A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tam Đường đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội

(laichau.gov.vn)
Năm 2019, mặc dù tình hình khí hậu, thời tiết diễn biến bất thường; ngô đông xuân, ngô xuân hè bị sâu bệnh với diện tích lớn... gây ảnh hưởng, thiệt hại đến kinh tế, sản xuất và đời sống sinh hoạt của Nhân dân. Tuy nhiên, cấp ủy, chính quyền đã tích cực lãnh, chỉ đạo các cấp, các ngành và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội nên hầu hết các chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Người dân xã Bản Hon chăm sóc vườn Mắc Ca.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Từ Hữu Hà - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết: Năm 2019, kinh tế trên địa bàn huyện tiếp tục phát triển, 16/17 chỉ tiêu hoàn thành kế hoạch, trong đó có nhiều chỉ tiêu đạt cao so với kế hoạch và tăng so với cùng kỳ năm 2018; tổng thu ngân sách địa phương năm 2019 đạt khoảng trên 540.440 triệu đồng (vượt 24,3% so với dự toán HĐND tỉnh, HĐND huyện giao). Công tác thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp được quan tâm chỉ đạo thực hiện và đã thu hút được một số nhà đầu tư liên kết với Nhân dân để phát triển các cây trồng có giá trị kinh tế cao...

Để tăng thu nhập cho người dân, cấp uỷ, chính quyền các cấp trên địa bàn huyện đã đẩy mạnh công tác lãnh, chỉ đạo, tuyên truyền, vận động người dân phát triển kinh tế; tập trung chăm sóc trên 1,5 nghìn ha chè; tiếp tục mở rộng diện tích chè mới, năm 2019 huyện đã trồng mới được 158,6 ha chè (vượt 17,5% kế hoạch đề ra), nâng tổng diện tích chè hiện có của huyện lên trên 1.582 ha; sản lượng chè búp tươi 7.200 tấn, (vượt 7,6% kế hoạch và tăng 1.250 tấn so với năm 2018); diện tích ngô, mía, rong riềng đều đạt và vượt kế hoạch đề ra; người dân trên địa bàn huyện tăng cường chăm sóc diện tích cây ăn quả hiện có và trồng thêm một số loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như Mắc Ca, cây dược liệu...

Người dân xã Bản Giang, huyện Tam Đường chăm sóc mía.

Nông nghiệp là lĩnh vực kinh tế chủ đạo trên địa bàn vì vậy huyện đã đẩy mạnh thu hút đầu tư vào lĩnh vực này; thu hút được một số nhà đầu tư liên kết với Nhân dân để phát triển các cây trồng có giá trị kinh tế cao như: Cây chanh leo (do Công ty Nafoot Tây Bắc đầu tư), cây gai (Công ty cổ phần An Phước đầu tư), cây mía, cây hoa hồng, hoa ly, cây dược liệu; tạo điều kiện, hỗ trợ triển khai 09 mô hình sản xuất mới trên địa bàn như mô hình trồng hoa hồng tại xã Giang Ma, trồng cây Hoa ly thử nghiệm tại xã Bình Lư,  trồng cây gai tại xã Khun Há, Bản Bo và thị trấn Tam Đường.

Công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện được đặc biệt chú trọng. Đến nay, trên địa bàn huyện có 06 xã đạt chuẩn nông thôn mới, bình quân đạt 15,08 tiêu chí/xã. Phong trào điện chiếu sáng nông thôn, nông thôn xanh - sạch - đẹp tiếp tục được nhân rộng, phát huy hiệu quả thiết thực và được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Đến hết năm 2019, toàn huyện có 122 bản có điện đường chiếu sáng với 141,26 km đường dây, 2.724 cột, 3.338 bóng điện chiếu sáng và 133 bản đạt bản xanh - sạch - đẹp.

