• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nơi giam giữ cố Luật sư - Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ

(laichau.gov.vn)

Đầu năm 1950, phong trào đấu tranh chính trị của Nhân dân thành phố Sài Gòn diễn ra sôi nổi, có tổ chức. Để tiếp tục hướng dẫn dư luận, nhóm trí thức ở Sài Gòn, trong đó có luật sư Nguyễn Hữu Thọ, tự in các thông cáo để phát đến tay đồng bào.

Nhà lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ.

Ngày 13-4-1950, luật sư Nguyễn Hữu Thọ bị bắt với “tội” phát tán truyền đơn bất hợp pháp. Trước sức ép của dư luận, Nhân dân biểu tình, thực dân Pháp không dám đưa luật sư Nguyễn Hữu Thọ ra tòa án. Để cách ly ông với phong trào cách mạng đang sục sôi của Sài Gòn, chúng quyết định đày ông lên bản Giẳng, xã Mường Tè, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Đây là nơi tận cùng phía Tây Bắc của đất nước, cuộc sống hoang sơ, khó khăn đủ bề, hòng đày đọa và giết chết người cách mạng kiên trung.

Tháng 6-1950, thực dân Pháp cho máy bay chở luật sư Nguyễn Hữu Thọ ra thị xã Sơn La, từ Sơn La, ô tô chở Luật sư theo đường số 6 đến Lai Châu. Thực dân Pháp không ngờ rằng, tại bản Giẳng, luật sư Nguyễn Hữu Thọ lại được bà con Nhân dân đùm bọc, yêu mến, xem như người con, người thầy của bản. Nhân dân địa phương đã dựng một ngôi nhà sàn gỗ để luật sư sinh sống.

Để ghi nhớ sự kiện và tưởng nhớ công lao của luật sư Nguyễn Hữu Thọ, tỉnh Lai Châu đã xây dựng công trình nhà lưu niệm luật sư Nguyễn Hữu Thọ tại xã Mường Tè, huyện Mường Tè. Ngày 8-12-2012, nhà lưu niệm được khánh thành, lưu giữ một số hình ảnh về luật sư Nguyễn Hữu Thọ trong quá trình sống và hoạt động tại đây.

Ngày 23-8-2012, Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu ban hành Quyết định số 882/QĐ-UBND tỉnh Lai Châu công nhận di tích nằm trên địa phận bản Giẳng, xã Mường Tè, huyện Mường Tè là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh.


Tác giả: Theo Địa chí Lai Châu xuất bản năm 2020
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 10.803
Hôm qua : 14.093
Tháng 03 : 521.116
Năm 2023 : 1.792.205
Tổng số : 77.977.290