• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đặc sắc Lễ rước dâu của người Dao Khâu khiến du khách thích thú

(laichau.gov.vn)

Tại Tuần Du lịch – Văn hóa Lai Châu năm 2022, huyện Sìn Hồ đã trình diễn trích đoạn Lễ rước dâu của người Dao Khâu vô cùng đặc sắc khiến du khách thích thú.

Hiện nay, lễ cưới của người Dao Khâu ở Sìn Hồ được tổ chức gọn gàng, tiết kiệm. Nam nữ thanh niên trong độ tuổi kết hôn được tự do tìm hiểu, khi đã ưng ý một cô gái, nhà trai phải nhờ bố mẹ tìm người mai mối sang nhà gái ăn hỏi, xin phép nhà gái cho 2 người được kết hôn. Khi nhà gái đồng ý thì nhà trai xin ngày, tháng, năm và ngày sinh của người con gái nhờ thầy cúng xem, nếu hợp thì nhà trai mang lễ vật đến ăn hỏi.

Sau khi ăn hỏi, phụ nữ tập trung ở nhà thêu thùa quần áo, chuẩn bị trang phục cho con dâu và chờ nhà trai coi ngày lành tháng tốt tổ chức đám cưới.
Trong Lễ đưa dâu của dân tộc Dao Khâu khác với một số dân tộc khác. Cô dâu mặc trang phục truyền thống lộng lẫy, thắt lên người một tấm vải đỏ.
Đoàn đưa dâu được coi là khách quý của nhà trai. 
Khi đoàn đưa dâu đến gần nhà trai, nhà trai sẽ ra đón dọc đường, ngoài ngõ.
Dẫn đầu là ông thổi kèn, 2 người đánh trống, chiêng và cử 2 người đi mời nước đoàn đưa dâu nhà gái để tỏ lòng hiếu khách.
Trong đoạn đường đưa dâu, đoàn sẽ nghỉ, mời nước nhà gái.
Đoàn nhà trai thể hiện sự trân trọng, hiếu khách đối với nhà gái.
Nhà trai tiếp tục mời nước đoàn đưa dâu. Sau đó đoàn kèn, trống đi vòng đi vòng lại quanh đoàn đưa dâu để cầu mong đôi vợ chồng trẻ mãi mãi bên nhau, bền chặt, hạnh phúc.
Khi đã đến giờ đẹp nhà trai đã chọn, được sự thống nhất của hai gia đình, đoàn rước dâu sẽ đón cô dâu về nhà chồng.
Cô dâu được đưa qua cổng...
...và dừng trước cửa chính. 
Đứng trước cửa chính được thầy cúng làm thủ tục hóa giải những cái ác, cái xấu trước khi bước vào nhà chồng.
Trong lúc cô dâu làm thủ tục hóa giải, nhà trai lại tiếp tục mời nhà gái ăn xôi nhiều màu sắc được tạo màu từ những lá cây tự nhiên.
Trước khi bước vào nhà chồng, bố mẹ nhà trai chọn một phụ nữ khác có chồng, trong đời thường có cuộc sống ấm áp, hạnh phúc, có con trai, có con gái để dắt tay cô dâu vào nhà, để sau này cô dâu, chú rể thuận vợ thuận chồng, mãi mãi hạnh phúc. Khi bước vào cô dâu phải bước bằng chân trái.
Cô dâu vào trong nhà quỳ gối trước bàn thờ gia tiên, để ra mắt gia phong...
...và thầy cúng làm lễ nhập khẩu.
Sau khi làm lễ nhập khẩu xong, thầy cúng làm phép vào một chén rượu, đảo qua đảo lại, rồi vắt chéo tay đưa cô dâu và chú rể uống hai lần hết rượu trong chén, lúc này được coi là lễ kết hôn chính thức. Cô dâu, chú rể uống hết rượu thì sẽ có một cuộc sống gắn bó, bền chặt với nhau, thuận vợ, thuận chồng không bao giờ ly tán.
Đứng trước bàn thờ gia tiên, thầy cúng tuyên bố đôi nam, nữ chính thức trở thành vợ chồng, mãi mãi có trách nhiệm với nhau trong cuộc sống.
Sau đó, thầy cúng làm lễ để hai ông mối của hai bên gia đình nhà trai và nhà gái cảm tạ nhau, hứa hẹn dạy dỗ con gái, con trai của mình.

 


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 24.300
Hôm qua : 36.940
Tháng 05 : 326.606
Năm 2022 : 2.546.777
Tổng số : 67.665.750