• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Pha Mu phấn đấu về đích nông thôn mới

(laichau.gov.vn)

Sau hơn 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Pha Mu (huyện Than Uyên) đã đạt được những kết quả quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Diện mạo nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của người dân dần được nâng cao. Hiện nay, xã Pha Mu đang tập trung dồn lực, quyết tâm về đích nông thôn mới trong năm 2021.

Đường giao thông từ trung tâm xã đến huyện của xã Pha Mu đều được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm.

Những ngày cuối tháng 8, có dịp trở lại xã Pha Mu, chúng tôi thấy những con đường bê tông phẳng lì đã thay thế cho con đường gồ ghề, lổm chổm sỏi đá, khi nắng thì bụi bẩn, khi mưa thì lầy lội trước kia và giúp việc đi lại của người dân thuận tiện hơn. Trường học, trạm y tế được đầu tư xây dựng khang trang và sạch đẹp. Pha Mu hôm nay đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ, bộ mặt nông thôn khởi sắc.

Xã Pha Mu có 5 bản với 193 hộ dân và hơn 1 nghìn nhân khẩu. Được biết, xã Pha Mu triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2011. Với quyết tâm xây dựng nông thôn mới đúng tiến độ, đạt hiệu quả, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, Ban Chấp hành Đảng bộ xã đã xây dựng chương trình hành động toàn khóa và từng năm phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Phân công nhiệm vụ cụ thể cho các đồng chí trong Ban Chấp hành, các ngành, đoàn thể xã và công chức phụ trách các bản để hướng dẫn, đôn đốc Nhân dân thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Cùng với đó, xã kiện toàn Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng nông thôn mới của xã; chỉ đạo cán bộ chuyên môn rà soát, điều chỉnh bổ sung các quy hoạch sản xuất trong đề án quy hoạch xã nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp cấp huyện, cấp tỉnh; bảo đảm chất lượng, phù hợp với đặc điểm tự nhiên, kinh tế - xã hội, an ninh, quốc phòng và tập quán canh tác của địa phương.

Để tạo được sự đồng thuận, thống nhất cao trong nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về nội dung các văn bản hướng dẫn, quy định các tiêu chí nông thôn mới đến các hộ dân thông qua các cuộc họp thôn bản, sinh hoạt chi bộ… Nhờ đó, người dân hiểu được quyền và nghĩa vụ của mình trong xây dựng nông thôn mới.

Nhân dân xã Pa Mu làm đường  giao thông.

Anh Hờ A Vang, bản Huổi Bắc, xã Pha Mu vui vẻ chia sẻ: Ban đầu, chúng tôi cũng không hiểu Chương trình xây dựng nông thôn mới là gì. Nhưng sau khi được cán bộ xã, bản tuyên truyền, giải thích, dần dần tôi và người dân trong bản cũng hiểu được mục đích, ý nghĩa của Chương trình và vai trò của mình nên gia đình tôi cùng với các hộ dân trong bản tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới như tự nguyện đóng góp ngày công lao động, hiến đất để làm đường giao thông; cải tạo nhà cửa, vườn, ao, chuồng, làm đẹp hệ thống hàng rào, cổng; xây dựng công trình nhà tiêu hợp vệ sinh, di chuyển chuồng trại chăn nuôi ra xa nơi ở... Đồng thời, được áp dụng các giống mới, các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất. Nhờ có Chương trình xây dựng nông thôn mới mà người dân chúng tôi đã được tạo nhiều điều kiện để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập nên đời sống vật chất và tinh thần của người dân dần được nâng cao.

Cùng với đó, xã vận động người dân đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi nhằm giảm thiểu ảnh hưởng của thiên tai, sâu bệnh hại, tăng cường thâm canh tăng vụ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống mới vào sản xuất, thu nhập của người dân ngày một cao. Đến nay, toàn xã Pha Mu có tổng diện tích gieo trồng 254,3ha, trong đó tổng diện tích lúa là 82ha, diện tích ngô là 72,5ha, cây trồng khác là 99,8ha. Từ năm 2017 đến hết năm 2020, xã vận động Nhân dân trồng 40,3ha quế, 21,15ha mắc ca, 1ha tre bát độ, 8,1ha chanh leo, hơn 15ha chuối. Riêng năm 2021, xã đã vận động Nhân dân trồng 15,64ha quế. Tổng đàn gia súc của xã hiện có gần 2 nghìn con, tổng đàn gia cầm hơn 6 nghìn con… Bên cạnh đó, xã chỉ đạo người dân bản Pá Khoang và bản Huổi Bắc chăm sóc tốt diện tích 8,1ha cây chanh leo theo chuỗi liên kết đã trồng năm 2020, chăm sóc 7ha cây chuối trồng từ năm 2019. Qua đó, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn tăng từ 11 triệu đồng/người/năm (năm 2015) lên 31 triệu đồng/người/năm (năm 2020); mỗi năm tỷ lệ hộ nghèo của xã giảm từ 4 - 5%. Khi đời sống người dân cải thiện, bà con hăng hái đóng góp công sức, tiền xây dựng các công trình phúc lợi xã hội, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới. 

