A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn)

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2022), chiều nay (11/11), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn công tác đã tới dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư các xã Khổng Lào, Mường So, Hoang Thèn, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng tỉnh Lai Châu 50 nhà Đại đoàn kết trị giá 2,5 tỷ đồng. Các đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy; Trần Tiến Dũng - Chủ tịch UBND tỉnh nhận quà tặng của Chủ tịch nước dành cho hộ nghèo tỉnh Lai Châu.

Cùng dự chung vui Ngày hội Đại đoàn kết có các đồng chí: Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Khánh Hải - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Hầu A Lềnh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc; Huỳnh Thành Đạt - Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Nguyễn Long Hải - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương; đại diện lãnh đạo một số Bộ, Ngành Trung ương; Đoàn công tác các tỉnh Bắc Ninh, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Hà Giang...

Các đại biểu dự Ngày hội.

Về phía tỉnh Lai Châu, các đồng chí: Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, Ngành tỉnh; lãnh đạo huyện Phong Thổ; đại diện Thường trực các Huyện ủy, Thành ủy; đại diện một số Tập đoàn, Doanh nghiệp trao kinh phí ủng hộ xây dựng nhà ở hộ nghèo và 500 hộ gia đình đại diện cho Nhân dân các xã Khổng Lào, Mường So, Hoang Thèn, huyện Phong Thổ tham dự Ngày hội.

Tiết mục Văn nghệ chào mừng Ngày hội.

Trong không khí phấn khởi, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đại biểu và Nhân dân đã xem, cổ vũ cho chương trình văn nghệ, cùng ôn lại truyền thống 92 năm Ngày truyền thống MTTQ Việt Nam, biểu dương các hộ gia đình tiêu biểu, phát động ủng hộ xây dựng nhà ở hộ nghèo.

Đại điện hộ gia đình tiêu biểu chia sẻ tại Ngày hội.

Phấn khởi trong Ngày hội được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các Bộ, Ngành, lãnh đạo các tỉnh và tỉnh Lai Châu đến tham dự, đại diện các hộ gia đình tiêu biểu đã chia sẻ về vai trò của người dân, nhất là người có uy tín trong xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, xây dựng các phong trào phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Đồng thời bày tỏ mong muốn Đảng, Nhà nước tiếp tục quan tâm có nhiều chính sách cho các dân tộc, quan tâm đầu tư, hỗ trợ để đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, vùng cao biên giới giảm nghèo một cách bền vững.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui, phấn khởi khi về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư các xã Khổng Lào, Mường So, Hoang Thèn của huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu. Với trên 3.400 hộ, 5 dân tộc anh em đoàn kết, chung tay, chung sức làm lên sự nghiệp ở vùng cao biên giới, từ một vùng hoang vắng đến nay các bản đều đã đông đúc dân cư, tấp nập với nhiều hoạt động.

Chủ tịch nước vô cùng xúc động khi thấy niềm vui, sự háo hức, rạng rỡ của đồng bào, từ trẻ đến già, cờ hoa rực rỡ để đón chào Ngày hội. Nhất là khi nghe các báo cáo, chia sẻ của lãnh đạo xã, những người dân tiêu biểu đại diện cho Nhân dân trong 3 xã tại Ngày hội, Chủ tịch nước đã gửi lời chúc mừng và chúc Ngày hội thành công rực rỡ, xứng đáng là Ngày hội điểm của tỉnh Lai Châu và của cả nước.

Đánh giá cao vai trò của MTTQ các cấp trong triển khai tổ chức Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc, khẳng định tinh thần, truyền thống đoàn kết là sức mạnh của dân tộc Việt Nam, của Đảng, nhắc lại lời dạy của Bác Hồ “Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công”, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mong muốn chính quyền các cấp tiếp tục quán triệt để thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Và việc tổ chức Ngày hội đại đoàn kết là để hướng vào người dân, cộng đồng, từ đó phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, nâng cao sức mạnh để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong từng thời kỳ, làm giàu thêm ý chí cách mạng, nâng cao sức mạnh cộng đồng, thực hiện hiệu quả mọi nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội từ thôn, ấp, bản làng, khu dân cư, biến sức mạnh đoàn kết thành sức mạnh làm chủ của Nhân dân.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Ngày hội.

Đối với Lai Châu, là tỉnh phên giậu của Tổ quốc, có vị trí chiến lược, có lịch sử hào hùng, có dấu ấn đậm nét của những chiến công, những đóng góp to lớn của đồng bào 20 dân tộc đối với sự nghiệp xây dựng, bảo vệ biên cương của Tổ quốc. Đảng, Chính phủ và Nhân dân cả nước luôn quan tâm đến Tây Bắc, đến tỉnh Lai Châu để vun xới tình đoàn kết, gắn bó, động viên bà con ra sức phát triển kinh tế, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc trong ngày nay. Thực hiện lời dạy của Bác trong thư gửi đồng bào các dân tộc tỉnh Lai Châu năm 1953, đến nay, Đảng ta tiếp tục xây dựng tỉnh Lai Châu ngày càng vững mạnh.

