• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tập trung bàn những vấn đề trọng tâm trong phiên thảo luận tổ

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (16/4), Kỳ họp thứ hai mươi (Kỳ họp chuyên đề) HĐND tỉnh khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tiếp tục làm việc. Đại biểu đã chia thành 4 tổ để thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung dự thảo nghị quyết được trình tại Kỳ họp.

Đại biểu tham dự tại Tổ thảo luận số 2.

Đại biểu đã tập trung tham gia ý kiến vào các dự thảo nghị quyết: Quyết định chủ trương đầu tư các dự án sử dụng vốn ngân sách địa phương khởi công mới giai đoạn 2021 - 2025; Giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025; Giao chi tiết kế hoạch đầu tư vốn ngân sách trung ương năm 2024 thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; Phân bổ, bổ sung kinh phí sự nghiệp thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, chế độ, chính sách và nhiệm vụ phát sinh năm 2024; Quy định mức hỗ trợ một số nội dung thực hiện bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, di cư tự do trên địa bàn tỉnh Lai Châu theo quyết định số 590/QĐ-TTg ngày 18 tháng 5 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ; Thông qua nhiệm vụ Quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch suối Phiêng Phát, huyện Tân Uyên và Dự thảo Nghị quyết Thông qua nhiệm vụ quy hoạch phân khu xây dựng Khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng Pắc Ta, huyện Tân Uyên.

Tại Tổ thảo luận số 2, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương làm rõ thêm một số vấn đề mà đại biểu HĐND tỉnh quan tâm.

Cơ bản đại biểu đồng tình với các dự thảo nghị quyết mà UBND tỉnh đã trình tại Kỳ họp và đều nhận định đây là những nội dung quan trọng, có ý nghĩa thúc đẩy đời sống kinh tế - xã hội đối với cử tri trong toàn tỉnh. Trên cơ sở đó, đại biểu đã phát biểu một số ý kiến nhằm làm rõ thêm một số nội dung như: Sự cần thiết phải đầu tư đối với các dự án; quy mô, nội dung đề xuất có phù hợp không; nguyên tắc và phương án giao bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn nguồn ngân sách địa phương giai đoạn 2021 - 2025 đã đảm bảo theo quy định tại các văn bản hướng dẫn của cơ quan cấp trên chưa; sự phù hợp của Nghị quyết với tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; chính sách hỗ trợ đi học đối với viên chức; đảm bảo nguồn lực thực hiện khi các Dự án đã được phê duyệt trong các khung thời gian đã được quy định...

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Tổ thảo luận số 2.

Đối với dự thảo Nghị quyết Quy định chính sách hỗ trợ đào tạo đại học sư phạm chuyên ngành Tiếng Anh, Tin học, Âm nhạc, Mỹ thuật trên địa bàn tỉnh, một số đại biểu đề nghị xem xét lại việc quy định chính sách hỗ trợ đào tạo, giao biên chế theo năm học cho các đơn vị giáo dục và đào tạo; quyền, lợi ích, thời gian công tác của người được hỗ trợ đào tạo trên địa bàn tỉnh Lai Châu…

Ngoài ra, đại biểu cũng đề nghị xem lại đối tượng của dự thảo nghị quyết quy định mức hỗ trợ một số nội dung thực hiện bố trí dân cư các vùng: Thiên tai, đặc biệt khó khăn, biên giới, di cư tự do trên địa bàn tỉnh Lai Châu theo Quyết định số 590/QĐ-TTg ngày 18 tháng 5 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ.

Đại biểu Đồng Thị Nghĩa tham gia ý kiến tại tổ 3.

Một số đại biểu cũng đề nghị sửa đổi lại một số câu, từ phù hợp trong các dự thảo nghị quyết; đặt ra các câu hỏi đề nghị lãnh đạo UBND tỉnh, cơ quan chuyên môn của UBND tỉnh giải trình làm rõ thêm để có căn cứ cho đại biểu biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết. Đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành chức năng đã phát biểu làm rõ và giải đáp các ý kiến của đại biểu. 

Ngày mai (17/4), đại biểu tiếp tục tham gia các ý kiến tại hội trường và tiến hành biểu quyết thông qua các nghị quyết tại Kỳ họp. Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục đưa tin.


Tác giả: Kim Anh - Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.459
Hôm qua : 5.211
Tháng 05 : 139.204
Năm 2024 : 1.027.516
Tổng số : 82.493.609