A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh thẳng thắn giải đáp những vấn đề “nóng” đại biểu đưa ra tại phiên thảo luận tổ tại kỳ họp thứ mười HĐND tỉnh khoá XIV

(laichau.gov.vn)
Đồng tình và đánh giá cao công tác chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh trong 6 tháng đầu năm để đạt được những kết quả tích cực trên các mặt phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo quốc phòng-an ninh, tại các tổ thảo luận, các đại biểu cũng đã tập trung nghiên cứu, từ đó đưa ra những ý kiến để góp phần thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2019 và những năm tiếp theo.

Các đại biểu thảo luận tại tổ thảo luận số 2.

Tại các tổ thảo luận, đại biểu đã nghiên cứu, phát biểu các ý kiến để tập trung làm rõ những nội dung: Về các chỉ tiêu thực hiện năm 2019, nhất là những chỉ tiêu khó đạt; về nâng cao chất lượng, hiệu quả các đề án, các tiêu chí xây dựng nông thôn mới; quy hoạch, sử dụng đất, các thủ tục hành chính về đất đai, khai thác khoáng sản; huy động vốn đầu tư; nâng cao chất lượng giáo dục; phòng chống dịch bệnh; cải cách hành chính...

Khẳng định vai trò của UBND tỉnh trong công tác chỉ đạo, điều hành

Đánh giá cao sự chỉ đạo điều hành của UBND tỉnh để đạt được những kết quả trong 6 tháng đầu năm, đại biểu Vũ Thị Huyền - Trưởng ban Văn hoá xã hội (HĐND tỉnh) đã nêu một số kết quả nổi bật ở một số lĩnh vực như: Về du lịch tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước, một số huyện đã phát triển mạnh du lịch cộng đồng, điển hình như huyện Tam Đường. Kết quả đó khẳng định có sự vào cuộc của chính quyền và Nhân dân các địa phương. Về Giáo dục, tại kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, tỉnh Lai Châu vượt 11 bậc so với năm 2018, số điểm liệt của thí sinh giảm; số phòng học tạm giảm nhờ tỉnh đẩy mạnh thực hiện đầu tư kiên cố hoá trường lớp học, thực hiện đề án sắp xếp sáp nhập trường, lớp… Khẳng định lĩnh vực văn hoá xã hội đã có nhiều kết quả rõ nét, đại biểu Huyền đề nghị UBND tỉnh bổ sung những kết quả đó vào báo cáo để các cấp, ngành biết, từ đó tiếp tục giữ vững và phát huy trong những năm tiếp theo.

Đồng quan điểm với đại biểu Vũ Thị Huyền, đại biểu Hoàng Quốc Khánh – Trưởng Ban pháp chế (HĐND tỉnh) cũng cho rằng, những kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm chính là khẳng định công tác chỉ đạo điều hành quyết liệt của UBND tỉnh và đã được chỉ rõ trong báo cáo. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm, UBND tỉnh đã có các hoạt động hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, thu hút doanh nghiệp trong và ngoài nước đến với Lai Châu để tìm hiểu, khảo sát, xúc tiến đầu tư. Đại biểu Lý Anh Hừ khẳng định, 6 tháng đầu năm 2019 tỉnh Lai Châu liên tục gặp thiên tai như nắng nóng kéo dài, mưa lũ, lốc xoáy; dịch bệnh đã ảnh hưởng đến quá trình chỉ đạo điều hành của chính quyền các cấp. Tuy nhiên các cấp ngành đã vào cuộc quyết liệt, có sự đổi mới trong chỉ đạo, điều hành để có kết quả 6 tháng đầu năm đạt theo kế hoạch đề ra.

