A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Cử tri Nùng Nàng bỏ phiếu sớm

(laichau.gov.vn)
Sau nhiều tháng chuẩn bị và chờ đợi, hôm nay ngày 22/5, cử tri bản Sáy San 3, một bản đặc biệt khó khăn của xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường phấn khởi đi bỏ phiếu bầu những đại biểu có đủ đức, đủ tài. Không như các xã khác trong tỉnh đồng loạt khai mạc và tiến hành bỏ phiếu vào 7h sáng, 4/8 bản của xã Nùng Nàng đã đề nghị được bỏ phiếu sớm hơn.

Cử tri bản Sáy San 3, xã Nùng Nàng làm thủ tục bỏ phiếu bầu

Theo Ông Ma Cang Dinh, Chủ tịch UBND xã Nùng Nàng thì bà con cử tri tại một số bản trong xã mong muốn được tổ chức bỏ phiếu sớm để bà con còn đi nương như mọi ngày, không ảnh hưởng đến công việc. Trước mong muốn của bà con, Ủy ban bầu cử xã đã quyết định khai mạc từ 5h30 để bà con bỏ phiếu sớm.

Khác với không khí sáng sớm vốn bình yên và tĩnh lặng của bản làng vùng cao Tây Bắc, 5 giờ 30 phút ngày 22/5, đồng bào Nhân dân các dân tộc ở bản Sáy San 3, một bản đặc biệt khó khăn của xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường, Lai Châu đã có mặt đông đủ tại nhà văn hóa bản, thuộc tổ bầu cử số 2 để chuẩn bị thực hiện quyền bầu cử. Những bài hát về bầu cử được ngân vang trên hệ thống loa truyền thanh khiến không khí trở nên rộn ràng hơn. Khắp ngõ xóm ngập tràn sắc màu của cờ hoa, băng zôn và biểu ngữ. Trên gương mặt từ cụ già đến thanh niên, ai cũng đều háo hức và phấn khởi xếp hàng để đến lượt thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ công dân của mình.

Biết rằng ngày hôm nay là ngày bầu cử nên cử tri Vàng Thị Khoa, dân tộc Mông ở bản Sáy San 3 đã thức giấc từ 4 giờ sáng để nấu cơm cho gia đình ăn sớm. Gia đình cử tri Khoa có 4 người đi bỏ phiếu bầu cử. Cử tri Vàng Thị Khoa phấn khởi cho biết: "Trong thời gian sắp diễn ra bầu cử, tôi đã dành thời gian để tìm hiểu lý lịch của từng ứng cử viên. Tôi sẽ bỏ phiếu cho những đại biểu có năng lực, giúp cho đời sống vật chất cũng như tinh thần của đồng bào dân tộc ở đây cũng như nhiều nơi khác trong tỉnh được cải thiện và nâng cao".

Ở tổ bầu cử số 3 đặt tại bản Nùng Nàng, xã Nùng Nàng, mặc dù chưa đến giờ khai mạc nhưng đã có rất đông cử tri. Cơn mưa rào vùng Tây Bắc cũng không làm giảm đi sự háo hức đi bầu của những cử tri dân tộc thiểu số đi bỏ phiếu vì quyền lợi của mình. Đúng 6 giờ, tổ bầu cử bắt đầu tổ chức khai mạc để bà con bỏ phiếu sớm về còn kịp lên nương. Công tác bầu cử diễn ra nghiêm túc và an toàn.

Đã ngoài 80 tuổi, sức khỏe yếu, cử tri Ma Thị Xâu, dân tộc Mông ở bản Nùng Nàng được người con trai đưa đến khu vực bầu cử của mình để bỏ phiếu. Trong gia đình cử tri Xâu có 5 người đi bỏ phiếu bầu cử, đủ cả ba thế hệ và bà là người lớn tuổi nhất. Với cử tri Xâu, bản thân đã qua rất nhiều lần đi bỏ phiếu nhưng mỗi lần đi lại có một cảm giác mới lạ không thể nào quên. Cử tri Xâu mong muốn: "Các đại biểu sau khi trúng cử thực sự phải xứng đáng với tâm nguyện của người dân; luôn quan tâm lắng nghe cũng như tích cực đóng góp xây dựng chính quyền vững mạnh".

Nùng Nàng là xã vùng sâu khó khăn của huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu với chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trong đợt bầu cử, toàn xã có 1.590 cử tri với 8 tổ bỏ phiếu tại 8 bản. Để cuộc bầu cử diễn ra đúng kế hoạch, Ủy ban bầu cử xã Nùng Nàng đã tổ chức tăng cường công tác tuyên truyền đến người dân; Danh sách các cử tri của xã được niêm yết cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho cử tri tham gia bầu cử tại địa phương....

Ông Ma Cang Dinh, Chủ tịch UBND xã Nùng Nàng cho biết: "Phục vụ cho bầu cử, xã đã trang bị cho mỗi bản một bộ tăng âm và loa phát thanh để thuận tiện trong công tác tuyên truyền. Một điều đặc biệt tại xã đó là người dân tại 4/8 bản trong xã đã chủ động đề nghị cho đi bầu cử sớm với khoảng thời gian bỏ phiếu là 5 giờ 30 phút thay vì 6 giờ để người dân còn lên nương và phù hợp với đặc thù sinh hoạt của bà con. Đây là một động thái chủ động của đồng bào vùng cao trong việc gắn quyền lợi của mình với điều thực tế sinh hoạt". Đến thời điểm 10 giờ ngày 22/5, xã Nùng Nàng đã đạt 100% cử tri đi bầu.

Những lá phiếu là sự tín nhiệm bầu chọn ra những người đại diện cho tiếng nói của người dân. Đối với đồng bào Nhân dân các dân tộc ở Lai Châu, những lá phiếu ấy còn gửi gắm đến những đại biểu trúng cử có đủ đức, đủ tài những tâm tư, nguyện vọng nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số./.

Nguyễn Duy


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 22
Hôm nay : 3.906
Hôm qua : 5.685
Tháng 04 : 9.591
Năm 2020 : 214.616
Tổng số : 55.016.153