A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Lai Châu năm 2022: Dám “khát vọng, đổi mới và hành động”

Kỳ 2: Dấu ấn năm 2022 trong phát triển kinh tế - xã hội

(laichau.gov.vn)

Tại Kỳ họp thứ mười hai HĐND tỉnh Lai Châu khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026  một Kỳ họp cuối năm, quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó các đại biểu thảo luận về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh năm 2022, kế hoạch năm 2023, một vị đại biểu HĐND tỉnh đại diện cho cử tri đã đánh giá rằng: Năm 2022, với những cố gắng, nỗ lực, cấp ủy, chính quyền tỉnh đã làm được nhiều việc, tổ chức được nhiều sự kiện chưa từng có, được đánh giá cao, đáng khích lệ và mở đường cho các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm du lịch vươn ra trong nước và quốc tế.

Thành phố Lai Châu hôm nay.

Đánh giá đó cho thấy những cố gắng, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong năm 2022 đã để lại nhiều dấu ấn đối với các vị đại biểu. Có thể khẳng định rằng, năm 2022, mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, song với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, sự đồng hành của HĐND tỉnh, sự điều hành quyết liệt, chủ động, linh hoạt của Ủy ban nhân dân tỉnh, sự quyết tâm của các ngành, các cấp và sự đồng thuận của Nhân dân, kinh tế của tỉnh tiếp tục phục hồi và phát triển, an sinh xã hội được bảo đảm, đời sống người dân được cải thiện, văn hóa, xã hội tiếp tục phát triển, quốc phòng - an ninh được củng cố, giữ vững, 43/44 chỉ tiêu chủ yếu về kinh tế - xã hội đạt và vượt Nghị quyết Hội đồng nhân dân tỉnh giao.

Kinh tế tăng trưởng khá đạt 9%, vượt kế hoạch 1,3 điểm%; tỉnh Lai Châu đứng thứ 5/14 tỉnh Trung du và miền núi phía Bắc; đứng thứ 27/63 tỉnh, thành trong cả nước. GRDP bình quân đầu người vượt kế hoạch 0,4 triệu đồng; thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 2.262 tỷ đồng, vượt 16% so với dự toán Trung ương giao. Tổng sản lượng lương thực có hạt vượt kế hoạch 1.500 tấn, trồng rừng mới vượt kế hoạch 49,6%, trồng chè mới vượt kế hoạch 3,7%, đặc biệt trà cổ thụ đã được chế biến thành các sản phẩm đặc hữu cao cấp, có 4 sản phẩm đạt giải tại cuộc thi trà quốc tế Paris 2022; trồng mới cây ăn quả vượt kế hoạch 263 ha, đặc biệt tập trung chỉ đạo phát triển mạnh một số cây trồng có giá trị cao như dổi, quế, liên kết trồng chanh leo, trồng dứa, nuôi ong,... Trong năm UBND tỉnh cho phép 50 nhà đầu tư vào khảo sát đầu tư lĩnh vực nông nghiệp, trong đó tập trung vào trồng rừng, trồng dược liệu quý.

Tiếp tục triển khai quyết liệt các Nghị quyết, chính sách, đề án của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh về phát triển nông lâm nghiệp. Qua 2 năm thực hiện các chính sách đã hình thành trên 3.900 ha lúa hàng hóa tập trung, vượt 400 ha so với mục tiêu đề án. Diện tích cây ăn quả được nâng lên 8.220 ha, đã hình thành một số vùng cây ăn quả tập trung như chanh leo, dứa, xoài... Việc triển khai các Nghị quyết chuyên đề về lĩnh vực nông nghiệp đạt được kết quả khả quan, nhiều hợp tác xã, hộ gia đình quan tâm, đề xuất thụ hưởng chính sách, xu thế liên kết ngày càng chặt chẽ giữa các nông hộ và nhà đầu tư. Bước đầu hình thành một số vùng cây dược liệu quý, đặc biệt đã hình thành được một số vùng trồng Sâm Lai Châu tại các huyện: Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Mường Tè. Hỗ trợ phát triển chăn nuôi, thủy sản, nuôi ong được Nhân dân hưởng ứng thực hiện, đã hỗ trợ trên 4.000 thùng ong nâng tổng số đàn ong của tỉnh lên gần 10.000 đàn; hỗ trợ trên 25.000 m2 chuồng trại, gần 20.000 m3 lồng cá...

