A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ghi nhanh thành phố Lai Châu diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu dân cư

(laichau.gov.vn)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid 19, tỉnh Lai Châu xác định công tác phòng chống dịch bệnh là nhiệm vụ “Trọng tâm của trọng tâm”. Để thống nhất trình tự, nội dung, phương pháp chỉ đạo, điều hành chống dịch; nâng cao năng lực chỉ đạo, tổ chức chuẩn bị, hiệp đồng và nâng cao kỹ năng thực hành đáp ứng nhanh với các tình huống phòng, chống dịch Covid-19 tại khu dân cư; đánh giá khả năng xử trí các tình huống khẩn cấp, các nguồn lực hiện có; tiếp tục nghiên cứu, bổ sung, hoàn chỉnh các phương án, kế hoạch, quy trình phòng, chống dịch để sẵn sàng đối phó với những tình huống dịch ở cấp độ cao hơn. Sáng nay (15/3), Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Lai Châu đã tổ chức diễn tập phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại khu dân cư. Đến dự, chỉ đạo và động viên tại buổi diễn tập có đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh; đồng chí Trần Tiến Dũng – Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh.

Chốt cách ly được lập ra tại khu vực diễn tập.

 

Tình huống giả định được đưa ra tại Cuộc diễn tập là: Ngày 11/3/2020, Tổ tự quản phường Đông Phong, thành phố Lai Châu báo cáo trường hợp bà Lò Thị H, 30 tuổi đang sinh sống tại khu tái định cư phường Đông Phong, xuất cảnh đi thăm chị gái bị ốm tại nước Anh. Chiều ngày 10/3/2020, bà H đi từ nước Anh về Việt Nam trên chuyến bay VN0056, đến cảng hàng không sân bay Nội Bài, Hà Nội, qua kiểm dịch y tế bà H không có dấu hiệu sốt, ho. Sau đó bà H tiếp tục di chuyển về thành phố Lai Châu bằng xe khách, trên xe có 30 người và đến cùng địa điểm là Bến xe khách thành phố Lai Châu. Sau khi về nhà, bà H có đi chơi, thăm hỏi 2 gia đình hàng xóm cạnh nhà và có đến Quầy tạp hóa cùng khu phố để mua một số hàng tiêu dùng cho gia đình. Đến ngày 12/3/2020, bà H có dấu hiệu sốt, ho khan, chảy ít nước mũi, khó thở nhẹ, bà đến Bnh viện đa khoa tỉnh để khám và điều trị. Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh, bà H được chẩn đoán nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do Covid-19, đã được y bác sỹ cho thuốc điều trị, nằm điều trị nội trú tại khu cách ly của Bệnh viện đa khoa tỉnh và lấy mẫu bệnh phẩm làm xét nghiệm. Đến ngày 15/3, có kết quả xét nghiệm bà H dương tính với Covid-19.

Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh dự cuộc diễn tập.

 

Trước tình hình đó, xác định mức độ phức tạp và nguy cơ lây lan của dịch bệnh, Giám đốc Sở Y tế đã điện báo cáo đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh và thông báo tình hình cụ thể cho đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh thành phố. Đồng chí Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo đồng chí Trưởng BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố khẩn cấp triển khai phối hợp với các sở, ngành liên quan, các lực lượng vũ trang trên địa bàn thực hiện ngay các hoạt động khoanh vùng, bao vây khống chế dịch, tổ chức điều tra các đối tượng liên quan để cách ly theo quy định.

Hội nghị BCĐ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 thành phố Lai Châu tiến hành kích hoạt các đội phản ứng nhanh, đội điều trị cơ động và triển khai khẩn cấp các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.
 
Sau khi điều tra, xác minh, lực lượng chức năng tiến hành đưa những người nghi nhiễm, tiếp xúc với người được xác định nhiễm Covid-19 (F1) đến khu vực cách ly tập trung. 

 

Tiến hành khử khuẩn cho những người thực hiện nhiệm vụ.
 
Các lực lượng đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong Nhân dân.

