A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải kiểm tra công tác phòng, chống rét tại huyện Phong Thổ

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (11/1), Đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống rét tại huyện Phong Thổ.

Đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống rét cho gia súc tại xã Dào San, huyện Phong Thổ.

Cùng đi với Đoàn còn có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, UBND huyện Phong Thổ, xã Tung Qua Lìn và xã Dào San…

Hiện nay, huyện Phong Thổ có tổng đàn đại gia súc trên địa bàn 40.330 con, trong đó trâu 10.582 con, bò 895 con, lợn 27.111 con và dê 1742 con. Với mục tiêu hạn chế thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra đối với đàn gia súc trên địa bàn huyện, ngay từ tháng 10/2020, UBND huyện đã có Công văn chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND các xã, thị trấn trên địa bàn huyện chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đói, rét cho vật nuôi trong vụ Đông Xuân năm 2020 - 2021. 

Đặc biệt, ngay sau khi có Công điện số 01/CĐ-UBND ngày 08/01/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống rét đậm, rét hại; UBND huyện đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã, thị trấn thành lập tổ phân công cán bộ, công chức và các đoàn thể xuống từng thôn, bản và hộ gia đình để tuyên truyền vận động Nhân dân khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho người dân và phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản; tăng cường tổ chức cảnh báo, thông tin, tuyên truyền cho người dân về diễn biến của thời tiết và các biện pháp phòng, chống rét trên hệ thống loa truyền thanh xã. Đồng thời, chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường căn cứ vào tình hình thời tiết của địa phương và cơ sở vật chất của trường lớp học chủ động, linh hoạt bố trí lịch học cho phù hợp; quyết định cho học sinh nghỉ học trong trường hợp thời tiết quá khắc nhiệt theo hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo; chủ động hướng dẫn các biện pháp phòng, chống rét cho học sinh, đảm bảo sức khỏe, sinh hoạt, học tập cho các em. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp của huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền vận động, hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản.

Tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải và các thành viên Đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra thực tế công tác phòng, chống rét cho gia súc trên địa bàn hai xã Dào San và Tung Qua Lìn. Xã Dào San hiện có tổng đàn gia súc 5.695 con, trong đó đàn trâu 1.391 con, đàn bò 130 con, còn lại là lợn và dê. Tính đến thời điểm 17h ngày 11/1, mưa rét đã làm chết 1 con trâu và 3 con nghé trên địa bàn xã Dào San. Xã Tung Qua Lìn có tổng đàn gia súc 790 con, trong đó đàn trâu chiếm phần lớn với 375 con, còn lại chủ yếu người dân chăn nuôi lợn, đến thời điểm hiện tại chưa xảy ra tình trạng gia súc bị chết rét.

Trâu, nghé được người dân xã Tung Qua Lìn nuôi nhốt cẩn thận trong chuồng và sưởi ấm.

Kết luận buổi kiểm tra, đồng chí Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác tuyên truyền đến người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc. Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã Tung Qua Lìn và Dào San đã thực hiện các biện pháp phòng, chống rét cho gia súc như dự trữ thức ăn, che chắn chuồng trại, vệ sinh nền chuồng khô ráo. Các địa phương cũng đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân về phòng, chống rét, dịch bệnh cho đàn gia súc. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu trong những ngày tới các địa phương cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống rét để đảm bảo sức khỏe cho người dân và hoạt động sản xuất nông nghiệp.

Từ nay đến Tết Nguyên đán tình hình thời tiết được dự báo sẽ còn những diễn biến phức tạp, vì vậy đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Trọng Hải yêu cầu huyện Phong Thổ không được chủ quan lơ là trong công tác phòng, chống rét; chủ động theo dõi sát diễn biến thời tiết, khí hậu trên các phương tiện thông tin đại chúng, tăng cường công tác tuyên truyền, cảnh báo trên hệ thống loa truyền thanh về diễn biến của thời tiết, khí hậu tới người dân để chủ động phòng, chống rét cho người và phòng, chống rét cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản. Ngoài việc phòng, chống rét cho gia súc, huyện cũng cần quan tâm thực hiện việc giữ ấm cho học sinh, trẻ em và người cao tuổi bởi đó là những người chịu ảnh hưởng lớn của giá rét. Đồng thời thực hiện phòng, chống rét cho mạ để gieo cấy vụ Đông Xuân, không để bà con gieo cấy trong thời điểm giá rét như hiện nay...


Tác giả: Ngọc Sánh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.405
Hôm qua : 14.964
Tháng 03 : 112.156
Năm 2021 : 1.035.609
Tổng số : 60.626.993