Với sự linh hoạt trong chỉ đạo của chính quyền và sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân trong xã. Nhiều hộ dân đã tình nguyện hiến đất và cây cối của hộ gia đình, đóng góp ngày công lao động…để làm đường giao thông; góp tiền để mua hoa, cây cảnh về trồng. Nhờ vậy, từ khi triển khai đến nay, xã Pha Mu đã vận động Nhân dân đóng góp hơn 400 triệu đồng để sửa chữa, nâng cấp các đường giao thông và các công trình nước sinh hoạt; hiện xã đã có gần 98% số hộ được sử dụng điện an toàn; 100% hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh theo quy chuẩn quốc gia; 100% số trường học trên địa bàn xã đạt chuẩn quốc gia; 100% bản có nhà văn hoá…

Ngoài ra, xã tiếp tục duy trì và phát triển công tác y tế, giáo dục. Hiện xã đã hoàn thành phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, duy trì hoàn thành phổ cập giáo dục tiểu học xóa mù chữ, hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở mức độ 3. Cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế cùng đội ngũ y, bác sỹ đảm bảo nhu cầu chăm sóc sức khỏe ban đầu cho Nhân dân... 

Đoàn viên thanh niên, cán bộ xã Pha Mu hỗ trợ người dân bản Pá Khoang, xã Pha Mu làm nền mới nhà.

Đồng chí Vũ Văn Nội - Chủ tịch UBND xã cho biết: Đến đầu tháng 8/2021, qua đánh giá ban đầu, xã Pha Mu đã đạt 16/19 tiêu chí, 3 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, số 10 về thu nhập và tiêu chí số 11 về hộ nghèo. Ban Chỉ đạo xã đưa ra những giải pháp cụ thể cho từng tiêu chí, đặc biệt tập trung vào tiêu chí thu nhập, hộ nghèo để phấn đấu về đích Nông thôn mới theo đúng kế hoạch đề ra.

Đối với tiêu chí thu nhập, xã sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động Nhân dân chuyển đổi con giống, cây trồng, vật nuôi để tăng thêm thu nhập cho gia đình; hỗ trợ đào tạo cho lao động nông nghiệp tại địa phương, gắn đào tạo nông nghiệp theo các dự án, các mô hình sản xuất. Tiếp tục phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên và Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện mở lớp đào tạo ngắn hạn về nông nghiệp tiểu thủ công nghiệp và xây dựng; vận động Nhân dân trồng xen canh các loại hoa màu có hiệu quả, tăng năng xuất giúp người dân tăng thêm thu nhập, phấn đấu đạt 39 triệu/người/năm.

Tính đến hết năm 2020, toàn xã còn 35 hộ nghèo, chiếm tỷ lệ 18,82%. Để hoàn thành tiêu chí số 11 về hộ nghèo, hướng tới giảm nghèo nhanh và bền vững, xã đã thực hiện mô hình hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn chuyển đổi cơ cấu kinh tế với sản xuất hàng hóa theo hướng tập trung; vận động Nhân dân tập trung trồng cỏ chăn nuôi đại gia súc và xác định đây là mũi nhọn để phát triển kinh tế trên địa bàn xã. Tăng cường sự phối hợp giữa các ngành chức năng, các thôn bản và các đoàn thể để hướng dẫn các hộ nghèo về sản xuất kinh doanh; nâng cao hiệu quả các chương trình khuyến nông, khuyến công, khuyến lâm và hỗ trợ phát triển ngành nghề; tổ chức tuyên truyền xóa bỏ các tập quán lạc hậu, vận động Nhân dân tự vươn lên vượt nghèo. Phấn đấu đến cuối năm 2021, tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn xã giảm còn 11,92% hộ nghèo (giảm 6,9%).

Đồng chí Vũ Văn Nội - Chủ tịch UBND xã Pha Mu cho biết thêm: Để phấn đấu hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới từ nay đến cuối năm 2021 theo đúng kế hoạch đã đề ra, hiện nay cấp ủy chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã đang tiếp tục triển khai thực hiện các nội dung theo quy hoạch và đề án được duyệt, xây dựng quy chế quản lý quy hoạch đúng theo quy định; rà soát, điều chỉnh bổ sung các quy hoạch sản xuất trong đề án quy hoạch xã nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp cấp huyện, cấp tỉnh; bảo đảm chất lượng, phù hợp với đặc điểm tự nhiên, kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng và tập quán sinh hoạt của địa phương. Bên cạnh đó, xã đã và đang thúc đẩy liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn xã, hiện đại hóa nông thôn; đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi, thời vụ; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất trong nông nghiệp, khuyến khích, tạo mọi điều kiện cho phát triển kinh tế hộ gia đình đặc biệt là kinh tế hộ nông dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh góp phần ổn định kinh tế, chính trị, xã hội của xã; tích cực tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về sử dụng nước sạch, nhà tiêu hợp vệ sinh, thực hành các hành vi vệ sinh và bảo vệ môi trường...

Hy vọng với những giải pháp đồng bộ cùng sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận trong Nhân dân, tin rằng xã Pha Mu sẽ sớm đạt 3 tiêu chí còn lại, về đích Nông thôn mới vào cuối năm 2021.


Tác giả: Thu Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 222
Hôm qua : 5.659
Tháng 05 : 145.770
Năm 2024 : 1.034.082
Tổng số : 82.500.175