A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Nâng cao ý thức, trách nhiệm học tập, làm theo Bác

(laichau.gov.vn)
Quy tụ những câu chuyện kể có thật, mang ý nghĩa sâu sắc, Hội thi “Kể chuyện về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 do Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh tổ chức ngày 14/9 đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động trong việc học tập và làm theo Bác.

Đồng chí Lý Công Hà – Phó Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh trao giải nhì cho các thí sinh.

Hội thi được tổ chức trong không khí thi đua sôi nổi lập thành tích chào mừng 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người (2/9/1969 - 2/9/2019). Đặc biệt là kỷ niệm 110 năm thành lập tỉnh (28/6/1909 - 28/6/2019), 70 năm thành lập Đảng bộ tỉnh (10/10/1949 - 10/10/2019), 15 năm chia tách, thành lập tỉnh (1/1/2004 - 01/01/2019) do đó càng thêm ý nghĩa.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hữu Mai – Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Hội thi cho biết: “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là nhiệm vụ trước mắt và lâu dài đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng. Trong giai đoạn hiện nay, yêu cầu của Đảng ta là thực hiện học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI, XII) về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, các quy định nêu gương của Trung ương. Hơn nữa, đây còn là tình cảm, nguyện vọng của của Đảng và người dân Việt Nam yêu nước. Ngay khi có chủ trương tổ chức Hội thi, 8 thí sinh là cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động đến từ các chi, Đảng bộ trực thuộc Đảng bộ Khối đã đăng ký tham gia”.

Tại Hội thi, mỗi thí sinh trải qua 3 phần thi bắt buộc gồm: chuẩn bị đề cương câu chuyện kể, kể chuyện, trả lời câu hỏi phụ và 1 phần thi tự chọn. Trong đó, yêu cầu thí sinh chuẩn bị đề cương câu chuyện kể không dài quá 4 trang giấy, thể hiện bối cảnh ra đời, nội dung, ý nghĩa, bài học đạo đức rút ra từ câu chuyện và liên hệ thực tiễn đối với bản thân, đơn vị, doanh nghiệp. Phần kể chuyện, mỗi thí sinh dự thi kể 1 - 2 câu chuyện về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh có gắn với những kỷ niệm của đơn vị, doanh nghiệp, địa phương, cá nhân với Bác Hồ, sử dụng hình thức minh họa khác nhau để câu chuyện thêm sinh động, hấp dẫn trên cơ sở đề cương đã chuẩn bị trong thời gian 10-15 phút. Phần trả lời câu hỏi phụ, thí sinh trả lời một câu hỏi của giám khảo làm rõ hơn, phân tích sâu hơn nội dung câu chuyện. Đối với phần tự chọn là những câu hỏi nâng cao để thưởng điểm, thí sinh có thể chọn tham gia hay không tham gia phần thi này.

Là người thi đầu tiên, tuy nhiên thí sinh Hà Hải Yến đến từ Chi bộ Ngân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam Chi nhánh Lai Châu (gọi tắt là BIDV Lai Châu) rất bình tĩnh, tự tin ở từng phần thi. Ở phần chuẩn bị đề cương câu chuyện “Bác không thăm những người như mẹ con thím thì còn thăm ai”, Yến bám sát theo yêu cầu của Ban Tổ chức, trình bày đề cương công phu, đảm bảo nội dung, hình thức, thể hiện tâm huyết của cá nhân. Với giọng kể ấm áp, truyền cảm, Yến dẫn dắt câu chuyện khéo léo có mở đầu, nội dung và kết chuyện. Đồng thời, sử dụng các hình ảnh tư liệu minh họa sinh động và nêu bật câu chuyện được Thiếu tướng Phan Văn Xoàn – nguyên cận vệ của Bác kể lại và được trích trong cuốn “117 chuyện kể về tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Trung ương – Nhà xuất bản chính trị Quốc gia giới thiệu năm 2007. Bài học rút ra từ câu chuyện cũng để lại ấn tượng sâu sắc đối với Ban Giám khảo và khán giả khi giáo dục về tinh thần nhân ái và phong cách quần chúng của Bác.

