• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân trong Chuyên án bắt giữ 3 đối tượng buôn vàng giả

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (23/4), Công an tỉnh Lai Châu biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh Chuyên án 0424V, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, thu một thỏi kim loại màu vàng, 350 triệu đồng và 116 tờ tiền nhân dân tệ trùng số seri. Đồng chí Lê Văn Lương - Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Viết Giang - Giám đốc Công an tỉnh dự biểu dương, khen thưởng Ban Chuyên án.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương phát biểu chúc mừng.

Tại buổi biểu dương, khen thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Lê Văn Lương đã biểu dương và chúc mừng chiến công mà lực lượng Công an tỉnh, cùng các lực lượng đạt được trong đấu tranh phá Chuyên án nói riêng và các tội phạm nói chung. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn thời gian tới lực lượng Công an Lai Châu tiếp tục phối hợp tốt với lực lượng Biên phòng và các lực lượng khác để thực hiện tốt hơn nữa nhiệm vụ đấu tranh, phòng, chống các loại tội phạm; tăng cường, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa trong Nhân dân; qua đó, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Đại diện lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh báo cáo nhanh kết quả tại buổi biểu dương, khen thưởng.

Được biết, đầu tháng 4/2024, qua nắm tình hình trên không gian mạng, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lai Châu phát hiện thủ đoạn lừa bán vàng giả của một số đối tượng trên không gian mạng và báo cáo đề xuất Giám đốc Công an tỉnh xác lập Chuyên án trinh sát 0424V do Phòng Cảnh sát hình sự - Công an tỉnh Lai Châu chủ trì phối hợp với các lực lượng của Công an tỉnh, Công an huyện Phong Thổ và các Đồn Biên phòng thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu đấu tranh phá Chuyên án.

Sau nhiều ngày rà soát, xác minh, theo dõi đối tượng, Ban Chuyên án xác định bài đăng bán vàng thỏi là kịch bản của một nhóm đối tượng người Việt Nam cấu kết với đối tượng người Trung Quốc dàn dựng để lừa người nhẹ dạ nhằm chiếm đoạt tài sản.

Đến 15h15 ngày 20/4, tại thôn Hữu Nghị, thị trấn Phong Thổ, Ban Chuyên án phát hiện một nhóm người có biểu hiện nghi vấn. Qua kiểm tra xác định nhóm người trên gồm: Vân Văn Sum (sinh năm 1984, trú tại bản Nà Phát, xã Bình Lư, huyện Tam Đường); Phàn Phủ Liều (sinh năm 1988, trú tại xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn); Lý Chin Quang (sinh năm 1992, trú tại xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ) và Deng Fuqiang (tên khác: Đặng Phó Cường, sinh năm 1982, quốc tịch Trung Quốc).

Quang cảnh buổi biểu dương, khen thưởng.

Tại hiện trường, Tổ công tác phát hiện có một thỏi kim loại màu vàng in chìm chữ Fine GOLD 9999 NET WT 1000g; 350 triệu đồng cùng một số đồ vật liên quan. Ngay sau đó, Tổ công tác đưa các đối tượng về Công an huyện Phong Thổ để làm việc.

Tại cơ quan Công an: Vân Văn Sum khai nhận thỏi kim loại màu vàng là giả của Tẩn Seo Lụ (sinh năm 1986, trú tại bản Lản Nhì Thàng, xã Lản Nhì Thàng, huyện Phong Thổ) được giao đi bán cho anh Phàn Phủ Liều với giá 830 triệu đồng. Deng Fuqiang khai nhận số tiền 350 triệu đồng là tiền của Tẩn Seo Lụ giao để làm “mồi” lừa góp vốn với anh Liều nhằm lừa anh Liều chi số tiền 480 triệu đồng mua thỏi vàng giả. Anh Phàn Phủ Liều khai được Deng Fuqiang bàn góp tiền mua vàng để bán lấy lãi. Sau nhiều ngày suy nghĩ, anh Liều đồng ý làm ăn với Deng Fuqiang và hẹn gặp Lụ ở thị trấn Pa So, huyện Phong Thổ để giao dịch vào ngày 20/4. Khi các đối tượng chuẩn bị lừa anh Liều thì bị lực lượng Công an phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Cơ quan Cảnh sát điều tra tạm giữ hình sự để điều tra đối với Tẩn Seo Lụ, Deng Fuqiang về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ban Chuyên án đã triệu tập đối tượng Tẩn Seo Lụ để làm việc, tuy nhiên đối tượng đã bỏ trốn. Được người thân vận động, ngày 21/4, Lụ đến cơ quan Công an đầu thú và khai nhận hành vi, thủ đoạn phạm tội. Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra tạm giữ hình sự để điều tra đối với Tẩn Seo Lụ, Deng Fuqiang, Vân Văn Sum về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Việc khám phá thành công Chuyên án là một bước đột phá trong đấu tranh với tội phạm lợi dụng không gian mạng và có yếu tố xuyên quốc gia. Kết quả này giúp Công an Lai Châu có thêm sự nhận diện đúng bản chất và sự thay đổi của tội phạm trong đó có tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia để Ban giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo các phương châm, nguyên tắc phòng ngừa đấu tranh phù hợp với tình hình thực tiễn. Mặc dù các đối tượng có những thủ đoạn rất tinh vi, dàn dựng kịch bản lừa đảo bài bản, nhưng Ban Chuyên án đã mưu trí, sáng tạo, bám sát chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Công an, vận dụng linh hoạt các biện pháp công tác.

Đại tá Nguyễn Viết Giang - Giám đốc Công an tỉnh phát biểu.

Phát biểu tại buổi biểu dương, khen thưởng, Đại tá Nguyễn Viết Giang - Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Để có được thành công của Ban Chuyên án, thời gian qua, Công an tỉnh đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công an về tăng cường công tác phòng, chống tội phạm có tổ chức, tội phạm xuyên quốc gia và phương án nghiệp vụ xử lý, giải quyết một số tình huống tội phạm sử dụng công nghệ cao, lợi dụng không gian mạng để thực hiện hành vi phạm tội; đồng thời nhận được sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các lực lượng.

Đồng chí Giám đốc Công an tỉnh đề nghị Ban Chuyên án, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh tiếp tục đấu tranh khai thác mở rộng Chuyên án, đi sâu vào âm mưu thủ đoạn của hoạt động tội phạm trên không gian mạng, nâng cao cảnh giác cho người dân; tiến hành đánh giá, rút ra bài học kinh nghiệm trong đấu tranh phòng, chống tội phạm trên không gian mạng có yếu tố người nước ngoài nói riêng và các tội phạm khác nói chung. Đồng thời kêu gọi toàn lực lượng Công an tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua chào mừng các sự kiện trọng đại, các ngày lễ lớn và các chỉ tiêu công tác trong thời gian tới nhằm giữ vững an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương trao Bằng khen cho các tập thể.

Dịp này, UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 8 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu và Giám đốc Công an tỉnh cũng thưởng nóng cho các tập thể phá thành công Chuyên án.

Chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Lương và Giám đốc Công an tỉnh Nguyễn Viết Giang thưởng nóng cho các tập thể phá thành công Chuyên án.

Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.538
Hôm qua : 5.211
Tháng 05 : 138.283
Năm 2024 : 1.026.595
Tổng số : 82.492.688