A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu đa dạng các sản phẩm OCOP phục vụ Tết

(laichau.gov.vn)

Mỗi năm cứ vào dịp Tết là thị trường hàng hóa lại trở nên sôi động, nhu cầu của người tiêu dùng về các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, sản phẩm OCOP để tặng, biếu người thân và bạn bè ngày càng cao. Đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, các chủ thể sản xuất hàng OCOP trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã và đang tập trung đẩy mạnh sản xuất cung ứng hàng cho thị trường với mẫu mã và chất lượng tốt nhất.

Loạt sản phẩm OCOP của tỉnh Lai Châu sẵn sàng cung ứng ra thị trường mùa Tết này.

Hiện tỉnh Lai Châu có 204 sản phẩm OCOP được chứng nhận đạt hạng từ 3 sao đến 4 sao của 89 chủ thể (13 sản phẩm 4 sao, 191 sản phẩm 3 sao). Các sản phẩm OCOP chủ yếu thuộc nhóm ngành: Thực phẩm, đồ uống, thủ công mỹ nghệ như miến dong, gà ủ thảo mộc, các loại thịt sấy, trà, hạt macca khô, đông trùng hạ thảo, gạo tẻ tròn, gạo lứt séng cù, gạo séng cù… đảm bảo về chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, được truy xuất nguồn gốc, mẫu mã bao bì phong phú, đa dạng, đẹp mắt, rất thích hợp để làm quà tặng, quà biếu và tiêu dùng trong dịp lễ, Tết.

Các sản phẩm gạo: Tẻ tròn, lứt séng cù, séng cù của Công ty TNHH MTV Dũng Long đã được cấp chứng nhận OCOP 4 sao của tỉnh Lai Châu.

Về thành phố Lai Châu vào những ngày cuối năm, không khí sản xuất các sản phẩm OCOP đã rất nhộn nhịp, khẩn trương. Các chủ thể đang đẩy mạnh quy trình sản xuất các sản phẩm để kịp đơn hàng phục vụ nhu cầu của Nhân dân trong và ngoài tỉnh. Đồng chí Hoàng Thị Thanh - Trưởng phòng Kinh tế thành phố Lai Châu cho biết: Hiện nay thành phố có 66 sản phẩm OCOP trong đó có nhiều sản phẩm đặc trưng, thế mạnh, được người tiêu dùng ưa chuộng như: Đông trùng hạ thảo, thịt lợn gác bếp, thịt trâu gác bếp, giò, rượu lọc... Ngay từ đầu tháng 12 âm lịch, các chủ thể đã đẩy mạnh sản xuất hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, đa dạng mẫu mã để cung cấp cho thị trường.

Công nhân cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo Huy Cương đẩy mạnh sản xuất phục vụ Tết.

Cơ sở sản xuất thịt sấy khô Ninh Sớp của gia đình bà Đèo Thị Sớp và ông Pờ Văn Ninh, tổ 9, phường Đoàn Kết, thành phố Lai Châu thời điểm này lúc nào cũng duy trì hàng chục nhân công thực hiện các khâu từ lọc thịt đến ướp thịt, phơi nắng và sấy. Mùi thơm của các loại gia vị như ớt, gừng, tỏi, mắc khén... quyện vào từng thớ thịt khiến ai nấy đều xuýt xoa muốn thưởng thức. Với hơn 30 năm kinh nghiệm làm và bán thịt sấy nên các sản phẩm của gia đình bà Sớp luôn được người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng… Bà Đèo Thị Sớp chia sẻ: Tôi tự chọn mua thịt tươi ngon về sơ chế, tẩm ướp, sấy theo quy trình cẩn thận và tỉ mỉ. Thịt sấy cung cấp ra thị trường luôn đảm bảo các tiêu chí ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có hương vị đặc trưng riêng của người Thái. Do nhu cầu của người tiêu dùng nên tôi rất chú trọng đến mẫu mã của sản phẩm, luôn cải tiến bao bì, nhãn mác để sản phẩm đẹp mắt, hấp dẫn, tiện dụng hơn. Ngày thường, mỗi ngày gia đình tôi bán từ 20 - 30kg thịt sấy, vào những ngày giáp Tết, mỗi ngày gia đình tôi bán từ 50 - 60kg. 

