A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Kỳ họp thứ mười (Chuyên đề), HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Tham gia các ý kiến chất lượng trong thảo luận tổ đảm bảo các Nghị quyết ban hành mang lại lợi ích thiết thực nhất

(laichau.gov.vn)

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều nay (19/9) đại biểu HĐND tỉnh đã chia tổ thảo luận để tham gia ý kiến vào các tờ trình dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp. Các ý kiến chất lượng, tâm huyết đã được đại biểu HĐND tỉnh nêu rõ, qua đó thể hiện mong muốn của cử tri toàn tỉnh, đảm bảo các Nghị quyết khi ban hành sẽ mang lại lợi ích thiết thực nhất.

Quang cảnh tại Tổ thảo luận số 1.

Đa số đại biểu HĐND tỉnh cơ bản nhất trí với các nội dung được nêu trong các tờ trình dự thảo Nghị quyết mà UBND tỉnh đã trình bày, báo cáo thẩm tra của các Ban HĐND tỉnh. Đại biểu đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo các nội dung của UBND tỉnh tại Kỳ họp lần này.

Đại biểu Trần Tiến Dũng tham gia phát biểu ý kiến tại tổ.

Trên cơ sở các nội dung đã được nêu, đại biểu tiếp tục thảo luận, làm rõ thêm một số nội dung như: Về mức chi cho tập huấn, bồi dưỡng giáo viên và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục để thực hiện chương trình mới, sách giáo khoa mới giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh; phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng và mức khen thưởng, khuyến khích tập thể, cá nhân thực hiện tốt chính sách dân số trên địa bàn tỉnh.

Đại biểu Tẩn Thị Quế tham gia phát biểu ý kiến tại tổ.

Đối với việc thực hiện lồng ghép nguồn vốn giữa các chương trình mục tiêu quốc gia, cơ chế huy động nguồn lực…, đại biểu thống nhất cho rằng đây là việc cần thiết để triển khai hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia, từ đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trên cơ sở đó, đại biểu đã có ý kiến về nguyên tắc, nguồn vốn và nội dung lồng ghép; cách thức, quy trình, thẩm quyền quyết định lồng ghép các nguồn vốn giữa các chương trình mục tiêu quốc gia, giữa các chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án khác trên địa bàn tỉnh. Đại biểu đề nghị nên quy định rõ ràng, cụ thể, không nên đưa chung chung sẽ gây khó khăn cho các địa phương trong quá trình thực hiện.

Quang cảnh tại Tổ thảo luận số 2.

Đại biểu cũng đề nghị ngay sau khi Nghị quyết được HĐND tỉnh ban hành, UBND tỉnh sớm có hướng dẫn để các địa phương thực hiện bám sát chủ trương, đúng theo quy định và phát huy được hiệu quả tại cơ sở. Về cơ chế huy động các nguồn lực khác thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, một số đại biểu cho rằng, tại các địa phương hàng năm đều có Nghị quyết trọng điểm để thực hiện. Và để thực hiện được Nghị quyết trọng điểm đó, các địa phương cũng đã phải tiết kiệm và dành nguồn lực của mình nên việc giao cứng cho các địa phương bố trí ngân sách làm nguồn lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia là rất khó khăn. Đại biểu cũng đề nghị, trên cùng một địa bàn cấp xã, huyện thì thực hiện lồng ghép bằng các dự án đầu tư; hoạt động, nội dung, mô hình cùng mục tiêu, nhiệm vụ có nguồn vốn khác nhau để thực hiện; ưu tiên đầu tư có trọng tâm, trọng điểm.

Đại biểu Hà Trọng Hải tham gia phát biểu ý kiến tại tổ.

Ngoài ra, đại biểu cũng thảo luận nhiều nội dung quan trọng khác như, việc bổ sung kinh phí cho các đơn vị dự toán khối tỉnh và các huyện, thành phố để thực hiện các nhiệm vụ phát sinh năm 2022 đại biểu cho rằng, một số nhiệm vụ đề nghị UBND tỉnh giao cho các địa phương ngay từ đầu năm để chủ động thực hiện. Đối với dự thảo Nghị quyết quy định tỷ lệ phần trăm số lượng dự án đầu tư xây dựng thực hiện theo cơ chế đặc thù giai đoạn 2021 - 2025 trên địa bàn tỉnh, đại biểu cho rằng, quy định tỷ lệ dự án phụ thuộc vào dự án đặc thù, danh mục dự án đặc thù đã được UBND tỉnh quy định nên đại biểu đề nghị điều chỉnh tỷ lệ số lượng dự án đầu tư trung bình toàn tỉnh không quá 70% để các địa phương đều có thể thực hiện được đảm bảo tỷ lệ dự án theo quy định.

Đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại tổ.

Cũng tại các tổ thảo luận, lãnh đạo UBND tỉnh và đại diện lãnh đạo một số sở, ngành cũng đã phát biểu làm rõ thêm những nội dung mà đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Ngày mai, HĐND tỉnh tiếp tục chương trình làm việc. Đại biểu sẽ tiến hành thảo luận tại hội trường, biểu quyết thông qua các dự thảo Nghị quyết và bế mạc Kỳ họp. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục đưa tin.


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.076
Hôm qua : 3.888
Tháng 06 : 144.724
Năm 2024 : 1.229.055
Tổng số : 82.695.148