 

Tiến hành kích hoạt các đội phản ứng nhanh, đội điều trị cơ động của thành phố, chỉ đạo BCĐ các xã, phường triển khai khẩn cấp các hoạt động phòng chống dịch theo phương án đã phê duyệt; thành lập ngay các tổ công tác điều tra, xác minh thông tin đối tượng người tiếp xúc với bệnh nhân Lò Thị H (Từ F1 đến F5) để có phương án đưa vào cách ly; thành lập ngay chốt kiểm soát cách ly; đảm bảo anh ninh, trật tự, kiểm soát người ra vào khu cách ly; đảm bảo phương tiện vận chuyển người cách ly đến khu vực cách ly của thành phố; đảm bảo cung cấp lương thực, thực phẩm cho người dân trong khu vực cách ly; tổ chức tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch, tránh gây tình trạng hoang mang cho người dân; thực hiện xử lý môi trường tại khu vực cách ly...

Tổ Tuần tra thực hiện tuyên truyền và xử lý các tình huống trong việc tổ chức cách ly.

 

Cung cấp lương thực, thực phẩm tại khu cách ly.
 
Lực lượng chức năng tiến hành công tác khử khuẩn tại khu vực cách ly trong tình huống diễn tập.

 

Ông Phan Quang Tú - Bí thư chi bộ tổ 26 phường Đông Phong, thành Phố Lai châu cho biết: Đây là một cuộc diễn tập có ý nghĩa quan trọng và hết sức thiết thực với khu dân cư chúng tôi cũng như khu vực dân cư lân cận trên địa bàn thành phố Lai Châu. Qua đây, chúng tôi hiểu thêm về các quy trình, nguyên tắc, biện pháp trong công tác phòng, chống dịch bệnh, từ đó bà con trong khu phố bảo nhau cùng phòng, chống dịch bệnh hiệu quả và hạn chế việc lây lan dịch bệnh trong cộng đồng. Qua cuộc diễn tập, bà con Nhân dân trong khu dân cư hiểu, yên tâm, tin tưởng, đồng thuận và chắc chắn sẽ tiến hành nghiêm quy định của Nhà nước, của tỉnh và thành phố.

Có thể thấy, cuộc diễn tập được tổ chức không chỉ góp phần nâng cao năng lực đáp ứng phòng, chống dịch cho cấp ủy và chính quyền, BCĐ các cấp, mà còn nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mỗi người dân trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc diễn tập, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hiện nay, tỉnh Lai Châu chưa phát hiện có trường hợp nào bị lây nhiễm Covid-19, tuy nhiên nguy cơ là rất cao, chính vì vậy, cần phải nâng cao cảnh giác, quyết liệt trong triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không được lơ là, chủ quan.

Bí thư Tỉnh uỷ Giàng Páo Mỷ phát biểu tại cuộc diễn tập.

 

Đánh giá cao công tác chỉ đạo của UBND tỉnh, của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ khẳng định đã có nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh rất quyết liệt và hiệu quả được triển khai; cuộc diễn tập được tổ chức trong thời gian chuẩn bị ngắn, nhưng thực hiện tốt và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra. Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị ngay sau cuộc diễn tập này, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của tỉnh và huyện, thành phố tổ chức rút kinh nghiệm từ công tác lãnh đạo, chỉ đạo, phối hợp của các cấp, các ngành; chuẩn bị nguồn lực, biện pháp ứng phó, kỹ năng xử lý, nhất là đối với tình huống khẩn cấp; rà soát, hoàn thiện kịch bản phòng, chống dịch của tỉnh để đảm bảo chúng ta có thể chủ động ứng phó với bất kỳ cấp độ nào của dịch bệnh.

Đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương và Nhân dân trong tỉnh tập trung làm tốt một số nhiệm vụ: Tiếp tục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cấp uỷ, tổ chức Đảng, các cơ quan, tổ chức và Nhân dân trong việc thực hiện nghiêm các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về phòng, chống dịch bệnh Covid-19; quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống; tăng cường các biện pháp quản lý, kiểm soát, phòng, chống dịch ngay tại cửa khẩu, khu vực biên giới, các trường hợp đi về từ vùng dịch; kịp thời chỉ đạo, hướng dẫn cơ sở giải quyết những vướng mắc phát sinh; phát huy mạnh mẽ phương châm 4 tại chỗ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nhất là vùng sâu, vùng xa, biên giới; kịp thời đấu tranh, phản bác hiệu quả và xử lý nghiêm các hành vi thông tin không chính xác, tung tin bịa đặt gây hoang mang dư luận; làm tốt công tác quản lý thị trường; chỉ đạo thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị của mỗi cấp, mỗi ngành, mỗi địa phương gắn với chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.


Tác giả: Lan Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 2
Hôm nay : 310
Hôm qua : 6.838
Tháng 04 : 29.148
Năm 2020 : 234.173
Tổng số : 55.035.710