A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tiếp tục chỉ đạo triển khai mở rộng mô hình Hội đồng trẻ em tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (23/1), UBND tỉnh phối hợp với Tỉnh đoàn, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Tổ chức Plan vùng Lai Châu tổ chức Hội nghị tổng kết mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu giai đoạn 2019 - 2020. Đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đồng chí Phạm Ngọc Đang – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh, Phó Ban Tham vấn Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu đồng chủ trì Hội nghị.

Đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc tại Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có đại diện Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thành phố; đại diện Tổ chức Plan vùng Lai Châu; các thành viên Ban Tham vấn Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu và thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu…

Tính đến nay, toàn quốc có 14 mô hình Hội đồng trẻ em cấp tỉnh và 12 mô hình Hội đồng trẻ em cấp huyện. Ngoài 5 tỉnh được chỉ đạo làm thí điểm thì Lai Châu là một trong 3 tỉnh đầu tiên của cả nước thành lập được mô hình Hội đồng trẻ em cấp tỉnh không thuộc diện thí điểm và là một trong 6 tỉnh do UBND tỉnh Ban hành Đề án thành lập Hội đồng trẻ em cấp tỉnh.

Đề án thành lập Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu đã được UBND tỉnh ban hành theo Quyết định số 571/QĐ-UBND vào ngày 04/6/2019. Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu được thành lập với 33 em là học sinh Tiểu học, Trung học Cơ sở trên địa bàn toàn tỉnh. Để hỗ trợ, định hướng hoạt động của Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu, Ban Tham vấn Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu được thành lập gồm 13 thành viên là đại diện lãnh đạo, cán bộ của các sở, ban, ngành liên quan đến trẻ em, các chuyên gia về trẻ em.

Sau khi ra mắt và đi vào hoạt động, dưới sự định hướng của Ban Tham vấn, Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu đã chủ động xây dựng chương trình hoạt động của từng thành viên theo tình hình thực tế địa phương. Mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu là một mô hình mới, bước đầu cho thấy hiệu quả tốt, tạo môi trường tích cực để các em trao đổi ý kiến, tâm tư, nguyện vọng, đề xuất, kiến nghị xuất phát từ cuộc sống, trong học tập và các vấn đề trẻ em quan tâm tới các cấp có thẩm quyền. Các ý kiến của trẻ em đã được các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, Đoàn Đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp nhận và từng bước giải quyết một cách hiệu quả.

Đại diện thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu phát biểu ý kiến tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu, đại diện thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu đã phát biểu ý kiến liên quan đến công tác hoạt động của Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu, quyền và lợi ích của trẻ em, các vấn đề liên quan đến trẻ em trong tình hình hiện nay…

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh, thời gian tới, UBND tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo triển khai mở rộng mô hình Hội đồng trẻ em tại các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh. Để hoạt động của Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu tiếp tục mang lại hiệu quả thiết thực, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề xuất, kiến nghị Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương cần tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình để thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em trong các giai đoạn tiếp theo và định hướng các hoạt động Hội đồng trẻ em ở các tỉnh, thành phố.

Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh cần nghiên cứu các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn cụ thể; chủ động tích cực, kiên trì trong việc tham mưu; phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành tỉnh, tổ chức có liên quan tham mưu kiện toàn thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu và phải bảo đảm tính đại diện cho các địa phương, có cơ cấu hợp lý về dân tộc, độ tuổi, giới tính; tổ chức tập huấn, định hướng cho các thành viên của Hội đồng, giúp các cháu có thêm kiến thức, kỹ năng tổng hợp thông tin, đảm bảo chất lượng, nội dung theo đúng thẩm quyền để các ngành trả lời, giải quyết. Đối với các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố tiếp tục làm tốt công tác quan tâm hỗ trợ, giáo dục, chăm sóc, bảo vệ thanh thiếu niên, nhi đồng để các em được phát triển toàn diện. Đối với các cháu là thành viên Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu cần phát huy tính gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, phong trào, thực hiện tốt việc tuyên truyền chính sách, pháp luật đến nhiều đối tượng, từ đó duy trì tốt hoạt động của Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu để mô hình thực sự là địa chỉ tin cậy, là diễn đàn ý nghĩa của thiếu nhi, là nơi để thiếu nhi có thể gửi gắm tâm tư, nguyện vọng của mình.

Nhân dịp này, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn đã tặng Bằng khen cho 26 cá nhân “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2019 - 2020”.

Đồng chí Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và đồng chí Phạm Ngọc Đang – Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng đội tỉnh, Phó Ban Tham vấn Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho các cá nhân “Đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện mô hình Hội đồng trẻ em tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2019 - 2020”.

Tác giả: Bích Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.738
Hôm qua : 14.964
Tháng 03 : 111.489
Năm 2021 : 1.034.942
Tổng số : 60.626.326