A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh Lai Châu làm việc với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (23/5), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính cùng lãnh đạo các sở, ngành Công Thương, Thông tin và Truyền thông, Lao động - Thương binh và Xã hội, Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu đã có buổi làm việc với Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc do đồng chí Đỗ Văn Năm - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc làm Trưởng đoàn.

Quang cảnh buổi làm việc.

Cùng đi trong Đoàn có các đồng chí đại diện lãnh đạo các Ban: Kinh doanh, Truyền thông, Kỹ thuật, An toàn, Đoàn thanh viên, Công đoàn Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc; Công ty Điện lực Lai Châu.

Tại buổi làm việc, đồng chí Đỗ Văn Năm - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc cho biết: Năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn do những biến động chung của nền kinh tế, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã hết sức nỗ lực cung cấp điện cho sự phát triển của kinh tế - xã hội và nhu cầu của Nhân dân, đây cũng là một năm rất khó khăn với phát triển kinh tế của đất nước. Do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán đã làm cho các hồ thủy điện thiếu hụt nguồn nước nghiêm trọng, có nhiều thủy điện lớn đã và gần về đến mực nước chết, ảnh hưởng lớn khả năng phát điện cung cấp nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia. Cập nhật đến hết ngày 14/5/2023, tần suất nước của 12 hồ thuỷ điện lớn có mực nước về rất kém, nhiều hồ chỉ đạt 50% lượng nước trung bình của mọi năm tức là giảm một nửa, một số hồ đặc thù nước chỉ về 20%, tức là giảm 80%...

Đồng chí Đỗ Văn Năm - Thành viên Hội đồng thành viên, Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc phát biểu tại buổi làm việc.

Cùng với đó, nhiều địa phương ở Lai Châu cũng trong tình trạng thời tiết đó. Nắng nóng kéo dài dẫn tới tình trạng mang tải cao đối với các thiết bị trên lưới điện 110KV cũng như lưới điện trung, hạ áp. Đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Đồng chí Đỗ Văn Năm đã khẳng định: Thực hiện Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 07 tháng 5 năm 2020 và Công điện số 397/CĐ-TTg ngày 13/5/2023 về việc chủ động triển khai các biện pháp cấp bách ứng phó với nguy cơ nắng nóng, hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn của Thủ tướng Chính phủ, Lai Châu là một tỉnh đã ban hành sớm và kịp thời chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, tổ chức và cá nhân trên địa bàn tỉnh thực hiện các giải pháp về tiết kiệm điện. Nhờ vậy, 4 tháng đầu năm 2023, sản lượng điện tiết kiệm toàn tỉnh 1.682.442 kWh, tương ứng với tỷ lệ tiết kiệm điện là 2,1%.

Trước dự báo hiện tượng El Nino, tình trạng nắng nóng, hạn hán trong thời gian tới sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, đồng chí Đỗ Văn Năm cũng bày tỏ mong muốn tỉnh Lai Châu tiếp tục tăng cường chỉ đạo, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả tới khách hàng qua nhiều hình thức... Đẩy mạnh tuyên truyền về những khó khăn và nỗ lực của ngành Điện trong việc cung cấp điện trong những ngày nắng nóng; tư vấn cho khách hàng các giải pháp tiết kiệm điện, các chương trình dự báo phụ tải, điều tiết phụ tải của ngành Điện đang triển khai để khách hàng chia sẻ, thông cảm và ủng hộ.

Đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực Lai Châu phát biểu tại buổi làm việc.

Thảo luận tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Công ty Điện lực Lai Châu cũng đã có báo cáo làm rõ thêm các nội dung công việc triển khai mùa nắng nóng và năm 2023, kết quả thực hiện trong công tác tiết kiệm điện và dự kiến tình hình thực hiện trong thời gian tới.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Giàng A Tính khẳng định tỉnh Lai Châu luôn đồng hành với ngành Điện trong thực hiện tiết kiệm điện. Đồng chí cũng đề nghị trong thời gian tới để việc tiết kiệm điện đi vào thực chất, ngoài tăng cường công tác chỉ đạo, các sở, ngành chức năng như Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công thương, các huyện, thành phố phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động về sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. UBND tỉnh sẽ tăng cường động viên, thúc đẩy, đồng hành cùng các nhà máy thuỷ điện nhỏ để đẩy nhanh tiến độ phát điện. Điện lực tỉnh chỉ đạo điện lực các huyện, thành phố chủ động tắt điện đường, điện chiếu sáng khu vực các cơ quan, đơn vị trong thời gian không cần thiết để tiết kiệm điện; kêu gọi cắt điện quảng cáo, đèn quảng cáo, đèn công sở khi không thực sự cần thiết... Qua đó góp phần cùng với ngành Điện khắc phục khó khăn, đảm bảo điện phục vụ cho mọi hoạt động, đặc biệt là sinh hoạt và sản xuất...


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.561
Hôm qua : 7.360
Tháng 06 : 71.890
Năm 2024 : 1.156.221
Tổng số : 82.622.314