A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đẩy lùi ma tuý ra khỏi đời sống cộng đồng

(laichau.gov.vn)
Với vai trò bảo vệ vững chắc biên cương của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sỹ biên phòng không chỉ làm tốt nhiệm vụ của mình, mà nhiều năm qua họ còn cùng với các cơ quan chức năng sát cánh để dần loại bỏ ma túy ra khỏi đời sống cộng đồng. Ở Đồn biên phòng Huổi Luông, cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị đã có nhiều cố gắng trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, phòng chống với loại tội phạm này.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông phát tờ rơi tuyên truyền phòng, chống ma tuý.

Nhiều năm nay, ngoài nhiệm vụ ba cùng khi xuống cơ sở để xây dựng thế trận lòng dân, giúp Nhân dân trên địa bàn phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, cùng chính quyền cơ sở xây dựng hệ thống chính trị vững chắc, chiến sỹ Đồn biên phòng Huổi Luông đã đẩy mạnh tuyên truyền tới bà con về tác hại của ma túy, nâng cao ý thức của người dân trong việc cùng đấu tranh với loại tội phạm này. Nhờ tìm hiểu, nắm bắt kịp thời tâm tư, nguyện vọng của người dân cũng như tập quán sinh hoạt mà việc tuyên truyền cũng được thực hiện với nội dung, hình thức phù hợp, mang lại hiệu quả cao thông qua việc thay đổi cách nghĩ và hành động của người dân.

Trong buổi tuyên truyền tại bản Ma Lù Thàng 1, cán bộ, chiến sỹ Đồn biên phòng Huổi Luông không quên ghé thăm gia đình anh Phu A Dó (dân tộc Dao). Anh Dó trước đây là đối tượng nghiện hút, hoàn cảnh gia đình rất khó khăn khi lao động chính của gia đình là anh Dó thì nghiện hút, khi lên cơn nghiện, anh Dó lấy tất cả những gì trong gia đình có thể bán được để mua thuốc. Khi nắm bắt được thông tin, cùng với việc gần gũi động viên, tuyên truyền vận động anh Dó dùng Methadone thay thế, các cán bộ chiến sỹ Đồn biên phòng Huổi Luông còn giúp gia đình cách làm ăn. “Mưa dầm thấm đất” là cách mà đoàn công tác thực hiện khi xuống cơ sở, tiếp cận với đối tượng nghiện để vận động cai nghiện, và hướng dẫn gia đình tăng gia sản xuất. Xúc động trước việc làm của bộ đội, đến nay anh Dó đã cai nghiện thành công, anh chia sẻ: Mấy năm trước nhà tôi nghèo nhất bản, tôi lại là con nghiện nên chả biết làm ăn gì. May có cán bộ biên phòng giúp, được uống methadone nên giờ tôi không còn nghiện, vợ chồng tôi cùng chăm chỉ làm ăn nên đã bớt khó khăn hơn.

Không chỉ gia đình anh Dó mà nhiều gia đình có người nghiện ở bản Ma Lù Thàng 1 đã dần “đoạn tuyệt” với ma túy. Phấn khởi chia sẻ với chúng tôi, trưởng bản Cao A Khi cho biết: Nhờ sự tuyên truyền của bộ đội mà bà con đã nhận thức rất rõ về tác hại của ma túy. Những người nghiện được uống Methadone, có sức khỏe để làm ăn, nhờ đó mà tình hình an ninh trật tự trong bản cũng được đảm bảo, từ đầu năm đến nay không có vụ trộm cắp nào xảy ra.

Bộ đội biên phòng tuyên truyền tác hại của ma tuý tới từng hộ gia đình.

Lập kế hoạch tuyên truyền theo thời điểm, theo đó, hàng tuần, hàng tháng, cán bộ chiến sỹ của Đồn phối hợp với chính quyền địa phương đến từng bản, từng hộ gia đình để tuyên truyền, vận động về tác hại của ma túy đối với gia đình và toàn xã hội. Từ đó, ý thức của người dân được nâng lên, nhiều người nghiện tự giác đi cai nghiện, một số lập danh sách cai nghiện tại địa phương. Sau khi cai cắt cơn nghiện, họ được trở về với sự cam đoan cố gắng không tái nghiện để cùng với gia đình chăm lo phát triển sản xuất. Tuy vậy, để việc cai nghiện được bền vững, các cán bộ, chiến sỹ trong đơn vị vẫn thường xuyên đến từng nhà để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương xử lý những vướng mắc, phát sinh, làm yên lòng dân và nhất là xây dựng thế trận lòng dân nơi biên giới.

Đồng chí Tẩn A Sử - Phó Chủ tịch UBND xã Huổi Luông cho biết: Bên cạnh việc tuyên truyền, vận động quần chúng Nhân dân tham gia giữ gìn đường biên cột mốc, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Huổi Luông thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt, giao lưu gặp gỡ để lồng ghép nội dung tuyên truyền cho người dân về tác hại của ma túy; vận động người dân tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy. Hàng quý, Ban Chỉ huy Đồn chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với UBND xã phát động Phong trào “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa” gắn với Chương trình xây dựng nông thôn mới. Từ đầu năm đến nay, các tổ công tác của Đồn đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể trong xã và trưởng, phó các bản tổ chức hơn một trăm buổi tuyên truyền về phòng, chống tội phạm ma túy với hàng nghìn lượt người nghe. Qua đó, nhận thức của người dân trong xã về phòng, chống tội phạm ma túy dần được nâng lên, nhiều người nghiện đã cơ bản cắt được cơn nghiện và sẽ sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Bằng những việc làm cụ thể như: Phối hợp với cơ quan chuyên môn của Trung tâm Y tế huyện phát thuốc điều trị thay thế tới đối tượng nghiện; đẩy mạnh tuyên truyền với các hình thức, nội dung cụ thể về tác hại của ma túy để người dân nâng cao nhận thức, nói không với ma túy, tham gia cai nghiện ma túy... lực lượng biên phòng Huổi Luông đã thực sự tạo được niềm tin với người dân. Thiếu tá Hoàng Ngọc Toàn, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng Huổi Luông cho biết: Địa bàn xã Huổi Luông nơi Đồn Biên phòng quản lý có 4 dân tộc sinh sống. Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Huổi Luông đã chủ động bám dân, bám bản, giúp đồng bào các dân tộc thiểu số phát triển kinh tế - xã hội, dần xóa bỏ những hủ tục, những tệ nạn, nhất là tệ nạn ma túy. Công tác vận động Nhân dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo luôn được Đồn Biên phòng Huổi Luông quan tâm, nhiều mô hình đã được áp dụng mang lại hiệu quả như: Mô hình trồng chuối, ngô lai, bò giống hay lợn sinh sản...

Từ những việc làm thiết thực ấy, đời sống kinh tế của người dân trên địa bàn xã Huổi Luông được nâng lên rõ rệt; tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm xuống còn 15,95%. Khi đời sống được nâng lên, người dân càng có ý thức trong việc chung tay với bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc. Họ càng có ý thức hơn trong việc chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của chính quyền địa phương, cùng xây dựng biên giới mạnh về kinh tế và ổn định về an ninh chính trị.

Trần Liên


Nguồn: laichau.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 7.734
Hôm qua : 17.444
Tháng 06 : 251.758
Năm 2021 : 2.537.104
Tổng số : 62.128.488