Tích cực, khẩn trương phòng, trừ sâu bệnh trên lúa mùa
|
Tính đến thời điểm này, toàn tỉnh có hơn 2.000ha bị nhiễm sâu bệnh, trong đó nhiều nhất là diện tích nhiễm sâu cuốn lá 1.286ha, đạo ôn 171ha (đã phun thuốc trừ), khô vằn 161ha, bạc lá 220ha (đã phòng trừ 150ha). Để việc phòng ngừa các loại sâu bệnh gây hại đạt hiệu quả cao các cơ quan chuyên môn, chính quyền địa phương cùng người dân vào cuộc nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây ra, đảm bảo năng suất và sản lượng. Trong đó huyện Sìn Hồ đã chủ động cung, ứng đầy đủ thuốc cho người dân phun diệt trừ trên toàn bộ diện tích bị nhiễm. Các huyện còn lại cũng đang tiến hành chỉ đạo các xã tổ chức cung ứng thuốc cho người dân để kịp thời phun phòng trừ.
Ngay từ cuối tháng 6 đến trung tuần tháng 7 trên đia bàn toàn tỉnh xuất hiện mưa lớn kéo dài là điều kiện thuận lợi để sâu cuốn lá lứa 5 sinh trưởng, phát triển và lan ra diện rộng (trên 2.000ha), việc phun thuốc phòng ngừa của người dân tốn nhiều công sức.
Rút kinh nghiệm từ đợt sâu cuốn lá lứa 5, ngay khi phát hiện bướm và sâu cuốn lá nhỏ lứa 6 xuất hiện Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh với các phương án phòng trừ, khuyến cáo nông dân chủ động phòng trừ sâu bệnh đúng lúc, đúng thời điểm. Đồng thời, chỉ đạo các trạm bảo vệ thực vật các huyện, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương đôc đốc bà con nông dân chủ động thăm đồng và sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại tránh để lây lan ra diện rộng.
Hiện nay, số diện tích nhiễm sâu cuốn lá 1.286ha tâp trung chủ yếu ở các huyện Than Uyên 678ha, Tân Uyên 281ha, Sìn Hồ 150ha, Mường Tè 112ha trên lúa mùa trà chính vụ và trà muộn. Mật độ phổ biến từ 20 – 40 con/m2, cục bộ lên tới 60 con/m2. Hiện, nông dân các huyện đã tiến hành phun phòng trừ được trên 440ha và tiếp tục phun thuốc phòng trừ số diện tích nhiễm bệnh còn lại.
Theo Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh thì sâu cuốn lá lứa 6 này có mức độ gây hại mạnh nhất nếu không phòng ngừa kịp thời thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến năng suất của lúa. Bởi đây là thời điểm phần lớn diện tích lúa trong giai đoạn đẻ nhánh rộ và làm đòng. Trước tình hình đó, Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật các huyện, thị xã đã cử cán bộ xuống bám sát địa bàn để kịp thời nắm bắt tình hình sâu bệnh. Trong đó, hướng dẫn người dân hiểu rõ hơn về triệu chứng và tác hại của bệnh sâu cuốn lá như: sâu non nhả tơ cuốn dọc lá lúa thành kén, chúng ăn lớp biểu bì mặt trên và diệp lục của lá. Nếu mật độ sâu cuốn lá dày sẽ tạo thành những vệt trắng dài trên lá, nếu gặp mưa nhiều hoặc ngập nước thì sẽ thối nhũn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quang hợp của lá và làm giảm năng suất lúa.
Đồng thời, hướng dẫn người dân cách sử dụng thuốc phòng trừ bằng thuốc hóa học. Khi mật độ sâu ở mức 50 – 100 con/m2 đối với giai đoạn lúa đẻ nhánh và 20 – 50 con/m2 khi lúa ở giai đoạn trỗ đòng tiến hành phối trộn 2 loại thuốc Sieufatox 36EC và Techimex 50WG với liều lượng nhất định. Nếu mật độ sâu vượt ngưỡng nêu trên thì cần phải phun kép hai lần và cách nhau từ 3 -5 ngày cho 1 lần phun.
Đối với những thời gian có mưa lớn người nông dân nên tiến hành phun luân phiên khi thời tiết tạnh ráo và phun hiệu quả nhất khi sâu từ 1 – 3 tuổi. Nếu quá tuổi trên việc phun thuốc trừ sâu sẽ không hiệu quả vì lúc này sâu đã bước vào giai đoạn cuốn kén. Khi phun thuốc phòng trừ để đạt hiệu quả cao cần chú ý một số yếu tố: phun khi sâu còn nhỏ tuổi, phun đủ lượng nước khuyến cáo, phun luân phiên vì sâu cuốn lá kháng thuốc nhanh, phun vào lúc sáng sớm hay buổi chiều mát.
Theo dự báo của cơ quan chức năng, 23/8 là thời gian sâu cuốn lá tiếp tục nở rộ và cơ quan chức năng cũng khuyến cáo người dân nên phun phòng trừ ngay và kết thúc việc phun phòng trừ trước ngày 27/8 khi sâu chưa bước sang tuổi 4 (tuổi sâu cuốn kén).
Bà Trương Thị Nhàn – Phó Chi Cục trưởng Chi Cục bảo vệ thực vật tỉnh cho biết: So với vụ chiêm xuân thì việc phòng trừ sâu bệnh trên lúa mùa gặp nhiều khó khăn hơn. Bởi những tháng mùa mưa thời điểm thuận lợi cho sâu bệnh gây hại sinh trưởng và phát triển. Để việc phòng ngừa sâu bệnh đạt hiệu quả, trước hết bà con cần phải làm tốt tất cả các khâu như: diệt trừ mầm mống gây bệnh ngày từ khâu làm đất, gieo cấy và nhất là khâu chăm sóc. Bên cạnh đó, việc thường xuyên thăm đồng và hiểu biết về triệu trứng xuất hiện của các loại sâu bệnh và phun thuốc phòng ngừa đúng quy trình và kịp thời, đảm bảo cho cây lúa sinh trường phát triển tốt…
Thanh Phương