Ngoài cơ sở sản xuất thịt sấy khô Ninh Sớp, trên địa bàn các huyện, thành phố còn rất nhiều các địa điểm để người tiêu dùng lựa chọn cho mình các sản phẩm như: Thịt trâu gác bếp Tây Bắc TV, thịt lợn gác bếp Tây Bắc TV, thịt trâu gác bếp Long Liên; thịt lợn gác bếp Thiết Hà, thịt trâu gác bếp Thiết Hà; thịt trâu gác bếp nhà Huyền, thịt lợn sấy Tân Minh Thuận...

Thịt trâu sấy khô Ninh Sớp đã được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Lai Châu và được đông khách hàng đón nhận.

Đã trở thành truyền thống, cuối năm là nhu cầu về các sản phẩm đồ khô trên thị trường lại tăng trong đó có miến dong. Chính vì vậy, HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Bình Lư và 60 hộ sản xuất miến dong tại xã Bình Lư đã nắm bắt thời cơ này đẩy nhanh tiến độ sản xuất để cung ứng cho thị trường. Nhờ việc đưa hệ thống máy móc, công nghệ mới như máy nhào bột, máy cắt miến… nên chất lượng sản phẩm miến dong Bình Lư ngày được nâng cao, năng suất tăng gấp đôi so với làm thủ công, mẫu mã sản phẩm ngày càng đẹp mắt. Miến dong Bình Lư được tỉnh cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao từ năm 2020 với nhiều ưu điểm, đặc biệt không có bất kỳ chất phụ gia hay chất tạo màu, quá trình sản xuất luôn đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, việc phơi nắng sơ bộ, phơi khô hoàn toàn nhờ ánh nắng mặt trời nên sản phẩm có hương vị đặc trưng khác biệt, ngày càng chiếm lĩnh lòng tin của người tiêu dùng, khẳng định thương hiệu trên thị trường và trở thành đặc sản của địa phương.

Sản phẩm miến dong Bình Lư đã sẵn sàng phục vụ người tiêu dùng trong dịp Tết Nguyên đán.

Nhắc đến sản phẩm chủ lực của tỉnh Lai Châu không thể không nhắc đến sản phẩm trà. Hiện nay, Lai Châu có nhiều loại trà được công nhận là sản phẩm OCOP như: Hồng trà shan, hoàng trà shan, trà xanh shan, trà đông phương mỹ nhân, trà oolong, trà sencha, trà kim tuyên… Trong đó, trà đông phương mỹ nhân, trà oolong, trà sencha, trà kim tuyên, trà hồng trà đã được xếp hạng sản phẩm OCOP 4 sao của Lai Châu. Trà Lai Châu có hương thơm nồng đượm, vị ngọt đậm và chát dịu, nước trà sánh trong vắt, không lẫn tạp chất, rất đặc trưng. Các sản phẩm trà Lai Châu đã xuất khẩu đi các thị trường như Đài Loan, châu Âu, Thổ Nhĩ Kỳ...

Một số loại trà đã được cấp Giấy chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao và 4 sao của tỉnh Lai Châu.

Thời gian qua, các địa phương được tỉnh quan tâm, hỗ trợ các chủ thể tham gia trưng bày, giới thiệu các sản phẩm OCOP tại các sự kiện, hội nghị, hội chợ thương mại, hệ thống cửa hàng, siêu thị, điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, các sàn giao dịch điện tử… tìm kiếm cơ hội tiếp cận thị trường; tăng cường kiểm tra đối với các chủ thể OCOP về chất lượng sản phẩm, nhất là thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh thực phẩm để bảo vệ người tiêu dùng và giữ thương hiệu OCOP tỉnh Lai Châu.

Các sản phẩm OCOP của tỉnh Lai Châu thu hút du khách mua sắm tại các sự kiện.

Trong không khí hối hả của những ngày cuối năm, các chủ thể sản xuất hàng OCOP trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang tập trung đẩy mạnh sản xuất cung ứng hàng cho thị trường dịp Tết. Đây cũng là cơ hội để các sản phẩm thế mạnh, tiềm năng của các địa phương đã được tỉnh công nhận là sản phẩm OCOP có cơ hội vươn xa, góp phần nâng cao giá trị nông sản ở nông thôn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, đời sống cho người dân.


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 40
Hôm qua : 4.025
Tháng 12 : 125.675
Năm 2024 : 2.435.925
Tổng số : 83.902.018