xong thì tổ quản lý chợ có phương án, kế hoạch bố trí để người dân buôn bán dọc đường Chiêu Tấn. Hiện nay, tổ quản lý chợ đang tích cực tham mưu cho UBND phường cải tạo lại mái lợp cho khu vực nhà A, mở rộng hành lang chợ để giúp người dân thuận lợi trong việc thông thương buôn bán.

Gia Anh


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 503
Hôm qua : 6.086
Tháng 10 : 158.367
Năm 2025 : 1.842.445
Tổng số : 85.799.378