“Sau 20 năm tách tỉnh, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lai Châu đã đạt được những thành tích toàn diện, phải kể đến là đời sống của người dân không ngừng được cải thiện, tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, biên giới quốc gia được đảm bảo, quốc phòng an ninh được giữ vững, chính trị ổn định, đoàn kết quốc gia ngày càng được tăng cường. Tỉnh Lai Châu đang phấn đấu trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc - Đây chính là sự cố gắng rất lớn của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh” - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Chủ tịch nước đề nghị các cấp, các ngành, đặc biệt là chính quyền cơ sở, trưởng bản, người có uy tín tiếp tục quan tâm tăng cường đoàn kết giúp đỡ lẫn nhau, tiếp tục giáo dục truyền thống để mọi gia đình, mọi bản làng hiểu được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Nhân dân đối với vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt là phát động phong trào phát triển kinh tế để có cuộc sống ấm no, hạnh phúc với sản phẩm nông nghiệp là chủ yếu tại địa bàn như chia sẻ của một số hộ dân tiêu biểu tại Ngày hội này; quan tâm đến công tác phòng, chống ma túy…

Đồng chí cũng đề nghị Tỉnh ủy Lai Châu tiếp tục quán triệt sâu sắc quan điểm chủ trương của Đảng, tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về đại đoàn kết ở vùng xa, biên giới, tạo sự thống nhất trong tư tưởng, hành động trong các cấp, các ngành, cán bộ, đảng viên và cơ sở. Hệ thống chính trị cần phải đi sát dân hơn, gắn bó mật thiết với dân hơn, đẩy mạnh công tác dân vận, phát huy vai trò nòng cốt của MTTQ các cấp trong quá trình vận động Nhân dân.

Với 3 xã Khổng Lào, Mường So, Hoang Thèn của huyện Phong Thổ, Chủ tịch nước đề nghị chính quyền cần quan tâm đến công tác an sinh xã hội, đặc biệt với gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, người lớn tuổi trên tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ nhau trong cộng đồng dân cư. Cán bộ xã, thôn, bản, công an xã đi sát dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con; thực hiện tốt nếp sống văn minh, thực hiện tốt lời căn dặn của Bác Hồ với cán bộ Lai Châu “Cán bộ là phải thực sự gần gũi, giúp đỡ Nhân dân, đặt lợi ích của Nhân dân lên trên hết”, quan tâm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con…

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ đáp từ và lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Phát biểu đáp từ tại Ngày hội, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ nhấn mạnh: Tỉnh Lai Châu rất phấn khởi và vinh dự được đón đồng chí Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành trung ương và lãnh đạo các tỉnh về dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc liên khu dân cư các xã thuộc huyện Phong Thổ và phát động ủng hộ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo. Đây là niềm cổ vũ, động viên rất lớn đối với Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và cá nhân đồng chí Chủ tịch nước đối với đồng bào các dân tộc ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới của Tổ quốc.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu lĩnh hội những ý kiến chỉ đạo, định hướng của đồng chí Chủ tịch nước và khẳng định, tỉnh Lai Châu sẽ khẩn trương cụ thể hóa và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai thực hiện hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, tiếp tục xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; không ngừng đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở, phát huy vai trò và quyền làm chủ của Nhân dân; đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, thực hiện tốt các Chương trình mục tiêu quốc gia; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực để nâng cao hơn nữa đời sống vật chất, tinh thần cho Nhân dân… Đồng thời mong muốn tỉnh Lai Châu sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các Ban, Bộ, Ngành Trung ương, sự giúp đỡ của các tỉnh bạn, sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng Doanh nghiệp đối với sự phát triển của tỉnh.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng bức ảnh Bác Hồ cho Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Phong Thổ

Dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng tỉnh Lai Châu 50 nhà Đại đoàn kết trị giá 2,5 tỷ đồng, tặng quà cho huyện Phong Thổ và 3 xã Khổng Lào, Mường So, Hoang Thèn, tặng quà cho các hộ gia đình tiêu biểu.

Lãnh đạo Bộ Công an trao tặng tỉnh Lai Châu 100 nhà Đại đoàn kết trị giá 5 tỷ đồng.

Hưởng ứng lời kêu gọi ủng hộ xây dựng nhà ở hộ nghèo cho tỉnh, các Bộ, Ngành Trung ương, các tỉnh bạn và các Tập đoàn, Doanh nghiệp đã tích cực tham gia ủng hộ với tổng số tiền trên 52 tỷ đồng để xây dựng trên 1.000 nhà đại đoàn kết.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các Bộ, Ngành và lãnh đạo tỉnh Lai Châu chứng kiến đại diện Tập đoàn Cosy trao tặng ủng hộ xây nhà đại đoàn kết tại tỉnh Lai Châu.

Sau phần Lễ, các đồng chí đại biểu đã tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP, tham gia trồng cây lưu niệm và dự vòng xòe đoàn kết.

Sau đây là một số hình ảnh tại Ngày hội.

Nhân dân các dân tộc huyện Phong Thổ hân hoan chào đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ân cần thăm hỏi bà con.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Bí thư Tỉnh ủy Giàng Páo Mỷ thăm hỏi bà Đèo Thị Ly - Người có uy tín tiêu biểu tại Ngày hội. 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tặng quà cho các xã của huyện Phong Thổ.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tặng quà cho các hộ gia đình tiêu biểu 3 xã Khổng Lào, Mường So và Hoang Thèn.
Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tặng tỉnh Lai Châu 40 nhà đại đoàn kết trị giá 2 tỷ đồng.
Các đồng chí lãnh đạo thăm gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP trong khuôn khổ Ngày hội.
Các đồng chí lãnh đạo trồng cây xanh trong khuôn viên Nhà văn hóa xã Khổng Lào...
... và tham gia vòng xòe đoàn kết tại Ngày hội.

 


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.109
Hôm qua : 6.887
Tháng 02 : 23.639
Năm 2023 : 962.971
Tổng số : 77.148.056