• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tam Đường đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới

(laichau.gov.vn)
Là huyện có nhiều điều kiện, tiềm năng để phát triển du lịch. Những năm qua, huyện Tam Đường đã đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới và đã đem lại hiệu quả thiết thực.

Hoạt động bay dù lượn tại điểm du lịch bản Sì Thâu Chải, xã Hồ Thầu.

Huyện Tam Đường có quốc lộ 4D và 32 đi qua, có khí hậu trong lành, mát mẻ, nhiều cảnh sắc thiên nhiên đẹp như Thác cầu mây, đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn, động Tiên Sơn, nhiều điểm tham quan đặc trưng của đồng bào dân tộc bản địa như Bản Hon, Nà Luồng, Sì Thâu Chải, Nà Khương và tiếp giáp với địa danh du lịch nổi tiếng Sa Pa… Để khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh này, tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015-2020, Đại hội đã thông qua Nghị quyết đưa phát triển dịch vụ du lịch trở thành một trong hai chương trình trọng điểm của huyện.

Với quyết tâm đưa du lịch trở thành một ngành kinh tế mũi nhọn, huyện Tam Đường đã đẩy mạnh phát triển du lịch gắn với phát triển nông thôn mới. Đầu tiên, huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức, viên chức và người dân trên địa bàn hiểu được mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng nông thôn mới, cũng như việc phát triển du lịch gắn với phát triển nông thôn mới. Qua đó, đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của cán bộ, công chức, viên chức và Nhân dân trong quá trình thực hiện. Công tác xây dựng nông thôn mới đã được cấp ủy, chính quyền các cấp và người dân trên địa bàn huyện tích cực thực hiện. Đến nay, trên địa bàn huyện có 6 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với đó, huyện tập trung chỉ đạo, củng cố các điểm du lịch đã được công nhận và xây dựng các điểm du lịch mới; phục dựng, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn; đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực phục vụ phát triển du lịch thông qua các khóa đào tạo nghề ngắn hạn để nâng cao kỹ năng, kiến thức về du lịch cho người dân như kỹ năng giao tiếp, ứng xử, chế biến món ăn, hướng dẫn tham quan tại địa phương. Đến nay, Nhân dân các dân tộc trên địa bàn huyện, đặc biệt là tại các điểm du lịch đã nhận thức được vai trò quan trọng của phát triển du lịch cộng đồng đối với đời sống kinh tế. Qua đó, đã tích cực đồng thuận cùng cấp ủy, chính quyền triển khai thực hiện nhiệm vụ phát triển du lịch trên địa bàn.

Cánh đồng xã Tả Lèng đẹp như bức tranh vào mùa lúa chín.

Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai là yếu tố quan trọng, tạo đà cho du lịch cộng đồng phát triển. Du lịch cộng đồng là mang lại lợi ích cho cả du khách và người dân sở tại. Đây là loại hình mà du khách có thể trải nghiệm cuộc sống ở một nơi hoàn toàn xa lạ, khác biệt văn hóa; người dân sở tại thì tham gia trực tiếp và thu được lợi ích kinh tế - xã hội từ các hoạt động du lịch, đồng thời chịu trách nhiệm bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, môi trường và văn hóa địa phương. Du lịch cộng đồng thường gắn với nhiều hoạt động như tham gia sinh hoạt văn hóa, lao động, khám phá núi rừng thiên nhiên; tìm hiểu tín ngưỡng, tập quán, ngành nghề thủ công truyền thống của các dân tộc.

Huyện xác định việc phát triển du lịch nói chung và phát triển du lịch cộng đồng nói riêng nhằm góp phần giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số gắn với xây dựng nông thôn mới, huyện đã tập trung lãnh, chỉ đạo thực hiện, cơ sở hạ tầng từng bước được hoàn thiện; đường nội bản, liên bản đã được bê tông hóa; điện thắp sáng, đường nước sạch được đẩy mạnh, hệ thống thông tin liên lạc thông suốt; công tác cải tạo cảnh quan, vệ sinh môi trường ở bản thường xuyên được triển khai thực hiện. Đồng thời, huyện hỗ trợ kinh phí để xây dựng nhà vệ sinh phục vụ đón khách du lịch tại bản Nà Luồng, xã Nà Tăm và bản Bản Hon xã Bản Hon; xây dựng và phát triển nhiều mô hình cây ăn quả ôn đới, cây hoa địa lan, phong lan, nuôi ong mật; giữ gìn và khôi phục nghề dệt, nghề rèn, nghề mây tre đan, trang phục, ẩm thực, lễ hội… đến nay trên địa bàn huyện có nhiều bản du lịch cộng đồng bước đầu hoạt động hiệu quả.

