A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh: Góp sức phòng, chống dịch bệnh Covid-19

(laichau.gov.vn)

Cùng với các lực lượng chức năng khác trên địa bàn tỉnh,  Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu đã và đang có nhiều hoạt động góp sức cùng với tỉnh để hạn chế đến mức thấp nhất dịch bệnh Covid-19 lây lan ra cộng đồng.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngay từ ngày 3/2, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã phối hợp với các cơ quan có liên quan để tham mưu cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh thành lập 3 khu vực cách ly tập trung của tỉnh gồm: Tại nhà Trưng bày Hữu Nghị - Ban kinh Tế cửa khẩu, Xã Ma Li Pho, huyện Phong Thổ; tại Thao trường Tổng hợp Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (hiện tại khu vực cách ly này đã chuyển sang địa điểm của Tiểu đoàn Bộ Binh 1 - Trung đoàn 880, bản Gia Khâu, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu) và tại Trường Quân sự tỉnh, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu.

Chiến sỹ chuẩn bị bữa ăn cho công dân cách ly.

 

Đến khu vực cách ly Trường Quân sự tỉnh Lai Châu vào đúng giờ phát cơm, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng khi thấy các suất ăn ở đây lại ngon đến vậy. Mỗi bữa ăn gồm cơm, hai món mặn, một món rau và canh. Thiếu tá Nguyễn Văn Cơ, Cán bộ phụ trách khu vực cách ly tại trường Quân sự tỉnh cho biết: Mỗi ngày ăn của người cách ly được 57 nghìn đồng. Căn cứ vào số tiền đó, chúng tôi đã lên thực đơn phù hợp về nấu đảm bảo chất lượng dinh dưỡng bữa ăn để tăng cường sức đề kháng cho người cách ly. Để chuẩn bị được những bữa ăn cho các công dân tại đây, Bộ phận hậu cần được chia thành từng nhóm, sắp xếp công việc hợp lý để chuẩn bị 3 bữa ăn/ngày.

Tính đến này 28/3, 3 khu vực cách ly do Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh quản lý đang tiến hành cách ly trên 500 công dân (trước đó, có trên 280 người hoàn thành 14 ngày cách ly, đã trở về với gia đình). Các khu vực cách ly đều được bố trí đủ vật dụng cần thiết, thông thoáng, giường được bố trí cách nhau từ 1 m trở lên; hàng ngày, được vệ sinh, khử trùng sạch sẽ. Mỗi cán bộ, chiến sỹ được giao làm nhiệm vụ ở khu vực cách ly luôn cố gắng hết mình hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao để phục vụ, chăm sóc tốt nhất cho người được cách ly.

Cán bộ y tế đo thân nhiệt cho công dân cách ly tại Trường Quân sự tỉnh.

 

Theo thông tin từ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu, từ ngày 3/2/2020, ngay khi có sự chỉ đạo của cấp trên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra; ban hành các chỉ thị, kế hoạch, hướng dẫn về phòng, chống dịch Covid-19 để triển khai cho cơ quan và các đơn vị trong lực lượng vũ trang tỉnh thực hiện nghiêm túc; chỉ đạo Ban Chỉ huy quân sự các huyện, thành phố và các đơn vị thành lập ngay Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona gây ra; đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch Covid-19 theo sự hướng dẫn của Bộ Quốc phòng; tham gia xây dựng kịch bản, cử tổ quân y, bố trí phương tiện tham gia diễn tập phòng, chống dịch Covid - 19 với thành phố Lai Châu; chỉ đạo Trung đoàn 880 chuẩn bị nhà bạt; cơ sở vật chất ở khu vực thao trường để sẵn sàng di chuyển toàn bộ cán bộ, chiến sỹ của Tiểu đoàn Bộ binh 1 – Trung đoàn 880 xuống ở tạm nhà bạt tại Thao trường để nhường doanh trại làm khu đón công dân cách ly.

Đặc biệt, phòng những tình huống xấu nhất có thể xảy ra, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã sẵn sàng phương án huy động từ 700-1.000 cán bộ, chiến sỹ tham gia các hoạt động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi tỉnh yêu cầu. Đồng thời, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh cũng đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 ngay trong đơn vị như quản lý chặt chẽ quân số ra vào doanh trại; hạn chế các hoạt động tập trung không cần thiết, hoạt động đông người; quản lý, theo dõi, kiểm tra y tế, cách ly các trường hợp nghi ngờ đối với cán bộ, chiến sỹ đi phép, tranh thủ, công tác từ các tỉnh (thành) có ca dương tính với Covid-19 về đơn vị; vệ sinh doanh trại sạch sẽ và tiến hành phun khử khuẩn; tổ chức in sao màu khẩu hiệu tuyên truyền cách phòng, chống dịch Covid-19 cấp cho đơn vị, dán ở nơi thuận tiện cho cán bộ, chiến sĩ nắm được các biện pháp phòng, chống dịch; bố trí các điểm rửa tay bằng xà phòng hoặc bằng dung dịch sát khuẩn ở khu vực công cộng. Hàng ngày, cử cán bộ quân y tiến hành đo thân nhiệt cho cán bộ, chiến sỹ 2 lần/ngày và khai báo y tế; tổ chức tuyên truyền phát thanh trên loa của cơ quan và các đơn vị về biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp.

Việc phun tiêu độc, khử trùng được Trường Quân sự tỉnh thực hiện thường xuyên theo đúng quy định.

 

Cùng với đó, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu còn tặng khẩu trang miễn phí cho người dân phường Đông Phong; phối hợp với lực lượng chức năng ở địa phương tuyên truyền, vận động công dân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống Covid-19 để bảo vệ an toàn cho chính bản thân, gia đình và những người xung quanh. Tại mỗi Chốt kiểm soát liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã cử 3 cán bộ, chiến sỹ cùng với các lực lượng chức năng khác tiến hành theo dõi, giám sát, phát hiện kịp thời các trường hợp mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh để triển khai thực hiện các biện pháp cách ly theo quy định.

Với các hoạt động trên, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu đang nỗ lực góp sức cùng với tỉnh và cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 ra khỏi cộng đồng để bảo vệ cuộc sống bình yên cho Nhân dân.


Tác giả: Hoàng Hương
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.013
Hôm qua : 15.670
Tháng 01 : 296.834
Năm 2021 : 296.834
Tổng số : 59.888.218