A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Không để ùn tắc các tuyến giao thông trọng điểm dịp Tết

(laichau.gov.vn)

Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa ban hành Công điện về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân năm 2024.

Bộ GTVT yêu cầu các cơ quan, đơn vị triển khai tốt các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch công tác phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông gắn với phòng, chống dịch trong dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Giáp Thìn và lễ hội xuân 2024.

Các đơn vị đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân và người tham gia giao thông tự giác chấp hành pháp luật về an toàn giao thông, tuân thủ hiệu lệnh và hướng dẫn của lực lượng chức năng, nhường nhịn, giúp đỡ lẫn nhau khi tham gia giao thông; chủ động tham gia giao thông an toàn và thực hiện "Đã uống rượu, bia - không lái xe"; "Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hoá giao thông an toàn"; không phóng nhanh, vượt ẩu; không chở quá số người quy định; đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn khi đi mô tô, xe máy, xe đạp điện; phòng tránh tai nạn đường ngang đường sắt và đường thủy nội địa...

Cục Đường bộ Việt Nam được yêu cầu chỉ đạo các chi cục quản lý đường bộ tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống vạch sơn, báo hiệu đường bộ, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp; khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa lũ gây ra.

Cùng đó, có phương án tổ chức giao thông an toàn khi thi công và khẩn trương khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố về hạ tầng; khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, trong đô thị và trả lại lòng đường cho nhân dân đi lại 1 tuần trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Cần kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí và chủ động có phương án giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài, nhất là trên các tuyến trục chính ra vào thành phố Hà Nội và TPHCM, các tuyến kết nối với các đầu mối giao thông trọng điểm (nhà ga, sân bay, bến cảng…) và khu vực tổ chức lễ hội xuân.

Phải có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Cục Đường cao tốc Việt Nam chịu trách nhiệm tăng cường phối hợp các lực lượng chức năng thực hiện phòng cháy, chữa cháy, xử lý sự cố, tai nạn giao thông theo quy định của pháp luật để bảo đảm giao thông trên các tuyến cao tốc được giao quản lý trong dịp Tết.

Đăng kiểm phân ca, làm thêm giờ để phục vụ nhu cầu của người dân

Bộ GTVT cũng đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam tăng cường kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện, chỉ đạo các đơn vị đăng kiểm tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định về công tác đăng kiểm nhằm duy trì và nâng cao chất lượng kiểm định phương tiện; phân ca, làm thêm giờ để phục vụ nhu cầu của người dân, tuyệt đối không để các phương tiện không bảo đảm an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông.

Đặc biệt chú trọng tới các phương tiện vận tải hành khách (xe khách, xe khách có giường nằm), phương tiện vận tải hàng hóa (xe tải, sơ mi rơ móc, xe tải tự đổ), phương tiện thủy chở khách trên sông, hồ, vịnh và từ bờ ra đảo, tầu cao tốc chở khách từ bờ ra đảo.

Cục Quản lý đầu tư xây dựng chỉ đạo các ban quản lý dự án, nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ, bảo đảm chất lượng các công trình nâng cấp, sửa chữa, xây dựng mới; thực hiện nghiêm các quy định về bảo đảm trật tự, an toàn giao thông theo phương án thiết kế tổ chức thi công đã được duyệt, có phương án tổ chức giao thông, hoàn trả mặt đường, bảo đảm phương tiện lưu thông an toàn, không gây ùn tắc giao thông do việc thi công các công trình; thành lập và duy trì bộ phận ứng trực để bảo đảm giao thông.

Đẩy mạnh ứng dụng bán vé điện tử, niêm yết công khai giá vé

Các Sở GTVT xây dựng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tăng cường kiểm tra, rà soát hệ thống vạch sơn, báo hiệu đường bộ, thiết bị cảnh báo phản quang tại các nút giao thông, các đoạn đường có độ dốc cao, bán kính cong hẹp, tầm nhìn hạn chế tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông để bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp.

Bên cạnh đó, khắc phục kịp thời các đoạn đường bị hư hỏng, sạt lở do mưa lũ gây ra. Có phương án tổ chức giao thông an toàn khi thi công và khẩn trương hoàn thành nâng cấp, sửa chữa, bảo trì các tuyến giao thông trọng điểm, các tuyến đường đô thị, trả lại lòng đường cho nhân dân đi lại 1 tuần trước kỳ nghỉ tết Nguyên đán.