Tại các điểm du lịch cộng đồng, các địa phương đã bố trí không gian văn hóa truyền thống nhằm tái hiện một cách sống động, rõ nét cuộc sống đời thường cũng như phản ánh truyền thống văn hóa của mỗi dân tộc; thành lập được các tổ, đội nấu ăn, hướng dẫn, bảo vệ, vận chuyển, văn nghệ để phục vụ du khách; chất lượng các dịch vụ lưu trú ăn uống được nâng cao và cải thiện rõ rệt; phát triển nhiều loại hình du lịch như tham quan, trải nghiệm, tìm hiểu văn hóa truyền thống, ngắm cảnh. Cùng với đó, người dân thực hiện tốt phong trào vệ sinh môi trường xanh-sạch-đẹp. Điều này, đã góp phần làm tăng lượng du khách đến với huyện Tam Đường. Năm 2019, tổng lượt khách du lịch đạt khoảng 135.000 lượt khách, doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 50,5 tỷ đồng (tăng 59% so với kế hoạch đề ra), góp phần phát triển kinh tế của địa phương, tỷ lệ hộ nghèo tại các bản du lịch cộng đồng thấp hơn tỷ lệ hộ nghèo chung của huyện.

Các bạn trẻ đi du xuân tại bản du lịch cộng đồng Lao Chải 1, xã Khun Há, huyện Tam Đường.

Việc phát triển du lịch cộng đồng đã đóng góp thiết thực vào việc thực hiện các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, ngược lại xây dựng nông thôn mới cũng đã thúc đẩy du lịch phát triển, cung cấp thêm các sản phẩm du lịch địa phương, tạo môi trường thuận lợi, thu hút khách du lịch trong và ngoài nước đến với Tam Đường ngày càng nhiều, nhất là những năm gần đây. Việc khai thác, phát triển du lịch giúp đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được cải thiện, người dân tự chuyển đổi cơ cấu lao động từ nông nghiệp sang phát triển du lịch dịch vụ, chủ động trong việc phát triển du lịch cộng đồng gắn với phát triển kinh tế; từ đó đã hình thành ý thức giữ gìn các giá trị văn hóa, tài nguyên thiên nhiên, cảnh quan môi trường, an ninh trật tự; các làng nghề truyền thống đang dần được khôi phục và bảo tồn. Đại đa số người dân đã nhận thức được phát triển du lịch cộng đồng là đem lại lợi ích cho cá nhân người tham gia và cho chung cả cộng đồng, góp phần nâng cao thu nhập, tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện.

Từ thực tế triển khai thực hiện phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới đã đem lại kết quả tích cực, thời gian tới huyện Tam Đường tiếp tục tăng cường sự lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới; đẩy mạnh việc phát triển các sản phẩm du lịch của huyện; quan tâm đầu tư nguồn vốn vào các bản du lịch cộng đồng; đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đồng bào dân tộc về việc giữ gìn cảnh quan môi trường, bảo tồn văn hóa truyền thống như lễ hội, trang phục dân tộc, các điệu múa, những nét đẹp kiến trúc nhà truyền thống của đồng bào dân tộc; tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho khách du lịch; không cho phép thực hiện các dự án không phù hợp với cảnh quan, kiến trúc truyền thống của địa phương; khuyến khích người dân tích cực, chủ động đầu tư và trực tiếp tham gia vào các hoạt động du lịch, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Thu Thuỳ


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 3
Hôm nay : 403
Hôm qua : 5.172
Tháng 03 : 141.207
Năm 2020 : 197.818
Tổng số : 54.999.355