• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc làm việc với tỉnh Lai Châu

(laichau.gov.vn)

Tiếp tục kế hoạch chuyến công tác, chiều nay (22/6) Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do đồng chí Hầu A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc làm Trưởng Đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Lai Châu.

Quang cảnh buổi làm việc.

Tiếp và làm việc với Đoàn về phía tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Sỹ Cảnh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025.

Báo cáo với Đoàn công tác tại buổi làm việc về tình hình kinh tế - xã hội, kết quả thực hiện công tác dân tộc 6 tháng đầu năm 2022 và công tác chuẩn bị triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022 của tỉnh Lai Châu cho thấy, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; giá xăng dầu, hàng hóa, dịch vụ tiêu dùng thiết yếu tăng cao; thời tiết diễn biến thất thường, xảy ra thiên tai làm ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất của Nhân dân nên việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong 6 tháng đầu năm của tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự nỗ lực phấn đấu của các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, kinh tế tiếp tục hồi phục sau đại dịch Covid-19 và đạt được những kết quả quan trọng, một số chỉ tiêu kinh tế tăng so với cùng kỳ năm trước. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 6 tháng đầu năm ước đạt 9,15%; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 2.606,8 tỷ đồng, tăng 37,8% so với cùng kỳ năm trước; thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 893,8 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước; doanh thu du lịch ước đạt gần 343,4 tỷ đồng, tăng 81,9% so với cùng kỳ năm trước; giải ngân vốn đầu tư công đến thời điểm 15/6/2022 đạt 45,2%, tăng 4,6 điểm % so với cùng kỳ năm trước. Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục quan tâm và triển khai có hiệu quả; tình hình vùng đồng bào dân tộc toàn tỉnh tương đối ổn định về đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh quốc phòng...

Đồng chí Trần Hữu Chí - Trưởng ban Dân tộc tỉnh báo cáo tại buổi làm việc.

Về công tác chuẩn bị, tổ chức, triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2022, đến nay Tỉnh ủy đã chỉ đạo xây dựng Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Cùng với đó, Ủy ban nhân dân tỉnh đã thành lập Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025 tỉnh Lai Châu và Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ trưởng. Dự toán ngân sách năm 2022 đến nay đã cơ bản hoàn thiện, dự kiến sẽ được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua trong kỳ họp cuối tháng 6/2022 và UBND tỉnh Quyết định phân bổ vốn trước 1/7/2022 đáp ứng tiến độ được Trung ương giao.

Tỉnh Lai Châu đề nghị Ủy ban Dân tộc quan tâm, tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ bố trí kế hoạch vốn đầu tư phát triển năm 2023 là 35% số vốn còn lại của giai đoạn 2021-2025; quan tâm, tổng hợp nội dung đề xuất của tỉnh Lai Châu; đề nghị Thủ tướng Chính phủ sớm phân bổ kế hoạch vốn cho tỉnh để triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025; Ủy ban Dân tộc sớm ban hành Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025, đồng thời có ý kiến với các bộ, ban, ngành đã được Chính phủ giao nhiệm vụ hướng dẫn để địa phương căn cứ hoàn thiện kế hoạch thực hiện Chương trình 5 năm và hàng năm; đôn đốc các bộ, ban, ngành sớm hoàn thiện và ban hành đầy đủ các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình để địa phương căn cứ hoàn thiện kế hoạch 5 năm và hàng năm…

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Trần Tiến Dũng - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã thông tin thêm với Đoàn công tác về những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội của tỉnh thời gian qua, giới thiệu về những tiềm năng, thế mạnh của tỉnh như phát triển du lịch; phát triển những loại cây chủ lực như Mắc ca, Chè, Sâm Lai Châu. Đồng thời bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm của đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh và Ủy ban Dân tộc về các nội dung tỉnh đã kiến nghị.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Sỹ Cảnh phát biểu tại buổi làm việc.

Cũng tại buổi làm việc, các đại biểu đã tham gia ý kiến làm rõ thêm một số nội dung liên quan đến công tác dân tộc, chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh và tình hình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi như hỗ trợ đất ở, đất sản xuất, phát triển nông nghiệp hàng hóa tập trung, sớm có đề án phát triển dược liệu dưới tán rừng…

Vụ trưởng Vụ Chính sách Dân tộc Hoàng Văn Tuyên phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, đồng chí Hầu A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc đã chia sẻ những khó khăn, cản trở đối với sự phát triển của tỉnh Lai Châu. Là tỉnh có địa hình rộng, dân cư thưa, đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, khí hậu chia làm nhiều tiểu vùng khác nhau... đây là những thuận lợi nhưng cũng là khó khăn đối với tỉnh. Có những chính sách có thể phù hợp với địa phương này nhưng lại không là điều kiện thuận lợi cho những địa phương khác, điều đó đòi hỏi chính sách dân tộc cần phải được nghiên cứu, điều chỉnh, thay đổi sao cho phù hợp nhất với từng vùng, từng khu vực, phát huy được hết tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Nhấn mạnh dù còn nhiều khó khăn nhưng tỉnh Lai Châu đã vượt qua một cách ngoạn mục để đạt được nhiều kết quả quan trọng trong 6 tháng đầu năm, điều đó khẳng định quyết tâm chính trị, quyết tâm hành động của chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc gửi lời cảm ơn Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh và các đơn vị, địa phương trong tỉnh bởi ngoài việc triển khai thực hiện các chính sách chung của Trung ương thì tỉnh Lai Châu đã xây dựng được các chính sách riêng, đặc thù của tỉnh để giải quyết những vấn đề cấp bách, bức thiết trước mắt, từ đó giúp đời sống của đồng bào dân tộc trong tỉnh được nâng lên rõ rệt. 

Bước sang giai đoạn mới thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc cho rằng, tỉnh đã có sự quyết tâm thông qua việc thống nhất ban hành Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng đối với thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia trên địa bàn tỉnh Lai Châu. Đồng chí mong muốn tỉnh tiếp tục cụ thể hóa các nội dung, có những quyết sách hết sức cụ thể, toàn diện, phù hợp với từng vùng để chỉ đạo, tổ chức thực hiện, góp phần nâng cao đời sống của Nhân dân trong tỉnh, nhất là nhóm đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, khó khăn.

Đồng chí cũng đề nghị tỉnh Lai Châu quan tâm bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, an ninh biên giới, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, kịp thời nắm bắt những vấn đề mới nảy sinh từ cơ sở, nhất là trong vùng đồng bào để có hướng tháo gỡ, giải quyết. Trong triển khai chính sách dân tộc trên địa bàn, đề nghị tỉnh tiếp tục đổi mới cả về nội dung và hình thức, đẩy mạnh công tác tuyên truyền và huy động sự vào cuộc của các cấp, ngành, các tổ chức chính trị, xã hội để đưa được chính sách đến với bà con, có cách thức triển khai một cách cụ thể, phù hợp, mang lại hiệu quả thiết thực, chất lượng...

Về những ý kiến đề xuất, kiến nghị của tỉnh Lai Châu, ngoài những nội dung đã được giải đáp tại buổi làm việc, Đoàn công tác ghi nhận, tiếp thu và sẽ sớm tổng hợp để phản ánh tới các bộ, ngành có liên quan trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã tặng quà cho tỉnh Lai Châu. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng tặng bức ảnh lưu niệm cho Đoàn công tác.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh tặng chiếc bình gốm lưu niệm cho Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng.
Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng tặng Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh bức ảnh phong cảnh thành phố Lai Châu.

 


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.810
Hôm qua : 9.150
Tháng 05 : 286.130
Năm 2023 : 2.451.468
Tổng số : 78.636.553