Các đơn vị kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, có biện pháp khắc phục kịp thời khi xảy ra sự cố, tai nạn, đặc biệt trên các tuyến giao thông trọng điểm.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải phải có phương án bảo đảm năng lực, chất lượng và an toàn với hoạt động vận tải hành khách và hàng hóa, nhất là dịch vụ vận tải hành khách, đẩy mạnh ứng dụng bán vé điện tử, niêm yết công khai giá vé theo tuyến, thời gian và loại hình dịch vụ.

Nâng cao năng lực, bảo đảm an toàn và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách, đáp ứng nhu cầu vận tải tăng cao trong dịp nghỉ lễ. Cơ quan chức năng cần yêu cầu các đơn vị vận tải tuân thủ quy tắc giao thông, phòng ngừa tai nạn trên đường đèo dốc, tại các đường ngang đường sắt, đường thủy nội địa.

Thường xuyên kiểm tra, ngăn ngừa lái xe vi phạm về nồng độ cồn, ma tuý, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định, cũng như tăng cường bảo đảm an ninh, trật tự tại các cảng hàng không, nhà ga, bến xe và các điểm du lịch, lễ hội lớn. Đặc biệt, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về tốc độ, chở quá tải trọng, quá số người quy định, tăng giá vé trái quy định.

Các Sở GTVT cần chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng của Cục Đường bộ Việt Nam để quản lý hoạt động của phương tiện (về tốc độ, hành trình hoạt động, thời gian lái xe liên tục và thời gian làm việc trong ngày của lái xe thông qua trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình xe ô tô) để xử lý vi phạm theo quy định.

Đình chỉ phương tiện giao thông thủy không đảm bảo an toàn, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh

Bộ GTVT yêu cầu Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chỉ đạo các đơn vị tăng cường các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông với phương tiện thuỷ chở khách, nhất là các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo, các tầu cao tốc chở khách, trên các tuyến sông và vùng nước có tổ chức lễ hội xuân.

Với các bến đò ngang trái phép, các phương tiện chở khách không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn, không trang bị đủ dụng cụ cứu sinh, cứu đắm, chở quá số người quy định, phải cương quyết đình chỉ hoạt động, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

Cục Hàng hải Việt Nam có nhiệm vụ chỉ đạo các cảng vụ hàng hải tăng cường phối hợp với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam và chính quyền địa phương kiểm tra các tuyến vận tải ven biển, các phương tiện chở khách từ bờ ra đảo theo thẩm quyền, giám sát chặt chẽ việc đón trả và dẫn tàu của hoa tiêu.

Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm pháp luật về đảm bảo trật tự an toàn hàng hải, lưu ý với các tuyến vận tải thủy từ bờ ra đảo khi có hiện tượng thời tiết xấu ảnh hưởng đến hoạt động vận chuyển của tàu thuyền.

Bộ GTVT đề nghị Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo lực lượng thanh tra đường sắt tăng cường kiểm tra tình hình bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, nhất là các khu vực có nhiều điểm giao cắt giữa đường sắt và đường bộ thường xuyên xảy ra tai nạn và gây ùn tắc giao thông trên địa bàn các thành phố lớn; kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về quy tắc giao thông tại đường ngang, các hành vi lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt theo thẩm quyền.

Cục Hàng không Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng không tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định về an ninh, an toàn hàng không và các dịch vụ tại cảng hàng không, sân bay. Đồng thời, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, cung cấp thông tin hướng dẫn người dân đi lại bằng đường hàng không bảo đảm đúng lịch trình.

Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về an ninh, an toàn hàng không nhằm nâng cao ý thức trách nhiệm và nhận thức an ninh, an toàn hàng không dân dụng trong cộng đồng xã hội và thực hiện các biện pháp khắc phục, phòng ngừa sự cố, tai nạn tàu bay.

Cập nhật ngày 19/12/2023


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.013
Hôm qua : 7.172
Tháng 04 : 125.348
Năm 2024 : 796.938
Tổng số : 82.263.031