A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Về Phong Thổ vui Lễ hội Nàng Han

(laichau.gov.vn)

Nhằm tôn vinh, tri ân nữ tướng anh hùng Nàng Han của người Thái Trắng có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, mong cầu no ấm, cuộc sống an lành, "người yên, vật thịnh", mùa màng tươi tốt cho bản làng, sáng nay (5/3), huyện Phong Thổ tổ chức Lễ hội Nàng Han năm 2023.

Các đại biểu, người dân, du khách làm lễ và dâng hương tại Đền thờ Nàng Han.

Dự khai mạc Lễ hội có các đồng chí: Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giàng A Tính - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh, thành phố Lai Châu; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo huyện Phong Thổ; đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn huyện; lãnh đạo xã Mường So, đông đảo người dân huyện Phong Thổ và du khách...

Các đại biểu tham dự Lễ hội.

Lễ hội được tổ chức tại khu di tích Đền thờ Nàng Han và bản Vàng Pheo (xã Mường So, huyện Phong Thổ), Lễ hội Nàng Han gồm hai phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ có hoạt động dâng hương Đền thờ Nàng Han. Phần hội gồm thi văn nghệ; thi ẩm thực; trưng bày không gian dân tộc Thái; thực hành di sản nghệ thuật múa xòe dân tộc Thái; tái hiện Lễ Áp hô chiêng (gội đầu năm mới); trình diễn nghi thức kéo co truyền thống của dân tộc Thái; hoạt động thể thao và các trò chơi dân gian như đẩy gậy, bắn nỏ, tó má lẹ, tung còn, đi cà kheo, chơi én cáy…

Đồng chí Sùng A Nủ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Phong Thổ đánh trống khai mạc Lễ hội.

Phát biểu khai mạc Lễ hội, đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ nhấn mạnh: Năm 2009, Lễ hội Nàng Han được phục dựng và duy trì thường niên hàng năm ở quy mô cấp xã, thu hút đông đảo Nhân dân các dân tộc trong và ngoài khu vực tham dự. Năm 2007, Đền thờ Nàng Han được UBND tỉnh Lai Châu công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh. Thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TU ngày 17/02/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Lai Châu về bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030. Năm nay, Lễ hội Nàng Han được tổ chức với quy mô cấp huyện, là việc làm cụ thể trong việc bảo tồn bản sắc văn hóa tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch trong giai đoạn hiện nay.

Đồng chí Mai Thị Hồng Sim - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ phát biểu khai mạc Lễ hội.

Lễ hội còn là dịp để Nhân dân các dân tộc cùng hội tụ, giao lưu văn hóa, tình cảm, góp phần tăng thêm sự hiểu biết, tạo điều kiện để các hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian ngày càng phát triển. Đồng thời, Lễ hội cũng là dịp để giới thiệu, tôn vinh, quảng bá Bản du lịch cộng đồng Vàng Pheo và các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của các dân tộc huyện Phong Thổ với đồng bào cả nước, bạn bè trong, ngoài tỉnh và quốc tế, góp phần phát huy tiềm năng du lịch, thu hút du khách thập phương và các nhà đầu tư đến quê hương Phong Thổ tươi đẹp.

Sau đây là một số hình ảnh tại Lễ hội:

Lấy nước từ mó nước Nàng Han là nghi thức không thể thiếu tại Lễ hội. Các thiếu nữ dân tộc Thái dùng những ống vầu để chuẩn bị lấy nước.
Các đại biểu thực hiện nghi thức rửa tay bằng nước lấy lên từ mó nước Nàng Han để mong bình an, may mắn.
Nhảy sạp là hoạt động không thể thiếu tại các Lễ hội của đồng bào dân tộc Thái.
Các đại biểu nghe giới thiệu về các món ăn truyền thống của dân tộc Thái tại phần thi ẩm thực.
Các thiếu nữ gội đầu bên suối Nậm Lùm, bản Vàng Pheo.
Tương truyền, Nàng Han xuất thân trong một gia đình người Thái nghèo ở Chiềng Sa (nay là xã Mường So, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu). Nàng đã cải trang thành nam giới, đứng lên kêu gọi thanh niên trai tráng các bản đoàn kết đánh giặc. Nàng đứng đầu cuộc khởi nghĩa của đồng bào 16 xứ Thái quật cường đánh bại giặc xâm lược phương Bắc. Sau khi dẫn đoàn quân thắng trận trở về, nàng tắm gội ở mó nước Tây An (xã Mường So) rồi bay lên trời. Từ đó, nhớ công ơn của nàng, bà con lập đền thờ và tổ chức Lễ hội ngay ở mó nước nàng tắm.

Lễ hội Nàng Han tiếp tục diễn ra vào ngày mai (6/3) với các nội dung thi văn nghệ và trò chơi dân gian.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2.941
Hôm qua : 6.355
Tháng 06 : 148.944
Năm 2024 : 1.233.275
Tổng số : 82.699.368