A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ hội kiến Bí thư Châu ủy Hồng Hà Triệu Thụy Quân

(laichau.gov.vn)

Trong khuôn khổ chuyến công tác của Đoàn công tác tỉnh Lai Châu tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều nay (14/6), Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ đã hội kiến Bí thư Châu ủy Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) Triệu Thụy Quân. 

Quang cảnh buổi hội kiến.

Tham gia buổi hội kiến, tỉnh Lai Châu có đồng chí Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Nhóm Công tác liên hợp tỉnh Lai Châu; thủ trưởng một số sở, ngành, đơn vị và Bí thư các huyện: Mường Tè, Nậm Nhùn, Phong Thổ…

Về phía châu Hồng Hà có đồng chí Hứa Cao Hồng - Phó Châu trưởng; Sái Hạo - Phó Châu trưởng và lãnh đạo các cơ quan liên quan của châu Hồng Hà.

Đồng chí Triệu Thụy Quân - Bí thư Châu ủy Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) phát biểu tại buổi hội kiến.

Phát biểu tại đây, đồng chí Triệu Thụy Quân - Bí thư Châu ủy Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) nhiệt liệt chào đón đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ và Đoàn công tác đến và làm việc tại châu Hồng Hà. Nhắc lại lần thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu vào tháng 3/2023, Đoàn công tác của tỉnh Vân Nam trong đó có đồng chí Triệu Thụy Quân đã nhận được sự đón tiếp trọng thị của các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Đồng chí khẳng định, thời gian qua, hai tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và Lai Châu (Việt Nam) đã tăng cường mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực, nhất là thương mại, dịch vụ, du lịch. Tỉnh Lai Châu là đối tác chiến lược của tỉnh Vân Nam và châu Hồng Hà.

Đồng chí cho rằng, thành công của Hội nghị Bí thư các tỉnh vừa qua sẽ mở ra cho hai Bên nhiều cơ hội hợp tác hơn nữa. Trên cơ sở đó, đồng chí đề nghị, tỉnh Lai Châu cử đại diện liên lạc thúc đẩy xây dựng cầu đa năng giữa hai Bên; đề nghị cơ quan thương mại cửa khẩu và các địa phương hai Bên tăng cường hợp tác khai thác các tiềm năng, lợi thế về cửa khẩu, tổ chức các cuộc họp, trao đổi thông tin; tạo điều kiện cho các công ty giữa hai Bên trao đổi, cung cấp thông tin để thúc đẩy giao thương, trao đổi các sản phẩm nông sản. Đẩy nhanh xây dựng hạ tầng cửa khẩu nhằm tạo điều kiện cho thông quan hàng hóa và nhu cầu đi lại của người dân…

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu phát biểu tại buổi hội kiến.

Phát biểu tại buổi hội kiến, Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ bày tỏ niềm vui khi được đến thăm và làm việc tại châu Hồng Hà. Đồng chí nhấn mạnh, cuối tháng 3/2023, tỉnh Lai Châu vinh dự được đón tiếp đồng chí Triệu Thụy Quân và Đoàn đại biểu châu Hồng Hà đến thăm và làm việc tại tỉnh Lai Châu. Tại buổi làm việc hai Bên đã trao đổi cụ thể về các biện pháp nhằm tăng cường giao lưu giữa các cấp, các ngành, triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác đã có, đồng thời mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của mỗi Bên; tăng cường giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, quản lý biên giới, nâng cấp cửa khẩu, tiện lợi hóa thông quan, xây dựng cầu đa năng, thiết lập huyện hữu nghị, thôn bản hữu nghị... Các nội dung thống nhất đã được các cấp, các ngành hai Bên tích cực phối hợp triển khai, bước đầu đạt được những thành quả nhất định, góp phần đưa các nội dung hợp tác giữa hai Bên đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực.

Khẳng định những kết quả đã đạt được giữa hai Bên trong thời gian qua, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ đề nghị đồng chí Bí thư Châu ủy Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) cùng quan tâm, chỉ đạo một số nội dung như: Chỉ đạo các cấp, các ngành hai Bên triển khai nghiêm túc, hiệu quả “Thỏa thuận hợp tác hữu nghị giữa UBND tỉnh Lai Châu, nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính quyền nhân dân châu Hồng Hà, nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa” thông qua các hình thức như: Trao đổi công thư, công hàm, tổ chức các cuộc thăm hỏi và tiếp xúc giữa lãnh đạo các cấp, các ngành hai Bên nhằm tăng cường tin cậy chính trị, kịp thời trao đổi, giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình hợp tác.

Đoàn đại biểu tỉnh Lai Châu tham dự buổi hội kiến.

Đề nghị, châu Hồng Hà báo cáo cấp có thẩm quyền sớm chỉ định cửa khẩu Kim Thủy Hà là cửa khẩu được phép nhập khẩu các mặt hàng trái cây, rau quả tươi, lương thực và thủy sản của Việt Nam; đồng thời, cho phép một số mặt hàng có lợi thế của tỉnh Lai Châu như: Thảo quả, nghệ, sa nhân, mía được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc. Đề nghị, châu Hồng Hà cung cấp các thông tin, dữ liệu thủy văn của thượng nguồn sông Đà (sông Lý Tiên) và thường xuyên thông báo kế hoạch điều tiết nước thủy điện cho tỉnh Lai Châu để hai Bên triển khai hiệu quả hợp tác trong lĩnh vực cứu hộ, cứu nạn trên sông, suối biên giới. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc Hiệp định về quy chế quản lý biên giới, phối hợp giải quyết các sự kiện biên giới trên cơ sở tôn trọng và tuân thủ nghiêm túc các văn kiện pháp lý về biên giới đã ký kết giữa hai Bên. Khuyến khích ủng hộ các doanh nghiệp hai Bên tăng cường hợp tác trồng, chế biến và xuất khẩu mía và các loại dược liệu…

Nhân dịp này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ trân trọng mời đồng chí Triệu Thụy Quân và các đồng chí lãnh đạo châu Hồng Hà sang thăm tỉnh Lai Châu vào thời gian thích hợp.

Kết thúc buổi hội kiến, Bí thư Châu ủy Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc) Triệu Thụy Quân mong muốn hai Bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực trên cơ sở kết quả các Hội nghị đã được tổ chức thành công vừa qua, cùng xây dựng biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng phát triển.

Bí thư Châu ủy Hồng Hà tặng quà lưu niệm cho Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ

Bên lề hội kiến, các đồng chí lãnh đạo hai Bên đã tặng quà lưu niệm, trò chuyện, trao đổi các nội dung hợp tác và chụp ảnh lưu niệm.

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ tặng quà lưu niệm cho Bí thư Châu ủy Hồng Hà

Sau đây là một số hình ảnh tại buổi hội kiến:

Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ trao đổi trước giờ hội kiến với Bí thư Châu ủy Hồng Hà Triệu Thụy Quân.
Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ trao đổi với đồng chí Sái Hạo - Phó Châu trưởng châu Hồng Hà.
Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu Giàng Páo Mỷ thăm hỏi lãnh đạo Ban Ngoại vụ châu Hồng Hà.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Giàng A Tính trao đổi với đồng chí Sái Hạo - Phó Châu trưởng châu Hồng Hà.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi hội kiến.

 


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.314
Hôm qua : 9.988
Tháng 07 : 204.805
Năm 2024 : 1.489.605
Tổng số : 82.955.698