Đặc biệt, trong lĩnh vực du lịch có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã tổ chức thành công “Hội thảo giới thiệu tiềm năng, định hướng phát triển du lịch huyện Tam Đường năm 2019”, thu hút nhiều công ty, doanh nghiệp, đơn vị lữ hành đến tham gia và nghiên cứu để đầu tư; phối hợp, chuẩn bị tốt cho Câu lạc bộ dù lượn Vietwings tổ chức Giải thi đấu dù lượn quốc tế Pu Ta Leng XC Open 2019 tại huyện; tiếp tục chỉ đạo chỉnh trang, hoàn thiện các điểm du lịch đã hình thành, đầu tư xây dựng mới các điểm du lịch có tiềm năng, lợi thế rõ nét; quan tâm phát triển nguồn nhân lực phục vụ tại chỗ như tổ chức các lớp dạy nghề du lịch, liên kết đào tạo nghiệp vụ du lịch ngắn hạn tại huyện Sa Pa; từng bước hoàn thiện các dịch vụ phục vụ du khách. Điểm nổi bật của lĩnh vực du lịch năm 2019 là đã đưa khu du lịch cầu kính Rồng Mây đi vào khai thác giai đoạn 1. Tổng lượt khách du lịch trong năm 2019 đạt khoảng 135.000 lượt khách (tăng 63% so với kế hoạch, tăng 55.142 lượt khách so với năm 2018); tổng doanh thu từ dịch vụ du lịch đạt 50,5 tỷ đồng (tăng 59% so với kế hoạch, tăng 26,2 tỷ đồng so với năm 2018).

Màn trình diễn dù lượn tại Giải thi đấu dù lượn quốc tế Pu Ta Leng XC Open 2019 ở huyện Tam Đường.

Văn hóa - xã hội tiếp tục có sự chuyển biến tích cực; chất lượng giáo dục và đào tạo từng bước được nâng lên, nhiều học sinh đạt giải cao trong các kỳ thi học sinh giỏi của tỉnh, huyện; duy trì và giữ vững kết quả phổ cập giáo dục, xóa mù chữ; công tác xây dựng trường chuẩn quốc gia được quan tâm, năm 2019 huyện có 22/44 trường chuẩn quốc gia, đạt 50% tổng số trường đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn huyện. Các cuộc vận động, các phong trào thi đua được triển khai có hiệu quả, tỷ lệ chuyên cần của học sinh đạt cao ở tất cả các cấp học, ngành học.

Cùng với đó, công tác y tế dự phòng, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm được quan tâm chỉ đạo. Công tác đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho Nhân dân được phát huy hiệu quả. Các hoạt động văn hóa, thể thao diễn ra sôi nổi; các chính sách an sinh xã hội, chính sách cho người có công được quan tâm thực hiện. Công tác quân sự, quốc phòng được tăng cường; an ninh chính trị ổn định; trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Bộ máy chính quyền các cấp tiếp tục được sắp xếp, củng cố và kiện toàn theo yêu cầu nhiệm vụ. Công tác thanh tra, tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, đấu tranh phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí được tập trung thực hiện.

Phát huy kết quả đạt được, năm 2020 huyện Tam Đường tiếp tục triển khai thực hiện tốt các nghị quyết, chương trình, kế hoạch, đề án, dự án; giao nhiệm vụ cụ thể cho các cấp, các ngành; phát huy vai trò của người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị; đồng thời chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ có trọng tâm, trọng điểm; triển khai kịp thời và thực hiện tốt các chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, chính sách bảo vệ và phát triển rừng, gắn với chính sách giảm nghèo nhanh, bền vững và hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số; thực hiện tốt chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư, nhất là khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực phát triển du lịch, nông nghiệp nông thôn; đẩy mạnh liên kết giữa nông dân với các doanh nghiệp để triển khai một số cây trồng có giá trị kinh tế cao; tích cực phát triển văn hoá, xã hội; giữ vững quốc phòng-an ninh và thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội… để thực hiện thắng lợi các mục tiêu đã đề ra. 

Kim Anh


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 8
Hôm nay : 2.322
Hôm qua : 5.685
Tháng 04 : 8.007
Năm 2020 : 213.032
Tổng số : 55.014.569