A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Đưa văn hóa các dân tộc Lai Châu đến với bạn bè, du khách bốn phương

(laichau.gov.vn)

Những năm qua, phát huy thế mạnh từ sự phong phú, đa dạng, nét riêng có trong văn hóa truyền thống của 20 dân tộc, tỉnh Lai Châu đang tiếp tục hành trình đưa hình ảnh, văn hóa các dân tộc Lai Châu đến bạn bè, du khách bốn phương, từng bước quảng bá, tạo thương hiệu riêng nhằm gắn kết với phát triển du lịch.

Du khách cùng nhảy Sạp với diễn viên và nghệ nhân tại các sự kiện.

Sau rất nhiều cuộc hội thảo được tổ chức tại tỉnh và các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh trong khu vực với sự tham gia của các công ty lữ hành, du lịch, các tổ chức, cá nhân, tỉnh Lai Châu đã nghe nhiều ý kiến tâm huyết để phát huy các giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc gắn với phát triển du lịch của tỉnh dựa trên các tiềm năng, lợi thế sẵn có. Trên cơ sở đó, cùng với quảng bá, truyền thông bản sắc văn hóa, tiềm năng du lịch trên các phương tiện, nền tảng mạng xã hội, sự tham gia, vào cuộc của chính quyền các cấp, Nhân dân và sự ủng hộ của tổ chức, cá nhân, tỉnh Lai Châu đã tổ chức nhiều sự kiện văn hóa, du lịch tại trung tâm các thành phố lớn, đưa văn hóa các dân tộc Lai Châu hội nhập biển lớn.

Khu vực tổ chức "Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022" tại đường Lê Lợi, phường Bến Nghé, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Cho đến nay, người dân và du khách tại thành phố Hồ Chí Minh vẫn còn nguyên cảm giác hứng khởi khi tham gia và hòa mình vào sự kiện “Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022” được tỉnh Lai Châu phối hợp với thành phố Hồ Chí Minh tổ chức đầu tháng 12. Đây là một hoạt động thành công đối với tỉnh Lai Châu trong việc đưa văn hóa đặc sắc của các dân tộc trong tỉnh giới thiệu và quảng bá tới bạn bè, du khách. Tham gia biểu diễn tại sự kiện, mỗi nghệ nhân, diễn viên đến từ Lai Châu đều mang niềm tự hào về văn hóa của dân tộc mình như một lời mời, chào đón trân trọng du khách muôn nơi đến với Lai Châu. Tại Lễ hội đường phố, hàng nghìn du khách cùng tham gia, nhảy múa. Và không ít du khách Việt Nam định cư tại nước ngoài bày tỏ, sau khi tham dự sự kiện, lại càng thêm tự hào nền văn hóa Việt Nam đậm đà bản sắc. Anh Isac - du khách đến từ Indonesia vô cùng hào hứng tham gia nhảy Sạp của dân tộc Thái, lắc lư theo điệu dân vũ của dân tộc Hà Nhì và cho biết "Thật tuyệt vời, lần đầu tiên tôi đến Thành phố Hồ Chí Minh, được tham gia vào hoạt động đầy sôi động này. Văn hóa của các bạn đầy màu sắc, là hoạt động tập thể với sự tham gia của rất đông người nên rất vui. Tôi sẽ đến Lai Châu, Việt Nam".

Các hoạt động văn hóa đã thu hút đông đảo du khách tham gia.

Tháng 4/2022, tỉnh Lai Châu đã tổ chức thành công “Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022” tại thành phố Lai Châu với chủ đề "Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ". Đây chính là một trong những sự kiện quan trọng thể hiện quyết tâm vượt qua khó khăn của tỉnh Lai Châu sau thời gian dài bị “Đóng băng” bởi đại dịch Covid-19. Trong định hướng phát triển du lịch, tỉnh Lai Châu đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn, phát huy di sản văn hóa đặc sắc, giữ gìn cảnh quan, bảo vệ môi trường, đồng thời thúc đẩy kết nối hình thành các tuyến du lịch gắn với các địa danh du lịch, các địa phương có di sản văn hóa, di sản lịch sử trong nước và quốc tế. Mỗi người dân của tỉnh chính là một người làm truyền thông về các nét văn hóa bản địa, các tiềm năng, lợi thế sẵn có tới bạn bè, du khách bốn phương.

