A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Độc đáo Lễ hội Háu Đoong của người Giáy Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu

(laichau.gov.vn)

Ngày (4/7), UBND phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu tổ chức Lễ hội Háu Đoong năm 2022. Lễ hội là sự kiện văn hóa truyền thống lâu đời, được lưu truyền từ đời này sang đời khác “Hướng về cội nguồn, hướng về truyền thống dân tộc" của dân tộc Giáy ở Lai Châu nói riêng và vùng Tây Bắc nói chung.

Tiết mục văn nghệ "Em May áo mới" trình diễn tại Lễ hội.

Dự khai mạc Lễ hội có các đồng chí Giàng Thị Xoa - Chủ tịch HĐND thành phố; Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố; đại diện lãnh đạo một số phòng chuyên môn thành phố Lai Châu; đại diện lãnh đạo Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc phường Quyết Thắng và đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh…

Tại thành phố Lai Châu, dân tộc Giáy sinh sống chủ yếu tại phường Quyết Thắng và xã San Thàng. Người Giáy canh tác trên các mảnh ruộng tương đối bằng phẳng để trồng lúa, trồng ngô và làm các loại bánh truyền thống. Sau ngày Tết Nguyên đán, người Giáy tổ chức Lễ hội Tú Tỉ, Láng Na, Háu Đoong để cầu mong mọi người khỏe mạnh, may mắn; cầu cho cây trồng, vật nuôi phát triển, không bị sâu bệnh; cầu cho mọi nhà kinh tế ngày càng phát triển, gia đình ấm no, hạnh phúc.

Lễ hội Háu Đoong có nghĩa là vào rừng cúng thần rừng, được tổ chức vào ngày 6/6 âm lịch hàng năm. Tại phường Quyết Thắng, người Giáy thờ cúng tại khu rừng cấm thuộc bản Nậm Loỏng I, là khu rừng chung của các bản; nơi thờ cúng có thể ở gốc cây to, hòn đá lớn ở trong rừng; mọi người có trách nhiệm, tự nguyện bảo vệ rừng, không ai được tự tiện chặt phá rừng.

Các đại biểu tham dự khai mạc Lễ hội.

Lễ hội gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm lễ khai mạc và lễ cúng rừng tại gốc cây to trong khu rừng cấm thuộc bản Nậm Loỏng I. Ở phần hội với nhiều trò chơi dân gian, nhiều môn thi đấu độc đáo như: Giã bánh giầy, kéo co, tó má lẹ, nhảy bao bố, bịt mắt đánh chiêng, bịt mắt bắt vịt, cắt bánh phở...

Đồng chí Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố đánh trống khai hội.

Thông qua Lễ hội nhằm bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc, từ đó xây dựng khối đại đoàn kết các dân tộc và nâng cao chất lượng đời sống văn hoá cơ sở trên địa bàn phường. Đồng thời là dịp để địa phương tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến du khách về con người và các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc Giáy vùng Tây Bắc. 

Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ hội Háu Đoong:

Lễ Háu Đoong được tổ chức tại gốc cây to trong khu rừng cấm thuộc bản Nậm Loỏng I, phường Quyết Thắng, thành phố Lai Châu.
Ngay sau khi kết thúc phần lễ đã diễn ra các hoạt động của Lễ hội. Các cô gái Giáy với những điệu múa đầy uyển chuyển, mềm mại với trang phục mang đậm bản sắc dân tộc tại Lễ hội.
Tiết mục hòa tấu tại Lễ hội.
Các đội thi hào hứng tham gia thi đấu môn bóng chuyền hơi.
Giã bánh giầy đòi hỏi nhiều sức lực và kỹ thuật, bởi vậy những người tham gia giã bánh thường là những người đàn ông khỏe mạnh.
Các bà, các chị khéo léo nặn thành những chiếc bánh xinh xắn, được gói bằng lá chuối...
... và thể hiện sự khéo léo của đôi tay trong phần thi cắt bánh phở tại Lễ hội.
Các đội thi hào hứng tham gia trò chơi nhảy bao bố tại Lễ hội.
Thi đấu đẩy gậy nữ.
 Kịch tính đẩy gậy nam.
Sôi nổi trò bịt mắt bắt vịt thu hút đông đảo khản giả cổ vũ, đem lại tiếng cười vui nhộn cho mọi người đến xem hội.
Môn kéo co thể hiện chiến thuật và sự phối hợp nhịp nhàng của các thành viên của đội.
Người dân tham quan gian hàng sản phẩm chè của phường Quyết Thắng và sản phẩm chè OCOP của xã Mồ Sì San.

 


Tác giả: Nguyễn Nga
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.300
Hôm qua : 25.025
Tháng 10 : 314.669
Năm 2022 : 8.328.689
Tổng số : 73.447.662