A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

UBND tỉnh triển khai Phiên họp tháng 5 qua phần mềm phòng họp không giấy Ecabinet

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (20/5), Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì Phiên họp UBND tỉnh tháng 5 qua phần mềm phòng họp không giấy Ecabinet. Lần đầu tiên các đại biểu không phải mang giấy tờ khệ nệ để tham dự Phiên họp.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì Phiên họp.

Trong buổi sáng làm việc, các đại biểu dành nhiều thời gian bàn thảo về các báo cáo: Công tác chỉ đạo, điều hành của UBND tỉnh tháng 5, nhiệm vụ trọng tâm tháng 6 năm 2020; tình hình thực hiện Nghị quyết 01/NQ-CP và thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh tháng 5 năm 2020; tình hình giải ngân tháng 5 năm 2020.

Theo đó, trong tháng 5, UBND tỉnh đã chỉ đạo phổ biến, quán triệt, kịp thời ban hành các kế hoạch, văn bản triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia, các bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Công tác phòng chống dịch Covid-19 tiếp tục được các cấp, các ngành thực hiện tốt, không chủ quan, lơ là, tính đến ngày 20/5, tỉnh Lai Châu đã qua 56 ngày không ghi nhận ca mắc mới; công tác khám chữa bệnh cho người dân được đảm bảo.

Tiến độ sản xuất nông nghiệp đảm bảo theo thời vụ; giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 190,6 tỷ đồng, tăng 67,2% so với tháng 4/2020; tổng mức bán lẻ hàng và doanh thu dịch vụ ước đạt 449 tỷ đồng, tăng 51,88% so với tháng 4/2020. Giá trị giải ngân kế hoạch vốn năm 2020 đến ngày 15/5/2020 là 756.308 triệu đồng, đạt 32,07% kế hoạch. Công tác cải cách hành chính đạt được một số kết quả tích cực, thể hiện sự cố gắng rất lớn của các ngành, địa phương; Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX) tăng 7 bậc, đây là kết quả xếp thứ hạng cao nhất của tỉnh Lai Châu kể từ năm 2012 đến nay; Chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính Nhà nước (SIPAS) tăng 11 bậc so với năm 2018. Các cơ sở sản xuất, kinh doanh, điểm du lịch từng bước hoạt động trở lại giảm bớt khó khăn thiệt hại cho doanh nghiệp, người dân. Cặp cửa khẩu song phương Ma Lù Thàng – Kim Thủy Hà chính thức được Chính phủ phê duyệt lên cửa khẩu quốc tế tại Nghị quyết số 63/NQ-CP ngày 07/5/2020, đây là thuận lợi góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian tới.

Các đại biểu dự Phiên họp sử dụng phần mềm phòng họp không giấy.

Cùng với đó, các sở, ban, ngành tỉnh và Ủy ban nhân dân các huyện kịp thời tổ chức công tác tìm kiếm cứu nạn và hỗ trợ người dân khắc phục thiệt hại, tổ chức lại sản xuất sau thiên tai, nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân. Tiếp tục thực hiện đầy đủ, có hiệu quả chính sách ưu đãi người có công, đối tượng bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng bởi Covid-19 theo quy định tại Nghị quyết 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ. Trong tháng tổ chức hỗ trợ cho 635 người có công với tổng số tiền 925,5 triệu đồng; 444/7.784 đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền 663 triệu đồng; hỗ trợ cho 38.394 đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thuộc địa bàn thành phố và huyện Phong Thổ với số tiền là 28.794,5 triệu đồng. Hiện tỉnh đang tiếp tục thực hiện hỗ trợ các đối tượng còn lại theo quy định.

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong tháng 5, tình hình phát triển kinh tế - xã hội còn một số khó khăn, hạn chế: Các hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, người dân đã hoạt động trở lại, tuy nhiên vẫn còn chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên giá trị sản xuất công nghiệp, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ, doanh thu du lịch,… vẫn còn thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong tháng liên tiếp xảy ra mưa đá, dông lốc, gây thiệt hại nặng nề đến sản xuất nông nghiệp, tài sản, tính mạng của Nhân dân...

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Phiên họp.

Thảo luận về các nội dung này, các đại biểu tập trung vào các vấn đề: Tăng cường và nâng cao hiệu quả trong công tác phối hợp trong triển khai thực hiện Nghị quyết 42/NQ-CP và giữa các sở, ngành, địa phương trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; giải pháp đẩy mạnh các hoạt động sản xuất, kinh doanh, đẩy mạnh hoạt động văn hoá, thể thao và du lịch; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá du lịch; đẩy nhanh tiến độ triển khai các chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp; giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh...

Phát biểu kết luận tại Phiên họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng hoan nghênh Văn phòng UBND tỉnh đã phối hợp tốt với các cơ quan triển khai phần mềm phòng họp không giấy, đây cũng là một bước khởi đầu tốt, tiếp tục là một trong những giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong cơ quan Nhà nước, góp phần cải cách hành chính.

Đánh giá lại tình hình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong tháng 5, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Trong điều kiện hết sức khó khăn, dịch bệnh, thiên tai liên tiếp xảy ra, UBND tỉnh ghi nhận và đánh giá cao tinh thần quyết liệt của các cấp, các ngành. Sau khi cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, các biện pháp giãn cách xã hội được gỡ dần, tình hình kinh tế - xã hội, hoạt động thương mại, sinh hoạt của người dân đã dần trở lại bình thường và đạt được một số kết quả khả quan.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận tại Phiên họp.

