A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Hội thảo khoa học “Thực trạng phát triển nghề truyền thống tại tỉnh Lai Châu”

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (28/10), Sở Khoa học và Công nghệ phối hợp với Trường Đại học Kinh tế quốc dân tổ chức Hội thảo khoa học “Thực trạng phát triển nghề truyền thống tại tỉnh Lai Châu”. Tiến sĩ Dương Đình Đức – Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ và Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàn – Trường Đại học Kinh tế quốc dân chủ trì Hội thảo.

Quang cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo các Sở: Lao động - Thương binh và Xã hội, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Kế hoạch và Đầu tư; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh, Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật tỉnh; đại diện lãnh đạo UBND, Phòng Kinh tế hạ tầng các huyện Tân Uyên, Than Uyên, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tam Đường, UBND xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) và các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Kinh tế quốc dân.

Hội thảo “Nghiên cứu thực trạng và đề xuất giải pháp bảo tồn phát triển nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Lai Châu” do Trường Đại học kinh tế quốc dân chủ trì, Tiến sĩ Nguyễn Thị Thắm – Chủ nhiệm đề tài. Hội thảo là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học nhận thức đầy đủ, sâu sắc giá trị của nghề thủ công truyền thống từ đó có những giải pháp khoa học, đồng bộ, góp phần duy trì và bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong điều kiện mới, đặc biệt là gắn với sự phát triển của hoạt động du lịch.

Tại Hội thảo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Hoàn – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân trình bày báo cáo đề dẫn Thực trạng phát triển nghề truyền thống tại tỉnh Lai Châu. Trong đó, báo cáo tập trung làm sáng rõ tính cấp thiết của đề tài; quá trình thực hiện nhiệm vụ; phương pháp nghiên cứu; nội dung, kế hoạch triển khai và đề xuất những giải pháp thực hiện.

Tham luận tại Hội thảo, các đại biểu tập trung vào các vấn đề: Thực trạng và các giải pháp phát triển nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Lai Châu; thực trạng bảo tồn và phát triển nghề thêu dệt thổ cẩm truyền thống tại tỉnh Lai Châu; thực trạng và giải pháp phát triển làng nghề truyền thống miến dong tại huyện Tam Đường tỉnh Lai Châu; các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Lai Châu; báo cáo tham luận nghề rèn và những giá trị bảo tồn văn hóa…

Kết thúc Hội thảo, Tiến sĩ Dương Đình Đức - Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh: Nghề truyền thống ở tỉnh Lai Châu có lịch sử lâu đời, tuy các làng nghề không phát triển rộng nhưng các nghề thủ công này vẫn được các đồng bào duy trì cùng với quá trình phát triển của nền văn minh nông nghiệp, góp phần gìn giữ truyền thống của dân tộc và thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển trên địa bàn. Vai trò to lớn của các làng nghề truyền thống trong phát triển du lịch, giúp cho các sản phẩm du lịch trở nên đa dạng hơn, giá trị hơn, sâu sắc hơn, tạo công ăn việc làm cho người dân. Những giải pháp được các đại biểu cung cấp sẽ là cơ sở quan trọng để các bên có liên quan như cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội, các viện nghiên cứu, các cơ sở đào tạo, các tổ chức đoàn thể xã hội có giải pháp khoa học, đồng bộ, thúc đẩy phát triển nghề truyền thống gắn với phát triển du lịch trong thời gian tới, góp phần duy trì và bảo tồn nét văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong điều kiện mới.


Tác giả: Vũ Thanh Huyền (Sở KH&CN)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.735
Hôm qua : 25.025
Tháng 10 : 316.104
Năm 2022 : 8.330.124
Tổng số : 73.449.097