A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 12 năm 2021

(laichau.gov.vn)

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày vào tháng 12/2021 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu, dưới sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và UBND tỉnh Lai Châu, sự phối hợp của các Bộ, Ban, ngành Trung ương và 12 tỉnh có đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Trong trường hợp dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND tỉnh Lai Châu báo cáo Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức ngày hội của Trung ương và thông tin cụ thể đến các tỉnh tham gia Ngày hội.

Ảnh minh họa.

Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông lần thứ III, năm 2021 là một sự kiện văn hóa quy mô lớn, được tổ chức tại tỉnh Lai Châu. Nội dung Ngày hội nhằm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW hội nghị Trung ương 9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước”, Nghị định số 05/2011/NĐ-CP của Chính phủ về công tác dân tộc; Nghị quyết số 12/NQ-CP ngày 15/02/2020 của Chính phủ về triển khai thực hiện Nghị quyết số 88/2019/QH14 ngày 18/11/2019 của Quốc hội về phê duyệt Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước; đáp ứng nguyện vọng của đồng bào dân tộc Mông tại các địa phương nói riêng, của đồng bào các dân tộc đang sinh sống tại tỉnh Lai Châu và các tỉnh bạn nói chung được giao lưu, xây dựng tình đoàn kết và giới thiệu những nét đặc sắc trong văn hóa dân tộc Mông trên mọi miền của cả nước, góp phần xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước.

Đây là dịp để các tỉnh tham gia Ngày hội học tập, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam; tăng cường giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc Mông tới bạn bè trong nước và quốc tế, góp phần phát triển du lịch, phát triển kinh tế.

Ngày hội có sự tham gia của 12 tỉnh gồm: Lai Châu, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Điện Biên, Nghệ An, Thanh Hóa, Hòa Bình, Tuyên Quang, Hà Giang, Yên Bái và Đắk Lắk.

Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Mông - Bình đẳng, đoàn kết, hội nhập và phát triển".  Ngày hội gồm 2 phần: Phần lễ và Phần hội. Trong phần lễ có: Dâng hoa, khai mạc, bế mạc. Phần hội và các hoạt động của 12 tỉnh tham gia gồm có: Hoạt động văn hóa (Liên hoan văn nghệ quần chúng, trình diễn trang phục truyền thống dân tộc Mông; trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa dân tộc Mông; không gian trưng bày giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch của 12 tỉnh tham gia Ngày hội; thi giã bánh giầy; triển lãm “Đặc trưng văn hóa dân tộc Mông trong cộng đồng văn hóa các dân tộc Việt Nam”); hoạt động thể thao quần chúng dân tộc Mông; hoạt động du lịch.

Bên cạnh đó, có các hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội do tỉnh Lai Châu tổ chức: Không gian trưng bày, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, OCOP của các huyện, thành phố; gian hàng giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP của các tỉnh; không gian giới thiệu ẩm thực; tổ chức festival Dù lượn…


Tác giả: Thu Dung
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.794
Hôm qua : 15.743
Tháng 09 : 367.315
Năm 2021 : 4.154.112
Tổng số : 63.745.496