A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu vụ mùa bội thu

(laichau.gov.vn)

Vụ mùa năm nay, tỉnh Lai Châu gieo cấy được 22.903 ha, đảm bảo khung thời vụ theo kế hoạch đã đề ra. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thu hoạch được 90% diện tích. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ mùa năm nay, diện tích, năng suất và sản lượng tăng. Hiện người dân trên địa bàn tỉnh đang đẩy mạnh thu hoạch những diện tích còn lại.

Người dân xã Mường Cang, huyện Than Uyên thu hoạch lúa mùa.

Trên khắp các cánh đồng của huyện Than Uyên, không khí lao động, khẩn trương, sôi nổi đang diễn ra, người dân đang tích cực khẩn trương thu hoạch vụ mùa. Đưa tay gạt những giọt mồ hôi lăn trên trán, ông Tòng Văn Nhợi, xã Mường Cang, huyện Than Uyên vui vẻ cho biết: Năm nay, nhà tôi cấy hơn 2.000m2 giống J02. Nguồn thu chủ yếu của gia đình là nhờ vào cây lúa nên tôi đã tích cực chăm sóc, làm cỏ, bón phân theo đúng hướng dẫn của xã nên lúa tốt, hạt mẩy. Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nhà tôi đang thu hoạch những diện tích lúa đã chín.  

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Than Uyên, vụ mùa năm nay, toàn huyện gieo cấy trên 2.709 ha với cơ cấu giống lúa gồm J02, PC6, HN6, Nếp 97, Nghi Hương 2308, Séng cù… Đến thời điểm này, huyện đã thu hoạch được khoảng 70% diện tích, năng suất bình quân ước đạt trên 47,4 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 12.840 tấn. Có được năng suất, sản lượng như vậy, ngay từ đầu vụ, huyện đã chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch sát thực tiễn, phù hợp với điều kiện sản xuất của địa phương; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật cho người dân gieo cấy theo khung lịch thời vụ; bón phân, làm cỏ đúng theo thời gian sinh trưởng, phát triển của cây lúa.

Tại Tân Uyên, người dân trên địa bàn huyện đã thu hoạch gần xong và đang tranh thủ thời tiết nắng để phơi lúa. Năm nay, toàn huyện Tân Uyên gieo cấy hơn 3.640 ha lúa mùa, trong đó có trên 540 ha giống lúa chất lượng cao như Séng cù, Khẩu ký, Tẻ râu...; năng suất ước đạt 48 tạ/ha, sản lượng ước đạt khoảng 17.470 tấn. Để đảm bảo chất lượng lúa sau khi thu hoạch, huyện đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân tranh thủ thời tiết nắng thu hoạch những diện tích lúa đã chín và tiến hành phơi ngay sau khi tuốt. Có như vậy, lúa sẽ không bị ẩm mốc, mọc mầm, chất lượng gạo sẽ ngon hơn. Đồng thời, huyện cũng tuyên truyền cho người dân tích trữ rơm, rạ sau thu hoạch để làm thức ăn cho gia súc trong mùa đông.

Người dân xã Tả Lèng, huyện Tam Đường tuốt lúa ngay sau khi thu hoạch. 

Còn trên những cánh đồng của huyện Tam Đường, lúa cơ bản đã thu hoạch xong. Với phương châm “xanh nhà hơn già đồng”, ngay từ trung tuần tháng 8 người dân đã tích cực thu hoạch lúa mùa gieo cấy trà sớm ở những chân ruộng một vụ. Đối với những xã vùng cao như Tả Lèng, Khun Há, Thèn Sin người dân thu hoạch lúa rất sớm, có những diện tích chín khoảng 90-95% người dân đã tiến hành gặt, đề phòng mưa lớn sẽ ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng. Những huyện khác trên địa bàn tỉnh cũng đang đẩy mạnh việc thu hoạch những diện tích còn lại.

Bà Trương Thị Nhàn, Chi cục trưởng Chi Cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lai Châu) cho biết: Vụ mùa năm nay, toàn tỉnh gieo cấy 22.903 ha (tăng 57 ha so với kế hoạch và tăng 98 ha so với cùng kỳ năm trước) với cơ cấu giống lúa thuần bao gồm: Bắc Thơm số 7, Hương Thơm số 1, Tẻ râu, Séng cù, Khẩu ký, Nếp tan Co Giàng…; giống lúa lai bao gồm: Nghi Hương 2308, Đắc Ưu 11, Thục Hưng 6… Các huyện, thành phố đã căn cứ vào điều kiện đất đai, khí hậu, trình độ thâm canh của người dân để lựa chọn các giống lúa gieo cấy phù hợp với từng trà lúa và từng vùng sản xuất; đối với các cánh đồng sản xuất lúa hàng hóa tập trung chỉ sử dụng từ 1-2 giống lúa thuần chất lượng cao để gieo cấy.

Để vụ mùa đạt hiệu quả, tỉnh đã tăng cường công tác chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; UBND các huyện, thành phố đẩy mạnh sản xuất; cơ quan chuyên môn và các địa phương đã phối hợp chặt chẽ với nhau trong chỉ đạo, hướng dẫn bà con để đảm bảo các chỉ tiêu kế hoạch giao; cùng với đó, người dân đã tích cực đầu tư phát triển sản xuất, liên kết, tiêu thụ sản phẩm, chuyển đổi cơ cấu giống lúa. Do vậy, cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, hạn chế được sâu bệnh. Đến thời điểm này, toàn tỉnh đã thu hoạch được khoảng 90% diện tích. Theo đánh giá của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, vụ mùa năm nay, năng suất trung bình toàn tỉnh ước đạt 47,6 tạ/ha (tăng 0,3 tạ/ha so với cùng kỳ năm trước), sản lượng đạt 108.800 tấn (tăng 200 tấn so với kế hoạch, tăng 990 tấn so với cùng kỳ năm trước). 

Vụ mùa thắng lợi là thành tích thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu khóa XIV, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Phát huy kết quả đạt được, người dân trên địa bàn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh sản xuất chăn nuôi để đạt năng suất, chất lượng, tăng thu nhập, góp phần thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị ở địa phương.


Tác giả: Bích Đông
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.962
Hôm qua : 17.856
Tháng 11 : 275.719
Năm 2020 : 1.775.801
Tổng số : 56.577.338