Chương trình xây dựng nông thôn mới tiếp tục được đẩy mạnh triển khai thực hiện. Đã duy trì 39 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đồng thời tập trung chỉ đạo nâng cao bình quân tiêu chí/xã đạt 12,5 (theo bộ tiêu chí mới). Tổ chức đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2022 với tổng số 52 sản phẩm, lũy kế toàn tỉnh có 158 sản phẩm OCOP. Sản xuất công nghiệp có mức tăng khá, giá trị ước đạt 6.705,5 tỷ đồng, vượt 3,3% kế hoạch; có thêm 16 dự án hoàn thành phát điện với tổng công suất 411 MW, tiếp tục góp phần vào tăng trưởng kinh tế của tỉnh. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ vượt 1,5% kế hoạch; doanh thu vận tải vượt 5,8% kế hoạch.

Ngành du lịch có nhiều khởi sắc, phục hồi mạnh sau đại dịch; tổ chức thành công Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022 với chủ đề “Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ” tại tỉnh và tại thành phố Hồ Chí Minh, góp phần quảng bá hình ảnh và thu hút khách du lịch đến với Lai Châu; phối hợp với Tổng cục Thể dục thể thao tổ chức giải Dù lượn đường trường Pu Ta Leng Việt Nam mở rộng lần thứ I năm 2022; toàn tỉnh đón 762.000 lượt khách, vượt 55,5% kế hoạch, tăng 103,2% so với năm 2021.

Lĩnh vực văn hóa, xã hội tiếp tục được quan tâm và triển khai có hiệu quả. Chất lượng giáo dục tiếp tục được cải thiện, tỷ lệ tốt nghiệp trung học phổ thông đạt cao (99,23%). Triển khai thực hiện tốt công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động. Ước thực hiện năm 2022, giải quyết việc làm cho 8.863 lao động, vượt 10,4% kế hoạch. Triển khai thực hiện kịp thời các hoạt động chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho đối tượng chính sách, người có công. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe, phòng chống dịch bệnh được quan tâm, dịch bệnh trên địa bàn cơ bản được kiểm soát. Đời sống của người nghèo từng bước được cải thiện, nâng cao. Ước thực hiện năm 2022, mức giảm tỷ lệ hộ nghèo chung của tỉnh là 3,7%, vượt 0,6 điểm% so với kế hoạch, cao hơn 0,7 điểm% so với năm 2021.

Trong năm, giải ngân kế hoạch vốn đầu tư được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt.

Giải ngân kế hoạch vốn đầu tư được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Các Chương trình mục tiêu quốc gia được triển khai thực hiện quyết liệt, góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân. Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, thu hút đầu tư và đồng hành cùng doanh nghiệp được quan tâm sát sao; số doanh nghiệp, hợp tác xã thành lập mới, số dự án thu hút mới đều tăng so với năm trước, cấp đăng ký thành lập mới 212 doanh nghiệp, hợp tác xã. Quyết định chủ trương đầu tư 20 dự án với vốn đăng ký đầu tư 6.211 tỷ đồng, tăng 6 dự án so năm 2021.

Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững ổn định; tổ chức thành công nhiệm vụ diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2022. Các hoạt động đối ngoại được đẩy mạnh, nhiều tổ chức, đại sứ quán quan tâm đến làm việc và tìm hiểu, khảo sát tại tỉnh; hoạt động cửa khẩu được mở cửa trở lại.

Kết quả đạt được trong năm 2022 chính là dấu ấn quan trọng cho sự cố gắng, nỗ lực trong một năm vừa qua, là sự mở đường cho hướng đi mới trong phát triển kinh tế - xã hội, trong xóa đói giảm nghèo của tỉnh. Đây chính là tiền đề để cấp ủy, chính quyền các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và đông đảo Nhân dân cùng đoàn kết, đồng lòng, quyết tâm vươn lên bứt phá trong năm mới Quý Mão 2023 và những năm tiếp theo.

(Còn tiếp) Kỳ 3: Chủ động, sáng tạo, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành vươn lên bứt phá trong năm mới Quý Mão 2023


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.232
Hôm qua : 6.887
Tháng 02 : 23.762
Năm 2023 : 963.094
Tổng số : 77.148.179