• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh:

Giải quyết công việc công khai, đúng hẹn

(laichau.gov.vn)

Với phương châm “Công khai, minh bạch - Công tâm, chu đáo - Đúng pháp luật, đúng hẹn”, cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) - Công an tỉnh đã và đang đẩy mạnh thực hiện cải cách thủ tục hành chính (TTHC) khi giải quyết hồ sơ đăng ký quản lý phương tiện và xử lý phương tiện vi phạm hành chính. Qua đó, góp phần tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân khi đến giao dịch, từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, phục vụ người dân và doanh nghiệp.

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh tiếp nhận thủ tục đăng ký xe của công dân.

Nhắc đến lực lượng Cảnh sát giao thông chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến hình ảnh những chiến sỹ áo vàng túc trực trên các tuyến đường làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát, đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên đó chỉ là một trong số những nhiệm vụ mà lực lượng Cảnh sát giao thông đang đảm nhiệm. Bởi các anh còn phối hợp đấu tranh với tội phạm buôn bán ma túy; trực tiếp tham gia tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về Luật giao thông đường bộ và giải quyết các TTHC liên quan đến đăng ký quản lý phương tiện, xử lý phương tiện vi phạm hành chính.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của cấp trên, hàng năm Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh đã xây dựng Kế hoạch cải cách hành chính, quán triệt, triển khai đến toàn thể cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị và yêu cầu thực hiện nghiêm túc. Đồng thời, lựa chọn những cán bộ có trình độ, nắm vững quy định của pháp luật, tinh thông về nghiệp vụ, trách nhiệm cao với công việc để tiếp công dân giải quyết công việc liên quan đến lĩnh vực đơn vị quản lý. Phòng Cảnh sát giao thông đã kiến nghị Cục Cảnh sát giao thông – Bộ Công an đề nghị cắt giảm các thủ tục hành chính, tạo thuận lợi trong việc tiếp nhận hồ sơ và giải quyết công việc cho cơ quan hành chính nhà nước và công dân.

Trung tá Đỗ Tú Anh - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh cho biết: Các TTHC đã được Phòng cập nhật, đăng tải thường xuyên trên Cổng dịch vụ công tỉnh Lai Châu để mọi người dân dễ nắm bắt, tra cứu, thực hiện. Ngoài ra, Phòng đã bố trí cán bộ làm việc tập trung tại các Đội với đầy đủ trang thiết bị, Nhân dân đến làm thủ tục là giải quyết luôn, đảm bảo nhanh gọn, không mất thời gian chờ đợi của công dân…

Hiện nhiều TTHC thuộc thẩm quyền giải quyết của Phòng Cảnh sát giao thông đã được cắt giảm cả về thời gian và giấy tờ thủ tục. Điển hình như thủ tục đăng ký biển số, đăng ký xe máy (mua mới) trước kia phải giải quyết trong 2 ngày thì những năm gần đây Phòng đã giải quyết thủ tục cấp biển số và đăng ký xe ngay trong ngày. Các nội quy, thời gian tiếp công dân, các TTHC, mức lệ phí, số điện thoại đường dây nóng được niêm yết tại trụ sở đơn vị để Nhân dân giám sát; cung cấp thông tin, hỏi, giải đáp những vướng mắc của công dân trong quá trình thực hiện công tác đăng ký xe…

Anh Nguyễn Văn Phong ở tổ dân phố số 22, phường Đông Phong (thành phố Lai Châu) phấn khởi nói: Đây là lần đầu tiên tôi làm thủ tục đăng ký xe máy mua mới tại tỉnh. Tôi thấy thủ tục nhanh gọn, công dân tự tay bấm biển số ngẫu nhiên trên máy tính theo quy định của Bộ, đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch. Sau khi bấm xong biến số, tôi được cấp ngay biển số và nhận đăng ký xe ngay trong ngày, tôi thấy rất hài lòng, thủ tục nhanh chóng, đơn giản, dễ thực hiện…

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính lĩnh vực ngành quản lý, từ năm 2014 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh còn kiến nghị cấp trên phân cấp cho Công an các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Than Uyên thành lập các tổ tiếp nhận hồ sơ và giải quyết hồ sơ đối với đăng ký xe máy. Việc bố trí lực lượng tiếp nhận và giải quyết hồ sơ, cơ bản huyện nào giải quyết huyện đó. Riêng đối với Nhân dân huyện Tân Uyên sẽ giải quyết thủ tục đăng ký tại huyện Than Uyên; Nhân dân các huyện: Tam Đường, Sìn Hồ, Phong Thổ, Thành phố Lai Châu giải quyết thủ tục đăng ký tại Phòng Cảnh sát giao thông sẽ giảm quãng đường đi lại, giảm công sức, thời gian và chi phí cho Nhân dân.

Đồng thời, Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh ký hợp đồng với Bưu điện tỉnh trong việc cung ứng dịch vụ chuyển phát Giấy chứng nhận đăng ký xe; thỏa thuận hợp tác về thu nộp hộ tiền phạt và chuyển trả giấy tờ tạm giữ trong lĩnh vực giao thông đường bộ tới tận tay người dân theo yêu cầu. Điều này đã mang lại nhiều tiện ích cho Nhân dân, vì vậy hiệu quả công việc được nâng lên rõ rệt. 6 tháng đầu năm 2021, Phòng Cảnh sát giao thông đã tiếp nhận và giải quyết 9.662 hồ sơ liên quan đến đăng ký xe mới, đổi biển, sang tên… Trong đó, đăng ký xe mới 7.278 hồ sơ, 100% số hồ sơ tiếp nhận được giải quyết đúng và trước hạn 1 ngày so với quy định, không có trường hợp nào phát sinh vướng mắc.

Có thể khẳng định, việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính ở Phòng Cảnh sát giao thông - Công an tỉnh tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả, góp phần vào công cuộc cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh, hướng đến sự hài lòng, phục vụ người dân và doanh nghiệp.


Tác giả: Thanh Hoa
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14.415
Hôm qua : 14.610
Tháng 10 : 371.956
Năm 2021 : 4.618.612
Tổng số : 64.209.996