• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội nghị trực tuyến toàn quốc tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (29/3), Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tuyên truyền, phổ biến Luật Thanh tra 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đồng chí Dương Quốc Huy - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ dự và chủ trì Hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu.

Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu Thanh tra Chính phủ tới điểm cầu 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tại Lai Châu, Hội nghị được kết nối từ điểm cầu tỉnh đến điểm cầu các huyện trên địa bàn tỉnh.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Lai Châu có các đồng chí: Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Quốc Khanh - Chánh Thanh tra tỉnh; các đồng chí Phó Chánh Thanh tra tỉnh; Chánh Văn phòng, Trưởng phòng, Phó trưởng phòng nghiệp vụ và công chức Thanh tra tỉnh; Chánh Thanh tra các sở, ban, ngành tỉnh; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra, công chức Thanh tra thành phố Lai Châu.

Dự tại điểm cầu các huyện có đại diện lãnh đạo UBND các huyện; Chánh Thanh tra, Phó Chánh Thanh tra, công chức Thanh tra các huyện; đại diện lãnh đạo các phòng, đơn vị thuộc UBND huyện.

Tại Hội nghị, đồng chí Trần Văn Long - Phó Vụ trưởng Vụ pháp chế, Thanh tra Chính phủ giới thiệu một số nội dung chính và những điểm mới của Luật Thanh tra và các Nghị định quy định chi tiết.

Luật Thanh tra năm 2022 được Quốc hội Nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ban hành ngày 14/11/2022 (Luật số 11/2022/QH15), có hiệu lực từ ngày 1/7/2023. Luật Thanh tra (sửa đổi) gồm 8 Chương, 118 Điều (tăng 1 chương và 40 điều so với Luật Thanh tra năm 2010).

So với quy định trước đây, Luật Thanh tra số 11/2022/QH15 bổ sung rất nhiều quy định, điểm mới về tổ chức và hoạt động của các cơ quan thanh tra; về trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra; về xử lý chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, công tác phối hợp giữa thanh tra với kiểm toán Nhà nước, điều tra; việc ban hành kết luận thanh tra về thẩm định dự thảo kết luận thanh tra, giám sát hoạt động đoàn thanh tra, ngoài ra đã bổ sung các quy định về tiêu chuẩn bổ nhiệm, miễn nhiệm các ngạch thanh tra viên, bỏ một số quy định về cộng tác viên thanh tra và quy định thanh tra Nhân dân...

Luật Thanh tra năm 2022 là văn bản pháp luật rất quan trọng, liên quan đến nhiều đối tượng, nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội. Luật thể chế hóa quan điểm của Đảng, Nhà nước và Hiến pháp năm 2013 về tổ chức, hoạt động của các cơ quan thanh tra và khắc phục những hạn chế, bất cập của các quy định pháp luật về thanh tra hiện nay; đặc biệt cập nhật, bổ khuyết những nội dung phù hợp với thực tiễn, phù hợp với thông lệ quốc tế.

Quang cảnh Hội nghị tại các điểm cầu.

Cũng tại Hội nghị, đại biểu được nghe giới thiệu về Nghị định số 43/2023/NĐ-CP ngày 30/6/2023 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thanh tra, Nghị định số 03/2024/NĐ-CP ngày 11/01/2024 của Chính phủ về cơ quan thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành và hoạt động của cơ quan được giao thực hiện chức năng thanh tra chuyên ngành; Nghị quyết số 37/2023/UBTVQH15 ngày 06/9/2023 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Quy định việc các cơ quan thanh tra được trích một phần từ các khoản tiền thu hồi phát hiện qua thanh tra sau khi nộp vào ngân sách Nhà nước.

Trong khuôn khổ Hội nghị, các đại biểu trao đổi những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện Luật Thanh tra và các văn bản hướng dẫn thi hành. Lãnh đạo Thanh tra Chính phủ làm rõ và giải đáp các vướng mắc; trao đổi, hướng dẫn một số nội dung trong tổ chức thực hiện Luật Thanh tra và các Nghị định chi tiết.

Đồng chí Dương Quốc Huy - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ phát biểu kết luận Hội nghị.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Dương Quốc Huy - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị Vụ Pháp chế tổng hợp các ý kiến tham gia phát biểu của các đại biểu tại Hội nghị để tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện pháp luật về thanh tra trong thời gian tới, nhất là trong quá trình xây dựng, hoàn thiện các dự thảo thông tư hướng dẫn thi hành Luật Thanh tra năm 2022 như các quy định về xây dựng, định hướng chương trình, kế hoạch thanh tra...

Để Luật Thanh tra năm 2022 đi vào cuộc sống, đồng chí Dương Quốc Huy - Phó Tổng Thanh tra Chính phủ đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố xây dựng kế hoạch, tổ chức tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các nội dung của Luật Thanh tra năm 2022 theo Kế hoạch đã được ban hành. Sắp xếp, kiện toàn tổ chức, hoạt động của các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra theo quy định của Luật Thanh tra năm 2022 và các văn bản hướng dẫn thi hành, nâng cao năng lực đội ngũ công chức, viên chức làm công tác thanh tra. Tổ chức các hội nghị, hội thảo, tọa đàm, lớp tập huấn để giới thiệu, quán triệt, phổ biến nội dung cơ bản của Luật và các văn bản hướng dẫn thi hành; lồng ghép trong nội dung giáo dục pháp luật hàng năm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động… Từ đó, tạo cơ sở thuận lợi cho ngành Thanh tra hoạt động thêm hiệu quả trong thời gian tới...


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9.566
Hôm qua : 11.138
Tháng 04 : 175.432
Năm 2024 : 847.022
Tổng số : 82.313.115