A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Biểu dương, tôn vinh người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2023

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (21/11), UBND tỉnh Lai Châu long trọng tổ chức Hội nghị biểu dương, tôn vinh người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc trong đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Lai Châu giai đoạn 2021 - 2023. Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng tham dự Hội nghị.

Các đại biểu tham dự Hội nghị.

Dự Hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, Văn phòng HĐND - UBND, Phòng Dân tộc các huyện, thành phố và 200 đại biểu đại diện cho 885 người có uy tín trên địa bàn tỉnh…

Tiết mục văn nghệ chào mừng tại Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương những đóng góp to lớn của người có uy tín đối với sự phiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu. Đồng chí nhấn mạnh, trong những năm qua, đội ngũ người có uy tín đã có nhiều đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị của tỉnh. Người có uy tín đã thực hiện tốt vai trò là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền của địa phương với đồng bào dân tộc. Bằng sự nhiệt tình, trách nhiệm và uy tín của bản thân đối với cộng đồng, người uy tín đã có những đóng góp rất quan trọng vào sự phát triển của cơ sở; là tấm gương sáng cùng với đồng bào dân tộc đẩy mạnh phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, tích cực áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh phát biểu khai mạc Hội nghị.

Để phát huy tốt hơn nữa vai trò của người có uy tín đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển của tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tiếp tục đẩy mạnh quan tâm về mọi mặt để phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tiếp nhận, triển khai có hiệu quả các Chương trình mục tiêu quốc gia và các chương trình, dự án có liên quan nhằm nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số. Tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức của các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị, xã hội về dân tộc và công tác dân tộc, đặc biệt là vai trò, vị trí của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số. Thực hiện tốt các chế độ, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó có chính sách đối với người có uy tín.

Cùng với đó, đề nghị cấp ủy, chính quyền cơ sở tăng cường hơn sự lãnh đạo, định hướng; thường xuyên bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng về công tác vận động quần chúng; cung cấp thông tin, tình hình phát triển kinh tế - xã hội; tạo điều kiện cho người có uy tín được tham gia góp ý xây dựng các chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Đối với người có uy tín, cần phát huy hơn nữa những kết quả đã đạt được, tích cực tuyên truyền vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, nhất là chính sách, pháp luật về công tác dân tộc, tôn giáo; gương mẫu, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước; đẩy mạnh sản xuất, giảm nghèo bền vững, nêu cao tinh thần xây dựng đời sống văn hoá, giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc...

Quang cảnh Hội nghị.

Tại Hội nghị, đại biểu đã nghe báo cáo đánh giá kết quả hoạt động phát huy vai trò của người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2021-2023. Theo đó, toàn tỉnh Lai Châu hiện có 885 người có uy tín là Bí thư chi bộ; trưởng thôn, bản; nhân sĩ, trí thức; cán bộ nghỉ hưu; trưởng dòng họ; người sản xuất giỏi; người có chức sắc tôn giáo và các thành phần khác ở hầu hết các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Trần Hữu Chí - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh trình bày báo cáo tại Hội nghị.

Người có uy tín được thôn, bản, tổ dân phố bình chọn, suy tôn, được Nhân dân tin tưởng, tín nhiệm đã không quản ngại khó khăn, gian khổ, đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động người dân giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục, giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của mỗi dân tộc. Cùng với đó, người có uy tín cũng tích cực tham gia hòa giải, giải quyết tốt những vướng mắc, mâu thuẫn trong cộng đồng; tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn, bản, đoàn kết, bình yên, phát triển; làm cầu nối giữa cấp uỷ, chính quyền với Nhân dân, đưa các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với đồng bào dân tộc thiểu số.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh trò chuyện với người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc tại Hội nghị.

Những việc làm của người có uy tín là rất quan trọng, góp phần trong việc khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương; không ngừng đẩy mạnh sản xuất, phát triển kinh tế, từng bước cải thiện và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh. Người có uy tín là những hạt nhân góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc.

Giai đoạn 2021 - 2023 đã xuất hiện một số gương điển hình trên các lĩnh vực của đời sống như: Huyện Than Uyên có bác Sùng A Vàng, bản Hua Than, xã Mường Than; huyện Tam Đường có bác Lò Văn Sâu,  bản Bản Hon, xã Bản Hon; huyện Sìn Hồ có bác Chẻo Dao Bê, bản Sìn Thàng, xã Tả Phìn; huyện Nậm Nhùn có bác Lý Văn Hom, bản Tỏng Pịt, xã Mường Mô; huyện Phong Thổ có bác Lừu A Dơ, bản Pô Tô, xã Huổi Luông; huyện Mường Tè có bác Lỳ Phu Chóng, bản Nậm Cấu, xã Bum Tở; huyện Tân Uyên có bác Hạng A Sinh, bản Hô Bon, xã Phúc Khoa; thành phố Lai Châu có bác Sùng A Phừ, bản Suối Thầu, xã Sùng Phài…

Đồng chí Vũ Mạnh Hà - Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy và đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh tặng quà cho người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã phát biểu về vai trò của người có uy tín trong công tác tuyên truyền, vận động thực hiện chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; đảm bảo an ninh trật tự; phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới...

 Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh cho người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc.

Nhân dịp này, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Lai Châu tặng quà cho các Đại biểu là người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc; Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 30 cá nhân; Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 20 cá nhân là người có uy tín tiêu biểu, có thành tích xuất sắc đóng góp trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở giai đoạn 2021 - 2023.

Đồng chí Trần Hữu Chí - Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc.

 


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.194
Hôm qua : 10.348
Tháng 07 : 199.697
Năm 2024 : 1.484.497
Tổng số : 82.950.590