Là khách mời tham dự “Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022” được tổ chức tại thành phố Lai Châu, Sonya Firsova - Ca sĩ, người mẫu, diễn viên đến từ nước Nga chia sẻ, tôi đến Lai Châu lần đầu tiên và rất vui vì thành phố này rất đẹp, rất đặc biệt. Tôi hy vọng nhiều người Việt Nam và người nước ngoài sẽ biết về nơi này. Tôi đã gặp nhiều người thuộc các dân tộc thiểu số khác nhau và tìm hiểu rất nhiều về văn hóa của họ. Đó là trải nghiệm rất đặc biệt và khó quên. Mỗi dân tộc thiểu số đều có truyền thống độc đáo riêng và tôi hy vọng nhiều người có thể biết về điều đó. Sự kiện này là một cách tuyệt vời để giúp nhiều người biết hơn về một địa danh rất đặc biệt và xinh đẹp ở miền Bắc Việt Nam - đó là Lai Châu. 

Sonya Firsova - Ca sĩ, người mẫu, diễn viên đến từ nước Nga cùng các bạn vô cùng thích thú tham dự "Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2022" với chủ đề "Về với những đỉnh núi Lai Châu kỳ vĩ".

Trước đó, khi được bạn bè giới thiệu và đến tham gia "Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Hà Nội năm 2020" với chủ đề “Rực rỡ sắc màu Lai Châu”, anh Nguyễn Văn Thành, quận Ba Đình cùng bạn bè đã có chuyến đến Lai Châu. Sau khi trải nghiệm tại Lai Châu, anh thốt lên “Các bạn đã không làm tôi thất vọng. Người dân Lai Châu thật tuyệt vời, họ thân thiện và sẵn sàng biểu diễn các điệu múa của dân tộc họ. Các điệu múa uyển chuyển, đầy màu sắc và không kém phần sôi động, nó như thúc giục chúng tôi cùng hòa mình vào tham gia nhảy múa”.

Tiết mục hát múa mang đậm bản sắc các dân tộc tỉnh Lai Châu tại Tuần Văn hóa - Du lịch Lai Châu tại Hà Nội năm 2020.

Có thể nói, vượt giai đoạn khó khăn của đại dịch Covid-19, chính quyền các cấp, Nhân dân và các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ, du lịch trong tỉnh Lai Châu đã bền bỉ, linh hoạt, thích ứng, đào tạo nhân lực, đẩy mạnh chuyển đổi số, đẩy mạnh truyền thông, quảng bá, sẵn sàng đón nhận các cơ hội mới. Các hoạt động quảng bá văn hóa, du lịch trong năm 2022 và các năm trước đó sẽ là bước đà để tỉnh Lai Châu tiếp tục có những kế hoạch hoạt động dài hơi cùng với phát triển du lịch trong bối cảnh bình thường mới, mở ra giai đoạn bứt phá để Lai Châu từng bước khẳng định uy tín và thương hiệu du lịch, bản sắc văn hóa dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam. Cùng với cả nước, để phát huy bản sắc văn hóa, du lịch của tỉnh, Lai Châu mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Chính phủ, các bộ, ngành để đưa bản sắc văn hóa Lai Châu tới đông đảo bạn bè, du khách bốn phương.


Tác giả: Nguyễn Chanh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.134
Hôm qua : 6.887
Tháng 02 : 23.664
Năm 2023 : 962.996
Tổng số : 77.148.081