Bên cạnh đó vẫn còn nhiều thách thức như: Ảnh hưởng của dịch Covid-19 còn tiếp tục kéo dài, tác động lên mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của người dân và doanh nghiệp; thiên tai tiếp tục diễn biến phức tạp... Để triển khai tốt hơn nữa các nhiệm vụ trong thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tập trung thực hiện một số nhiệm vụ: Tiếp tục chỉ đạo sát sao, duy trì hoạt động của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19, kiên định thực hiện các nguyên tắc đã đề ra; chuẩn bị năng lực cần thiết trong trường hợp dịch quay trở lại trong thời gian tới, cũng như chủ động phòng, chống các dịch bệnh theo mùa với mục tiêu cao nhất là bảo vệ tính mạng Nhân dân. Tăng cường đôn đốc, hướng dẫn, chi trả kịp thời chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42/NQ-CP của Chính phủ; đồng thời thành lập các tổ kiểm tra, giám sát công tác triển khai tại cơ sở; kiểm tra công tác phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, kiên quyết chỉ đạo di chuyển dân khỏi những khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở, lũ ống, lũ quét.

Ngành Y tế chủ trì, phối hợp với các lực lượng Công an, Quân đội tiếp tục duy trì các nhóm trực, đội phản ứng nhanh để kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh; tăng cường khả năng xét nghiệm. Về giáo dục và đào tạo, cần hướng dẫn tổng kết năm học 2019 - 2020; hướng dẫn báo cáo công tác hướng nghiệp, tổ chức thi thử cho học sinh lớp 12; tổ chức thi học kỳ II năm học 2019 - 2020 và kiểm tra công tác ôn thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020. Sở Ngoại vụ, Ban Quản lý khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng, các sở, ngành liên quan làm việc, trao đổi với các cơ quan đối đẳng phía Trung Quốc để đẩy nhanh tiến độ nâng cấp cửa khẩu Kim Thủy Hà lên cửa khẩu quốc tế.

Về nông nghiệp, khẩn trương triển khai Chương trình nông thôn mới, Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP; tăng cường công tác phát hiện, cảnh báo sớm, kiểm soát dịch bệnh cây trồng, vật nuôi; kiểm tra công tác chuẩn bị, phát dọn thực bì, đào hố, cây giống để trồng rừng mới các huyện. Sở Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền chính sách đến người dân, doanh nghiệp; phát huy vai trò của Hội đồng phổ biến giáo dục pháp luật, có kế hoạch triển khai phổ biến cả các nghị quyết, quyết định chính sách của HĐND, UBND tỉnh. Sở Tài nguyên và Môi trường tổ chức làm việc với các cơ quan liên quan để giải quyết vướng mắc trong khai thác vật liệu xây dựng; đồng thời phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu UBND tỉnh phân cấp, ủy quyền phê duyệt giá đất cho các huyện...

Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính tuỳ vào chức năng nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện Kế hoạch tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, trình UBND tỉnh trong tháng 5 năm 2020; rà soát các khoản thu, chi; tham mưu UBND tỉnh kịp thời bố trí kinh phí thực hiện các nhiệm vụ phát sinh. Thanh tra tỉnh chủ trì, phối hợp thực hiện nghiêm việc chỉ đạo thanh tra theo Chỉ thị số 20/CT-TTg ngày 17/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh hoạt động thanh tra, kiểm tra đối với doanh nghiệp, không thanh tra ngoài kế hoạch, trừ trường hợp được giao hoặc có dấu hiệu vi phạm; không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự; đẩy mạnh thực hiện chủ trương từ tiền kiểm sang hậu kiểm

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố rà lại từng nhiệm vụ, biện pháp để tạo điều kiện cho sản xuất kinh doanh, nhất là thu hút đầu tư phát triển. Đề cao vai trò của người đứng đầu tại các sở, ngành, địa phương trong việc đẩy nhanh tiến độ xử lý, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh để phục hồi kinh tế; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện công vụ của cấp dưới, kịp thời xử lý nghiêm các trường hợp chậm chễ, cố tình gây khó khăn, cản trở, có hành vi nhũng nhiễu người dân, doanh nghiệp...

Trong phiên làm việc buổi chiều, các đại biểu tập trung bàn dự thảo các Quyết định: Quy định mức chi cho Hội thi sáng tạo kỹ thuật và Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng; quy định số lượng, bố trí chức vụ, chức danh cán bộ, công chức cấp xã trên địa bàn tỉnh Lai Châu (thay thế Quyết định số 41/2010/QĐ-UBND và Quyết định số 44/2014/QĐ-UBND của UBND tỉnh); ban hành Quy chế quản lý các công trình ghi công liệt sỹ trên địa bàn tỉnh. Các tờ trình và dự thảo Nghị quyết của HĐND tỉnh về: Đặt, đổi tên đường, phố, công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Lai Châu; quy định chức danh, số lượng và mức phụ cấp hàng tháng đối với những người hoạt động không chuyên trách cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố trên địa bàn tỉnh Lai Châu (thay thế Nghị quyết 105/2014/NQ-HĐND ngày 11/7/2014 của HĐND); về sáp nhập, đặt tên bản, tổ dân phố thuộc các huyện Nậm Nhùn, Tân Uyên.  

Về các nội dung này, cơ quan soạn thảo sẽ tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp của đại biểu, bổ sung, chỉnh sửa vào dự thảo, sớm ban hành và làm tiếp các quy trình theo quy định.


Tác giả: Lê Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 8.148
Hôm qua : 17.444
Tháng 06 : 252.172
Năm 2021 : 2.537.518
Tổng số : 62.128.902