• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

“Pu-Sam-Cáp” – Nàng tiên chưa tỉnh giấc

(laichau.gov.vn)
(VnMedia) – Được người bản xứ phát hiện từ tháng 7/2006, quần thể hang động Pu-Sam-Cáp có tới hơn 10 hang lớn nhỏ trong đó có 3 hang động chính: Thiên Môn, Thiên Đường và Thuỷ Tinh. Tuy nhiên, theo nhiều du khách thì vẻ đẹp từ thuở hồng hoang của Pu-Sam-Cáp “ăn đứt” Phong Nha (Quảng Bình), Thiên Cung (vịnh Hạ Long), Hương Tích (Hà Tây).

Nếu chỉ một lần tới Pu-Sam-Cáp, khách du lịch chưa thể khám phá, thưởng thức hết vẻ đẹp nguyên thuỷ của quần thể hang động kỳ vĩ nằm sâu trong vùng rừng núi từ hàng ngàn năm qua. 
Mặc dù chỉ cách thị xã Lai Châu khoảng 6km (trên đường đi huyện Sìn Hồ) nhưng hầu hết khách du lịch đến đây chỉ là người trong tỉnh Lai Châu, một số khác đi công tác lên Lai Châu cũng cố gắng giành thời gian tới Pu-Sam-Cáp và một lượng du khách khá đông thường xuyên tới đây: “Tây ba lô”. 
Trên thực tế, Pu-Sam-Cáp chưa được đầu tư, khai thác xứng tầm với vẻ đẹp mê hồn, lôi cuốn khách du lịch. Cho đến giờ, duy nhất Công ty CP XNK tổng hợp Tây Bắc là đơn vị đầu tư chủ yếu vào quần thể hang động này. Cũng ngạc nhiên khi chính quyền và cơ quan địa phương lại chưa “ngó ngàng” tới Pu-Sam-Cáp.
 

 Ảnh minh họa

Đường vào động Thiên Môn vẫn còn như... hoang sơ 

 Do chỉ đầu tư sơ sơ ban đầu nên Công ty CP XNK tổng hợp Tây Bắc mới chỉ làm một số bậc thang ăn vào nền đá, làm dây vịn thô sơ để du khách có thể vào thăm quan trong động. Ngoài ra, hệ thống đèn chiếu cũng khá sơ sài nên không chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp phía trong hang động vì ánh sáng chỉ đủ để… đi an toàn. Có lẽ, giá vé vào động dừng lại ở mức 20.000đ/du khách chỉ để duy trì hệ thống máy nổ, đèn chiếu sáng và một vài nhân viên hướng dẫn đi cùng đoàn du khách để đảm bảo sự an toàn cần thiết.    

 

 Ảnh minh họa

Hệ thống đèn và thang dây chỉ đủ để du khách tham quan an toàn 

 

Một điều khá thú vị là chỉ ở Pu-Sam-Cáp, du khách mới “dám” đi vào tận nơi, chạm tay vào những nhũ đá có từ hàng vạn năm. Điều này sẽ nguy hại không nhỏ tới việc bảo tồn những nhũ đá trước những người không có ý thức. Mất hàng triệu năm mới có được những nhu đá như vậy và nếu chỉ sơ ý là có thể tan vỡ. Và cũng có lẽ chỉ ở Pu-Sam-Cáp, người ta mới có thể tượng tượng những nhũ đá, hình khối theo… sự tưởng tượng của chính mình. Hang động Pu-Sam-Cáp “hoang sơ” đến nỗi chỉ có một vài tấm biển thông báo tới động Thiên Môn hay đường lên động Thiên Đường? 
Các cột thạch nhũ mọc lên trên nền hang động trập trùng thấp, cao. Từng giọt nước lắng trên đá tí tách nhỏ xuống làm ướt tóc du khách tạo nên cảm giác chơi vơi như bước đi trong cơn mưa đầu hạ. Trong nền hang rộng giữa động, có rất nhiều những viên bi nhũ, kết tinh của hàng triệu năm vận động của những dòng nước chắt lọc từ đá.  
Tuy nhiên, theo cảnh báo của người hướng dẫn thì các du khách không nên mang những viên bi nhũ về… làm kỷ niệm. Trước mỗi động đều có bàn thờ và bất kỳ đoàn du khách nào tới tham quan cũng nên thắp hương để cầu chuyến đi an toàn, suôn sẻ.
 

 

 Ảnh minh họa  Ảnh minh họa

lối ra động Thiên Môn... 

 ... đường lên Thiên Đường

Phải đi qua động Thiên Môn rồi tiếp tục leo rừng, xuyên qua những cây cổ nguyên sơ mới đặt chân tới động Thiên Đường. Ngay cả đường đi cũng khá khó khăn và thử thách với du khách. Có những chỗ phải đu cây, luồn vách như thách thức những ai không đủ lòng kiên nhẫn để đặt chân lên động Thiên Đường. 

Phía trong Thiên Đường là hàng ngàn những quần thể nhũ đá tạo nên bức tranh đa dạng, huyền bí để du khách có thể thả trí tưởng tượng của mình khi tham quan động. Trên thực tế, nếu có dàn đèn chiếu tốt như… Thiên Cung (vịnh Hạ Long), chắc chắn Pu-Sam-Cáp sẽ có thể khoe trọn vẹn nét đẹp hồn hoang của mình với du khách.
Không thể tả hết vẻ đẹp của Pu-Sam-Cáp nếu chỉ tới một vài lần. Hy vọng, trong tương lai ngành du lịch Lai Châu sẽ đầu tư nhiều hơn để “nàng tiên Pu-Sam-Cáp” có thể tỉnh dẫn, lối cuốn hàng vạn du khách tới Lai Châu tham quan. 

Một số hình ảnh do phóng viên VnMedia ghi lại trong hang động Pu-Sam-Cáp:

 Ảnh minh họa

Lọng Vua Chúa 

 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa

"Ruộng bậc thang" trong hang động Pu-Sam-Cáp 

 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa

Nhiều Nhũ đá hình thành từ hàng vạn năm 

 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa
 Ảnh minh họa

và còn nhiều bí ẩn, huyền ảo trong hang động Pu-Sam-Cáp đón chờ du khách  


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.917
Hôm qua : 9.986
Tháng 07 : 190.072
Năm 2024 : 1.474.872
Tổng số : 82.940.965