• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Năm 2021 toàn ngành Thanh tra đã triển khai 184.054 cuộc thanh, kiểm tra

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (12/1), Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị triển khai nhiệm vụ công tác năm 2022 của ngành Thanh tra bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến với 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trong cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và chỉ đạo Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Đồng chủ trì Hội nghị có các đồng chí: Đoàn Hồng Phong - Tổng Thanh tra Chính phủ; Lê Sỹ Bảy - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Đặng Công Huẩn - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ; Trần Ngọc Liêm - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thanh Trì - Chánh Thanh tra tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành tỉnh và các phòng chuyên môn thuộc Thanh tra tỉnh.

Tại Hội nghị, báo cáo về kết quả công tác thanh tra năm 2021 cho thấy: Toàn ngành đã triển khai 6.809 cuộc thanh tra hành chính và 177.245 cuộc thanh tra, kiểm tra chuyên ngành. Qua thanh tra chấn chỉnh quản lý, hoàn thiện cơ chế, chính sách pháp luật trên nhiều lĩnh vực; phát hiện vi phạm về kinh tế 179.034 tỷ đồng, 9.258 ha đất, trong đó kiến nghị thu hồi 22.698 tỷ đồng và 811 ha đất; ban hành 132.319 quyết định xử phạt vi phạm hành chính của tổ chức, cá nhân với số tiền 3.694 tỷ đồng; kiến nghị xem xét, xử lý hành chính 2.341 tập thể và 6.244 cá nhân; chuyển cơ quan điều tra tiếp tục xử lý 437 vụ, 259 đối tượng. Đã xử lý 318.421 đơn, có 276.916 đơn đủ điều kiện xử lý, chiếm 82,9% tổng số đơn đã xử lý; qua xử lý có 42.080 đơn khiếu nại (giảm 16,6%), 20.034 đơn tố cáo (giảm 22,9%), 214.802 đơn kiến nghị, phản ánh (tăng 107%); có 23.907 vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền của cơ quan hành chính Nhà nước (giảm 11,7%)…

Thảo luận tại Hội nghị, đại biểu đã dành phần lớn thời gian để tập trung vào các giải pháp thực hiện nhiệm vụ năm 2022 trên cơ sở những kiến nghị, đề xuất về những khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ năm 2021. Các đại biểu thống nhất các nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2022 đó là: Triển khai công tác thanh tra năm 2022 trên các lĩnh vực, nhất là những lĩnh vực trọng tâm, nhạy cảm, được dư luận quan tâm; đẩy mạnh công tác giám sát, thẩm định và xử lý sau thanh tra; tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định pháp luật về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giải quyết kịp thời, đúng pháp luật, phù hợp thực tế đối với các vụ việc khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền ngay từ khi mới phát sinh tại cơ sở, phấn đấu đạt tỷ lệ trên 85%; tiếp tục thực hiện chương trình, kế hoạch công tác phòng, chống tham nhũng và kết luận, chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và của Thủ tướng Chính phủ; tập trung hoàn thiện dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) bảo đảm chất lượng và tiến độ trình Quốc hội tại kỳ họp thứ Ba…

Biểu dương và đánh giá cao hoạt động của toàn ngành Thanh tra trong cả nước để đạt được những kết quả tích cực trên các mặt công tác, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái cho rằng, dự báo tình hình của năm 2022 còn nhiều khó khăn, đề nghị toàn ngành Thanh tra cần có những giải pháp thực hiện nhiệm vụ cho phù hợp, trong đó cần bám sát các chủ trương của Trung ương, Nghị quyết của Đại hội Đảng và các nhiệm vụ phát triển kinh tế của Chính phủ.

Cùng với đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái đề nghị về công tác thanh tra năm 2022 phải triển khai theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. “Lựa chọn thanh tra công vụ làm trọng tâm để giảm bớt sự nhũng nhiễu, phiền hà của đội ngũ cán bộ, công chức đối với các tổ chức, công dân. Phát hiện sai phạm phải xử lý nghiêm theo quy định” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Ngoài ra, tiếp tục lựa chọn thanh tra sớm những vấn đề được dư luận đặc biệt quan tâm, những vấn đề có tầm quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế, xã hội; chú trọng thanh tra trong hoạt động tín dụng, ngân hàng, bất động sản… không để xảy ra việc lớn khó xử lý. Tiếp tục thực hiện công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo theo quy định, không để các sự việc, vụ việc tồn đọng lâu ngày gây bức xúc trong dư luận, trong Nhân dân. Đề nghị các Bộ, cơ quan liên quan thống nhất để triển khai thực hiện dứt điểm nội dung này.

“Đề nghị ngành Thanh tra hoàn thiện cơ sở pháp lý để tổ chức công tác phòng, chống tham nhũng, nhanh chóng nắm bắt và xử lý kịp thời những vấn đề có liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng. Phải coi phòng là chính để có biện pháp, giải pháp tham mưu Chính phủ thực hiện có hiệu quả… Quan tâm trong việc xây dựng nội bộ, xây dựng đội ngũ cán bộ ngành Thanh tra có đạo đức nghề nghiệp, có chuyên môn nghiệp vụ và bản lĩnh chính trị vững vàng để hoàn thành tốt nhiệm vụ.” – Phó Thủ tướng Lê Minh Khái nhấn mạnh.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.826
Hôm qua : 17.353
Tháng 01 : 268.963
Năm 2022 : 268.963
Tổng số : 65.387.936