• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Tổ chức Ngày Quốc tế Yoga

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (8/6), UBND tỉnh Lai Châu phối hợp Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ X năm 2024 tại tỉnh Lai Châu với chủ đề “Yoga trao quyền cho phái đẹp”. Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu; bà Monica Sharma - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tham dự.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu và bà Monica Sharma - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội tặng cờ và hoa cho các câu lạc bộ, các đơn vị tham gia.

Tham dự còn có đồng chí Lê Đức Dục - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh Lai Châu; các huấn luyện viên, vận động viên các Câu lạc bộ Yoga và những người yêu thích, thực hành Yoga của tỉnh Lai Châu...

Khởi nguồn từ nền văn minh sông Hằng, Yoga là bộ môn có lịch sử trên 5.000 năm tuổi của Ấn Độ cổ xưa, là sự kết hợp các hoạt động thể chất, tâm trí và tinh thần để đạt được sự hài hoà giữa cơ thể, tâm trí và thiên nhiên.

Tiết mục văn nghệ flow yoga tại sự kiện.

Với những lợi ích tuyệt vời của Yoga, từ năm 2015, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã quyết định lựa chọn ngày 21/6 hàng năm là ngày Quốc tế Yoga. Những năm qua, nhiều địa phương của Việt Nam đã phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức sự kiện chào mừng ngày Quốc tế Yoga thu hút hàng nghìn người tham dự, góp phần phổ biến sâu rộng về lợi ích của bộ môn Yoga đối với sức khỏe con người, khuyến khích Nhân dân tập luyện thể thao, nâng cao sức khỏe. Đồng thời, đây cũng là hoạt động góp phần kết nối, quảng bá, giao lưu văn hóa giữa Nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ.

Tại Lai Châu, những năm gần đây, phong trào luyện tập Yoga đã và đang phát triển mạnh mẽ. Trên địa bàn tỉnh hiện có 3 cơ sở đăng ký dạy môn Yoga với khoảng 400 học viên luyện tập thường xuyên. Ngoài ra, còn một số địa điểm tổ chức hoạt động tập luyện Yoga theo hình thức câu lạc bộ thể thao với khoảng 500 người tham gia tập luyện.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu phát biểu chào mừng sự kiện.

Phát biểu chào mừng sự kiện, đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu nhấn mạnh: Đây là lần đầu tiên, Ngày Quốc tế Yoga được tổ chức tại tỉnh Lai Châu với chủ đề “Yoga trao quyền cho phái đẹp”, là một hoạt động thiết thực chào mừng Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 năm 2024. Đặc biệt, đây là dịp để giao lưu văn hóa, thúc đẩy tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt Nam - Ấn Độ ngày càng bền chặt.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu khẳng định, Ngày quốc tế Yoga được tổ chức tại Lai Châu hôm nay sẽ góp phần cổ vũ, động viên phong trào luyện tập Yoga, rèn luyện sức khoẻ của Nhân dân trong tỉnh. Tỉnh Lai Châu mong muốn Ngày Quốc tế Yoga sẽ trở thành sự kiện thường niên, là cầu nối để cộng hưởng quảng bá thiên nhiên tươi đẹp, con người Lai Châu thân thiện, mến khách đến gần hơn với du khách trong nước và quốc tế.

Monica Sharma - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội phát biểu tại sự kiện.

Phát biểu tại sự kiện, bà Monica Sharma - Giám đốc Trung tâm Văn hóa Swami Vivekananda, Đại sứ quán Ấn Độ tại Hà Nội trân trọng cảm ơn lãnh đạo tỉnh Lai Châu, các sở, ban, ngành tỉnh đã phối hợp tổ chức Ngày Quốc tế Yoga đầy ý nghĩa.

Các Yogi ngồi thiền thể hiện sự thống nhất giữa cơ thể, tâm trí.

Bà Monica Sharma cho biết: Yoga là một phương thức thực hành cổ xưa của Ấn Độ, tên gọi của nó được bắt nguồn từ tiếng Phạn có nghĩa là “Hợp nhất”, biểu thị sự thống nhất giữa cơ thể, tâm trí (hoặc ý thức) của một người và môi trường xung quanh (thiên nhiên). Về mặt thể chất, Yoga giúp tăng cường sức mạnh nhờ sự linh hoạt của các bộ phận cơ thể, cải thiện chức năng của hệ thần kinh và tuần hoàn máu. Về mặt tinh thần, nó tăng cường sự phối hợp giữa tâm trí (suy nghĩ) và cơ thể (hành động), cải thiện ý thức và sức khỏe tổng thể của một cá nhân. Yoga cho phép một cá nhân kết nối với môi trường xung quanh mình một cách trọn vẹn hơn, do đó trở thành một nguồn năng lượng tích cực trên thế giới. Nó mở đường cho những người luyện tập bộ môn này đến với thiền định và thỏa mãn tâm linh.

Màn đồng diễn Yoga.

Liên Hợp Quốc công nhận Yoga là một phương pháp tiếp cận toàn diện cho sức khỏe và hạnh phúc, thừa nhận việc phổ biến lợi ích của việc tập Yoga là đóng góp cho sức khỏe của người dân trên thế giới. Liên Hợp Quốc mời tất cả các cá nhân và quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga và nâng cao nhận thức về lợi ích của việc tập Yoga. Bà Monica Sharma đánh giá cao tất cả mọi người vì đã tham gia lời kêu gọi nhằm kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga ngày hôm nay. Bà rất vui khi thấy có sự tham gia của các chị em phụ nữ trong sự kiện và điều này sẽ truyền cảm hứng cho tất cả chúng ta.

Luyện tập Yoga thường xuyên có lợi đối với sức khỏe của người tập.

Ngày Quốc tế Yoga được tổ chức tại tỉnh Lai Châu góp phần tuyên truyền, quảng bá về bộ môn Yoga; khuyến khích việc tập luyện thể dục thể thao, tăng cường sức khỏe của người dân Lai Châu; xây dựng sản phẩm du lịch mới, kết hợp luyện tập Yoga và tri thức bản địa về chăm sóc sức khỏe của các dân tộc tỉnh Lai Châu...

Lãnh đạo tỉnh, đại biểu và các Yogi chụp ảnh lưu niệm tại Ngày Quốc tế Yoga.

Tác giả: Kim Anh - Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.089
Hôm qua : 4.695
Tháng 06 : 101.347
Năm 2024 : 1.185.678
Tổng số : 82.651.771