A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới huyện Mường Tè

(laichau.gov.vn)

Ngày 12/8, Đoàn công tác do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra và làm việc với các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2020 tại huyện Mường Tè.

Quang cảnh buổi làm việc tại xã Thu Lũm.

Làm việc tại xã Thu Lũm, các thành viên trong Đoàn công tác đã nắm được: Thu Lũm là một trong những xã điểm của tỉnh phấn đấu đạt chuẩn NTM năm 2020, thời gian qua Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM xã đã chỉ đạo các bản tập trung tuyên truyền về nội dung các văn bản hướng dẫn, quy định các tiêu chí nông thôn mới; khuyến khích động viên Nhân dân tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào các nội dung quy hoạch, hiến tặng, góp đất, góp công trong việc quy hoạch đường giao thông nông thôn và đường nội đồng. Năm 2019, xã đã vận động Nhân dân tham gia hiến 1.120m2 đất và đóng góp 9.576 ngày công lao động để tham gia xây dựng đường giao thông, nhà văn hóa và các công trình vệ sinh môi trường. Xã đã có 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến huyện được nhựa hóa hoặc bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 95% tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn; tỷ lệ diện tích đất trồng lúa nước, rau màu, thủy sản được tưới tiêu nước chủ động đạt từ 80% trở lên. Đến nay, xã đã đạt 17/19 tiêu chí, chỉ còn tiêu chí về thu nhập và hộ nghèo chưa đạt.

Để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, từ nay đến cuối năm 2020, xã Thu Lũm sẽ tiếp tục triển khai sâu rộng và thiết thực Phong trào thi đua “Lai Châu chung sức xây dựng nông thôn mới” với nội dung, hình thức phong phú, đa dạng, phù hợp thực tiễn, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm trong triển khai phong trào thi đua giai đoạn 2016 - 2020; tập trung chỉ đạo sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là việc ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn sản phẩm....

Làm việc tại xã Can Hồ, lãnh đạo xã đã báo cáo với Đoàn công tác, đến thời điểm hiện tại, xã Can Hồ có 100% đường trục thôn, bản và đường liên thôn bản được bê tông hóa, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện quanh năm; 85% diện tích đất trồng lúa nước, rau màu, thủy sản được tưới tiêu chủ động; 5 trạm biến áp và hệ thống đạt chuẩn theo ngành điện; 95% sử dụng điện thường xuyên, an toàn từ các nguồn điện; 70% trường học các cấp có cơ sở vật chất và thiết bị dạy học đạt chuẩn quốc gia; 100% thôn, bản có nhà văn hóa hoặc nơi sinh hoạt văn hóa, thể thao phục vụ cộng đồng; 90% người có việc làm... Đến thời điểm hiện tại, xã đã đạt 15/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí, còn 4 tiêu chí chưa đạt: Tiêu chí trường học, thu nhập, hộ nghèo và tiêu chí môi trường. Với quyết tâm cao hoàn thành 19/19 tiêu chí NTM trong năm 2020, xã đã có kế hoạch duy trì và nâng cao tiêu chí đã đạt; tập trung lãnh đạo, chỉ đạo huy động mọi nguồn lực thực hiện các tiêu chí chưa đạt; nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ làm công tác xây dựng NTM xã; nâng cao hiệu quả công tác truyền thông về xây dựng NTM...

Tại các nơi đến làm việc, các thành viên trong Đoàn công tác đã trao đổi, làm rõ các nội dung liên quan đến kiến nghị, đề xuất của xã. Đồng thời đưa ra các giải pháp cụ thể để giúp các xã thực hiện các tiêu chí NTM theo kế hoạch đề ra.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh (ngồi giữa) tại buổi làm việc với xã Can Hồ.

Phát biểu kết luận tại các nơi đến làm việc, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao huyện Mường Tè và xã Thu Lũm, xã Can Hồ đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh; các cấp chính quyền huyện Mường Tè quan tâm, hỗ trợ, hướng dẫn xã Thu Lũm, xã Can Hồ thực hiện các quy trình công nhận đạt chuẩn NTM; thường xuyên cử cán bộ nắm cơ sở, theo dõi, đánh giá, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các xã, phấn đấu cán đích NTM vào cuối năm 2020. Để hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị UBND huyện Mường Tè và đặc biệt là Ban Chỉ đạo Chương trình xây dựng NTM các xã cần nỗ lực hơn nữa trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi tư duy về phát triển sản xuất, vệ sinh môi trường, lấy Nhân dân làm trung tâm trong xây dựng NTM, cần xác định rõ nguyên nhân những tiêu chí chưa đạt, xây dựng kế hoạch cụ thể, có phương án tập trung nguồn lực để khắc phục những hạn chế, tồn tại; tập trung chỉ đạo sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân.

Trước đó, Đoàn công tác của UBND tỉnh đã đến kiểm tra một số bản điển hình trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Can Hồ và xã Thu Lũm.


Tác giả: Thu Hoài - Quang Huy
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.348
Hôm qua : 4.646
Tháng 09 : 168.736
Năm 2020 : 1.305.815
Tổng số : 56.107.352