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh phát biểu ý kiến trong phiên thảo luận.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng chỉ ra những nội dung cần làm rõ trong Báo cáo tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; những việc chậm được giải quyết gây khó khăn bức xúc cho Nhân dân; những kiến nghị, đề xuất với UBND tỉnh cần giải quyết trong thời gian tới như: Làm rõ một số chỉ tiêu về kinh tế trong Báo cáo như chỉ tiêu về GRDP dự ước thực hiện cả năm giảm so với kế hoạch đề ra, nhưng thu nhập bình quân đầu người ước vượt kế hoạch đề ra, bức tranh về xây dựng nông thôn mới...; việc chậm giải quyết vấn đề tranh chấp địa giới hành chính giữa huyện Mường Tè (tỉnh Lai Châu) và huyện Mường Nhé (tỉnh Điện Biên); việc khắc phục lãng phí các công trình thuỷ lợi tại các điểm tái định cư, đề nghị UBND tỉnh phải nắm chắc để thực hiện giải quyết dứt điểm vấn đề này; vấn đề nguồn kinh phí hỗ trợ để ổn định sắp xếp dân cư tại Tà Tổng và Mù Cả; về đề xuất ban hành bảng giá đất mới phù hợp với giai đoạn hiện nay vì hiện tại giá đất vẫn cao so với thực tế, điều này làm ảnh hưởng tới việc thu hút các doanh nghiệp cũng như hoạt động của doanh nghiệp, người dân làm sổ đỏ cũng rất khó khăn; đề nghị các ngành mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng theo kế hoạch, tránh dồn vào quý cuối năm ảnh hưởng đến việc thực hiện nhiệm vụ của cơ sở; cần quan tâm ưu tiên đầu tư thiết chế văn hoá từ tỉnh đến cơ sở vì đã xuống cấp, không đạt chuẩn và chưa được đầu tư phù hợp để đáp ứng nhu cầu sử dụng phục vụ Nhân dân; cần xiết chặt cơ chế cấp giấy phép khai thác khoáng sản...

Góp ý vào dự thảo Nghị quyết mức chi tặng quà chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi trên địa bàn tỉnh, đại biểu đề nghị nên chia nhỏ theo các mức tuổi cho phù hợp. Với Nghị quyết quy định chính sách khuyến khích phát triển hợp tác, liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, đại biểu cho rằng cần phải có cơ chế. Lấy dẫn chứng cụ thể hiện nay trong sản xuất kinh doanh chè chất lượng cao, dư luận phản ánh có hiện tượng tranh mua, tranh bán, phân vùng nguyên liệu dẫn tới mâu thuẫn, bức xúc cho Nhân dân và doanh nghiệp. Đại biểu đề nghị UBND tỉnh cần làm rõ vai trò của cơ quan quản lý nhà nước về lĩnh vực này, nhất là trong quản lý, phân vùng nguyên liệu như thế nào để ổn định giá chè. Mặt khác UBND tỉnh nên có văn bản quy định rõ hơn về vấn đề này để thay thế cho văn bản trước đó, làm sao để nhà nước phải vừa bảo vệ quyền cho doanh nghiệp nhưng vẫn phải đảm bảo lợi ích cho người nông dân.

Đặc biệt thời gian qua, một số cơ quan báo chí phản ánh về tình trạng xây dựng, hoạt động của một số dự án thuỷ điện thiếu sự quản lý của cơ quan nhà nước. Đề nghị UBND tỉnh cần làm rõ nội dung này xem có đúng như phản ánh của phóng viên hay không? Trách nhiệm của cơ quan quản lý?

Làm rõ những nội dung đại biểu kiến nghị, báo chí phản ánh

Tại phiên thảo luận tổ, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cùng với lãnh đạo các sở, ngành có liên quan trực tiếp giải đáp những kiến nghị, thắc mắc của đại biểu và ý kiến cử tri. Đáng chú ý là những ý kiến thẳng thắn của Chủ tịch UBND tỉnh về những vấn đề nóng đang được quan tâm.

Khẳng định UBND tỉnh sẽ tiếp thu các ý kiến của đại biểu và cử tri để tiếp tục nghiên cứu, rà soát và chỉ đạo thực hiện. Trên cơ sở khái quát một số vấn đề, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng bày tỏ mong muốn các đại biểu HĐND tỉnh, lãnh đạo các sở, ngành, các địa phương và cử tri trong tỉnh chia sẻ, hỗ trợ UBND tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ chung.

