• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu làm việc với Bộ Ngoại giao

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (21/10), Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu do đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với lãnh đạo Bộ ngoại giao tại Trụ sở Bộ Ngoại giao.

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Hải)

Tiếp và làm việc với Đoàn, về phía Bộ Ngoại giao có: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu; đại diện lãnh đạo Vụ Đông Nam Á - Nam Á - Nam Thái Bình Dương, Vụ Tổng hợp Kinh tế, Cục Ngoại vụ thuộc Bộ Ngoại giao Đại sứ quán một số nước.

Cùng đi với Đoàn công tác của tỉnh Lai Châu có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; đại diện lãnh đạo một số huyện và công ty…

Thay mặt Đoàn công tác, đồng chí Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu thông tin khái quát về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh; quan hệ hợp tác của tỉnh Lai Châu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), các tỉnh Bắc Lào trong thời gian qua và tình hình sản xuất, tiêu thụ các mặt hàng có thế mạnh của tỉnh. Trong bối cảnh dịch Covid-19 có diễn biễn phức tạp, tỉnh tiếp tục thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế - xã hội, cùng với việc nỗ lực, kiên trì duy trì, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa của các địa phương trong cả nước qua địa bàn tỉnh. Công tác đối ngoại tiếp tục được duy trì và phát triển với các hình thức đối ngoại phù hợp với điều kiện thực tiễn và theo chủ trương, định hướng của Đảng và Nhà nước, biên giới lãnh thổ được quản lý, kiểm soát chặt chẽ; hợp tác với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) ngày càng đi vào chiều sâu và mang lại hiệu quả thiết thực cho cả hai Bên; đồng thời tiếp tục duy trì quan hệ đối ngoại với ba tỉnh Bắc Lào; tiếp tục nghiên cứu kết nối mở rộng hợp tác với đối tác Hàn Quốc và Áo... Qua đó, đáp ứng xu thế hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng trên tất cả các lĩnh vực, góp phần tích cực vào việc xây dựng môi trường hòa bình, ổn định, tạo thuận lợi cho việc đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền biên giới quốc gia trên địa bàn tỉnh.

Đại diện phía Bộ Ngoại giao dự buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Hải)

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo thêm, tỉnh Lai Châu có diện tích đất nông nghiệp chiếm trên 58% diện tích tự nhiên của tỉnh; tỉnh có lợi thế phát triển nhiều sản phẩm nông nghiệp như: Lúa chất lượng cao, chè, mắc ca, cây ăn quả ôn đới, nhiệt đới, cây dược liệu, rau củ quả, hoa... Trong những năm qua, tỉnh Lai Châu đã tập trung chỉ đạo phát triển và hình thành một số vùng sản xuất tập trung các sản phẩm như: Chè, mắc ca, cao su, thảo quả, chuối,… bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế góp phần giảm nghèo cho người dân. Bên cạnh đó, các cơ sở chế biến chè đã đầu tư dây chuyền máy móc, thiết bị, tạo ra sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của một số thị trường xuất khẩu như: Afghanistan, Đài Loan, Trung Quốc và một số sản phẩm chế biến sâu phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu ở phân khúc thị trường cao cấp như Đức, Hà Lan.

Song do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, giá cước vận chuyển... đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và thu nhập của người dân. Bên cạnh đó, một số mặt hàng sản xuất trên địa bàn tỉnh Lai Châu có số lượng lớn như: Thảo quả, chanh leo, sơn tra, nghệ tươi, sa nhân… chưa có trong danh mục hàng hóa xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc nên khó khăn trong việc xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Thành viên trong Đoàn công tác tỉnh Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc. (Ảnh: Hoàng Hải)

Để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho tỉnh Lai Châu phát triển sản xuất, tiêu thụ, xuất khẩu các sản phẩm nông sản, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải cùng các thành viên trong Đoàn công tác mong muốn Bộ Ngoại giao quan tâm kiến nghị Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc tăng cường đàm phán với cơ quan có thẩm quyền của Trung Quốc chỉ định cửa khẩu Kim Thủy Hà, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam là cửa khẩu được nhập khẩu các mặt hàng trái cây, rau quả tươi, lương thực và thủy sản của Việt Nam; bổ sung các mặt hàng nông sản được xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc, nhất là mặt hàng thảo quả, sa nhân. Đồng thời, hỗ trợ kết nối, thúc đẩy xuất khẩu các mặt hàng nông sản của tỉnh Lai Châu, nhất là mặt hàng chè sang thị trường một số nước như: Trung Quốc, Trung Đông, Afghanistan, Pakistan và hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã trong việc thanh toán quốc tế. Cùng với đó, hỗ trợ quảng bá, giới thiệu một số mặt hàng nông sản có thế mạnh của tỉnh Lai Châu, nhất là mặt hàng chè, quả chuối đến doanh nghiệp và người tiêu dùng các nước mà Việt Nam đã ký kết Hiệp định thương mại tự do...

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải tặng quà lưu niệm cho Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu. (Ảnh: Thu Hoài)

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đánh giá cao một số kết quả tỉnh Lai Châu đã đạt được trong thời gian qua và chia sẻ với những khó khăn của tỉnh biên giới Lai Châu. Đồng thời, đồng chí cũng ghi nhận những kiến nghị, đề xuất rất cụ thể, chia sẻ quan điểm đồng thuận với cách tiếp cận vấn đề của tỉnh Lai Châu và hứa sẽ giúp tỉnh mở rộng thị trường xuất khẩu cho hàng nông sản.


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.809
Hôm qua : 8.686
Tháng 06 : 96.832
Năm 2023 : 2.579.255
Tổng số : 78.764.340