A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán

(laichau.gov.vn)
Trong dịp Tết, nhu cầu sử dụng điện của người tiêu dùng tăng cao. Để đảm bảo cung cấp điện cho người dân và doanh nghiệp, Công ty Điện lực Lai Châu đã lên phương án đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán.

Công nhân vận hành kiểm tra thông số trạm biến áp 110kV Nậm Nhùn.

Lưới điện khu vực tỉnh Lai châu được cung cấp điện từ hệ thống lưới điện Quốc gia với cấp điện áp 110kV. Lưới phân phối là 35kV, 22kV và 0,4kV bao gồm: Lưới điện 110kV trên 413km đường dây, 04 Trạm biến áp 110kV, đường dây trung áp là 2012,3km, đường dây hạ áp 1.608km, 878 Trạm biếp áp phân phối với tổng công suất 98.233,5 kVA cung cấp điện cho 101.392 khách hàng. Năm 2019, Công ty Điện lực Lai Châu thực hiện cấp điện an toàn ổn định, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an toàn tuyệt đối không để xảy ra tai nạn lao động.        

Thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc về việc đảm bảo điện trong dịp Lễ Noel, Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán 2020, Công ty Điện lực Lai Châu đã chỉ đạo các đơn vị tổng kiểm tra toàn bộ lưới điện khu vực do đơn vị mình quản lý; chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu và vật tư thay thế; củng cố lưới điện; đảm bảo cung cấp điện ổn định an toàn và tin cậy; xử lý kịp thời các tồn tại của thiết bị trạm và đường dây; tập trung vệ sinh định kỳ thiết bị theo quy định; tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các điểm nghi vấn của lưới điện; phát quang và đảm bảo an toàn hành lang tuyến, đảm bảo an toàn lưới điện để ngăn ngừa, hạn chế tối đa các sự cố có thể xảy ra.

Công nhân Công ty Điện lực Lai Châu phát dọn hành lang lưới điện.

Bên cạnh đó, thực hiện theo Kế hoạch số 3092/KH-UBND ngày 31/12/2019 của UBND tỉnh Lai Châu về việc tổ chức chương trình đón Xuân Canh Tý 2020. Công ty đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc lập phương án “Đảm bảo cấp điện phục vụ ngày lễ, Tết Nguyên đán năm 2020”; bố trí phương thức vận hành nguồn, lưới điện đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố; mọi công việc thực hiện trên lưới điện khi cắt điện phải có tiến độ cụ thể và hoàn tất trước các ngày lễ. Khi xử lý sự cố để cấp điện lại cho các phụ tải, phải tuân thủ nghiêm quy trình an toàn điện và các quy định của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc.

Đồng thời, Công ty bố trí lực lượng kiểm tra, ứng trực, vật tư thiết bị dự phòng, nhiên liệu, hệ thống thông tin liên lạc và phương tiện đi lại để đảm bảo kịp thời xử lý khi xảy ra sự cố; phối hợp với các địa phương và cơ quan thông tin, tổ chức tuyên truyền, phổ biến rộng rãi các biện pháp sử dụng tiết kiệm điện đến khách hàng; tuyên truyền, ngăn ngừa và xử lý nghiêm các trường hợp bắn pháo giấy tráng kim loại và ném các vật lạ lên đường dây, vi phạm hành lang tuyến dây.

Các địa điểm quan trọng như trụ sở các cơ quan của tỉnh, các huyện, thành phố, các cơ quan thông tấn báo chí của Trung ương và địa phương, các bệnh viện, cơ sở sản xuất nước sạch, các điểm diễn ra các hoạt động chính trị, văn hóa, nghệ thuật được đảm bảo cung cấp điện liên tục, hạn chế đến mức thấp nhất việc xảy ra các sự cố. Đặc biệt, Công ty tiến hành kiểm tra, đảm bảo cung cấp điện ổn định (có phương án dự phòng) tại khu vực tổ chức chương trình văn nghệ đêm giao thừa, bắt đầu từ ngày 16/01/2020 (từ ngày 22 tháng Chạp) để phục vụ công tác lắp đặt sân khấu, luyện tập, hợp luyện và tổ chức biểu diễn.

Để đảm bảo an toàn cho khách hàng trong quá trình sử dụng điện cũng như trong dịp Tết, Công ty Điện lực Lai Châu lưu ý khách hàng tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện trong giờ cao điểm để sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Đề phòng nguy cơ cháy nổ lưới điện, trạm điện và khu dân cư, không vi phạm khoảng cách an toàn đến đường dây thiết bị lưới điện, dẫn đến nguy cơ mất an toàn cho bản thân và cộng đồng. Khi gặp sự cố hoặc muốn biết thông tin về sử dụng điện, khách hàng liên hệ Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (Tổng đài 19006769 phục vụ 24/7) để được tiếp nhận tư vấn và giải đáp.

Có thể nói, việc đảm bảo an toàn lưới điện là hết sức cần thiết. Hy vọng rằng với các phương án Công ty Điện lực Lai Châu đưa ra cùng với sự phối hợp thực hiện của các cơ quan, đơn vị, người dân, việc cung ứng và sử dụng điện sẽ đảm bảo an toàn không chỉ đối với dịp Tết mà trong suốt cả năm 2020.

Kim Anh


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 412
Hôm qua : 7.630
Tháng 09 : 113.771
Năm 2020 : 1.250.850
Tổng số : 56.052.387