Ghi điểm nhiều nhất trong phần thi của Yến là nội dung liên hệ thực tế đề cập đến tình hình cuộc sống hôm nay, khi đất nước đang chuyển mình mạnh mẽ, thực tế việc học tập Bác của Đảng bộ và Nhân dân Lai Châu cũng như nhiều chương trình tài trợ an sinh xã hội của BIDV Lai Châu – nơi Yến công tác, góp phần tích cực nâng cao chất lượng cuộc sống cho Nhân dân. Bản thân Yến luôn nêu cao chữ “Liêm” trong thực hiện nhiệm vụ và nhiệt tình tham gia các hoạt động từ thiện nhân đạo do các cấp và ngành phát động. Phần thi trả lời câu hỏi phụ và tự chọn do Ban Giám khảo đưa ra có nội dung liên quan đến bức thư của Bác gửi đồng bào và cán bộ Lai Châu, việc thí sinh thực hiện chữ “Liêm” của Bác cũng được Yến trả lời chính xác, có tính thuyết phục cao.

Với thí sinh Vương Thị Nhiên đến từ Chi bộ Công ty Cổ phần nước sạch Lai Châu, Hội thi là dịp để chị trải lòng, thể hiện tình yêu đối với quê hương đất nước, sự tôn kính đối với Bác Hồ. Trong câu chuyện kể “Tấm lòng của Bác với chiến sỹ” trích trong tập “Những mẩu chuyện về tấm gương đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh” của Nhà xuất bản Hậu Giang, Nhiên làm chủ câu chuyện, sử dụng ngôn từ dễ hiểu, truyền tải làm nổi bật tấm lòng yêu thương vô hạn của Bác với mọi người. Qua phần liên hệ thực tế, khán giả hiểu hơn về tình hình hoạt động, việc học tập Bác của Công ty Cổ phần nước sạch Lai Châu. Phần trả lời câu hỏi phụ, câu hỏi tự chọn liên quan đến đoạn kể thể hiện tình cảm của Bác với chiến sỹ, việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Công ty cổ phần nước sạch Lai Châu được Nhiên trình bày lưu loát, thể hiện sự am hiểu rộng.

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, sau 1 ngày diễn ra với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, Hội thi đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Nhiều thí sinh hoàn thành tốt phần thi với những câu trả lời chất lượng, thể hiện khả năng kể chuyện truyền cảm, lời thoại rõ ràng, lập luận chặt chẽ. Kết thúc các phần thi, 8/8 thí sinh đều đạt điểm giỏi. Ban Tổ chức quyết định trao 8 giải nhất, nhì, ba, khuyến khích cho các thí sinh. Trong đó, giải nhất thuộc về thí sinh Hà Hải Yến đến từ BIDV Lai Châu; 2 giải nhì thuộc về thí sinh: Vương Thị Nhiên (Chi bộ Công ty Cổ phần nước sạch Lai Châu), Nguyễn Đăng Quốc (Đảng bộ Công ty xăng dầu Lai Châu).

Chia sẻ sau Hội thi, thí sinh Nguyễn Đăng Quốc bộc bạch: “Hội thi giúp tôi hiểu thêm về nhân cách đạo đức, phong cách của Bác. Là đảng viên, tôi xác định cần phải học tập, làm theo Bác nhiều hơn. Trước hết phải khiêm tốn, giản dị trong lối sống, sau là cố gắng trong công việc, nêu cao ý thức phục vụ Nhân dân”.

Hội thi “Kể chuyện về tư tưởng, tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” năm 2019 đã khẳng định đây là kênh truyền thông quan trọng, thiết thực của Đảng bộ Khối doanh nghiệp tỉnh nhằm đưa việc học tập và làm theo Bác thành việc làm tự giác, thường xuyên của cá nhân, tập thể các cơ quan, đơn vị.

Xem tin gốc tại đây.

Cập nhật 18/9/2019

Theo Lại Viết/baolaichau.vn


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.647
Hôm qua : 4.937
Tháng 07 : 8.584
Năm 2020 : 775.101
Tổng số : 55.576.638