Về vấn đề tranh chấp địa giới hành chính với tỉnh Điện Biên, tỉnh Lai Châu đã có 3 phương án: Nếu là tranh chấp địa giới, tỉnh sẽ phải trình Quốc hội; hai tỉnh thống nhất giải quyết thông qua việc xác định ranh giới giữa hai bên; nếu hai tỉnh không thống nhất phương án giải quyết sẽ phải báo cáo Bộ Nội vụ để ra Nghị quyết giải quyết tranh chấp.

Về các công trình thuỷ lợi tại các khu tái định cư chưa được khai thác, UBND tỉnh đã báo cáo Tỉnh uỷ và chỉ đạo Sở Nông nghiệp và PTNT rà soát thật kỹ lại, từ đó sẽ có phương án giải quyết dứt điểm.

Về những vấn đề mà cơ quan báo chí phản ánh thời gian qua về một số dự án thuỷ điện, điển hình như dự án thuỷ điện tại Mường Kim, đây không phải là dự án mới nhưng những bức ảnh được sử dụng trong bài viết (ảnh đào hầm xuyên qua Quốc lộ) thì đã là ảnh được chụp từ rất lâu trước đó, từ thời điểm của nhà đầu tư cũ. Quá trình kiểm tra xử lý, tỉnh đã thực hiện việc xử phạt trước cả khi những bài báo được đưa lên. Mới đây nhất, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo đoàn thanh tra kiểm tra xử phạt và yêu cầu cắt, dừng để xử lý dứt điểm. “Vấn đề này UBND tỉnh rất cương quyết. Phản ánh của cơ quan báo chí rất quan trọng, nếu vấn đề nêu ra là đúng thì tỉnh sẽ tiếp thu, còn những điểm nêu chưa thực sự chính xác thì sẽ giải thích với cơ quan báo chí để hiểu được thực trạng và hướng giải quyết của tỉnh hiện nay” - Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng trả lời khái quát một số nội dung mà đại biểu đã nêu.

Về vấn đề hỗ trợ người dân trồng mắc ca, đồng chí Trần Tiến Dũng khẳng định: Theo đề án, tỉnh Lai Châu thực hiện trồng tổng 3.600ha trong đó sẽ thực hiện hỗ trợ cho các gia đình trồng 2.000ha. Quan điểm tỉnh là không hỗ trợ vượt quá diện tích đã được phê duyệt theo đề án. Và điều này đặt ra vấn đề là các địa phương cần thực hiện tốt việc điều phối, để tránh việc trục lợi chính sách. Tỉnh cũng đang có sự điều chỉnh lại theo như ý kiến của đại biểu, tuy nhiên nếu như HĐND tỉnh không đồng ý với phương án đưa ra thì cử tri hết sức chia sẻ, thông cảm và mong muốn chính quyền địa phương tích cực tuyên truyền để người dân hiểu rõ về cơ chế, chính sách mà tỉnh đang thực hiện.

Với ý kiến của đại biểu về phân vùng nguyên liệu cây chè cho các doanh nghiệp tại địa phương, UBND tỉnh cũng đã nhận được văn bản và đang tiến hành rà soát, Chủ tịch UBND tỉnh đồng tình với một số ý kiến của đại biểu và khẳng định, tỉnh đồng hành với doanh nghiệp nhưng cũng phải đảm bảo an sinh xã hội cho Nhân dân, để người dân được thụ hưởng tốt nhất lợi ích từ các chính sách đã ban hành. UBND tỉnh hứa sẽ rà soát lại để phản ánh một cách thực tế, làm sao hài hoà giữa lợi ích doanh nghiệp và lợi ích của người dân.

Với một số nội dung mà đại biểu nêu ra, nhất là các ý kiến góp ý vào một số dự thảo Nghị quyết sắp được ban hành, UBND cơ bản đồng tình với ý kiến của đại biểu và ghi nhận để có sự điều chỉnh cho phù hợp.

Ngày mai, Kỳ họp HĐND tỉnh khoá XIV sẽ tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường. Cổng TTĐT tỉnh tiếp tục đưa tin.

Nhóm PV


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 670
Hôm qua : 7.087
Tháng 05 : 161.983
Năm 2020 : 575.137
Tổng số : 55.376.674