• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu đẩy mạnh công tác tuyên truyền bầu cử

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh Lai Châu đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm giúp người dân hiểu rõ quyền và nghĩa vụ của công dân, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu đã có cuộc phỏng vấn đồng chí Lê Đức Dục - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử về công tác tuyên truyền bầu cử trên địa bàn tỉnh.

Đường Trần Hưng Đạo rợp màu cờ đỏ sao vàng hướng về ngày bầu cử.

PV: Xin đồng chí cho biết, thời gian qua Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử chỉ đạo công tác tuyên truyền như thế nào?

Đồng chí Lê Đức Dục – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử: Thực hiện Kế hoạch số 06/KH-UBBC ngày 01/02/2021 của Ủy ban bầu cử tỉnh Lai Châu về triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Kế hoạch số 14-KH/TU ngày 19/2/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử đã xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên tiểu ban, các ngành trong khối báo chí, tuyên truyền của tỉnh.

Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức, tư tưởng chính trị và hành động trong Đảng, sự đồng thuận trong xã hội để tổ chức thành công cuộc bầu cử. Nội dung tuyên truyền tập trung vào việc triển khai các văn bản pháp luật liên quan đến công tác bầu cử; việc hiệp thương lựa chọn giới thiệu đại biểu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các địa phương tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử; kết quả kiểm tra giám sát công tác bầu cử ở các địa phương. Đồng thời, Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử đã tổ chức họp báo để cung cấp thông tin cho các cơ quan thông tấn báo chí tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Theo đó, công tác tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 được tiến hành từ tháng 2/2021 đến khi công bố kết quả bầu cử và được chia làm 3 đợt phù hợp với tiến độ chuẩn bị công tác bầu cử của tỉnh.

PV: Xin đồng chí cho biết, những kết quả trong công tác thông tin, tuyên truyền về cuộc bầu cử trên địa bàn tỉnh tính đến thời điểm này?

Đồng chí Lê Đức Dục – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử: Có thể nói, hoạt động thông tin, tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp diễn ra sôi động, với nhiều cách làm sáng tạo như: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, các ấn phẩm báo chí, các tác phẩm văn học, nghệ thuật; qua hoạt động của mạng lưới báo cáo viên, tuyên truyền viên của các tổ chức đảng, đoàn thể; qua hoạt động thông tin cổ động.... Đến nay, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền 424 băng rôn; 287 pano, trong đó có 28 cụm panô khổ lớn; treo 4.242 cờ các loại tại các trục đường chính, khu vực đông dân cư trên địa bàn tỉnh; 192 lượt xe thông tin lưu động, lồng ghép tuyên truyền 108 buổi trong các hoạt động đưa thông tin về cơ sở; duy trì trưng bày 6.812 bản sách, 803 ảnh tư liệu, 762 hiện vật tại Thư viện tỉnh, Bảo tàng tỉnh, thư viện các huyện, thành phố. Tổ chức trưng bày, triển lãm sách, báo lưu động tại huyện Than Uyên với 509 tài liệu. Hoàn thiện công tác biên soạn bài tuyên truyền bầu cử, sáng tác 10 mẫu tranh cổ động, 02 phương án trang trí tại các trục đường chính trên địa bàn thành phố, xây dựng kịch bản chương trình nghệ thuật chào mừng và chào mừng thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử tỉnh, Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh, Trang Thông tin điện tử Tỉnh ủy mở các chuyên trang, chuyên mục “Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026”, đã phát và đăng tải hàng trăm tin, bài, phóng sự tuyên truyền các vấn đề liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử, hoạt động của đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp...

Thông qua công tác thông tin, tuyên truyền, hầu hết cán bộ, đảng viên và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đã nhận thức rõ mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; nắm được những nội dung cơ bản các văn bản pháp luật về bầu cử như: Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân; nắm được quyền bầu cử và ứng cử của công dân, nghĩa vụ, trách nhiệm của cử tri trong công tác bầu cử; các hoạt động trong quá trình tiếp xúc cử tri; các quy định về trình tự, thể thức bầu cử… tạo sự đồng thuận trong toàn xã hội về công tác bầu cử, góp phần đấu tranh chống những luận điệu xuyên tạc, những âm mưu và hoạt động chống phá cuộc bầu cử của các thế lực thù địch; kịp thời phát hiện, phê phán, đấu tranh, xử lý với các hành vi vi phạm dân chủ, xâm phạm quyền bầu cử, ứng cử của công dân…

PV: Để đẩy mạnh công tác tuyên truyền, góp phần tổ chức thành công công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, thời gian tới Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử có định hướng tuyên truyền như thế nào?

Đồng chí Lê Đức Dục – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Trưởng Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử: Để góp phần tổ chức thành công công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 các cấp, các ngành, các địa phương cần tiếp tục phát huy hiệu quả của các lực lượng, phương tiện làm nhiệm vụ tuyên truyền. Bám sát kế hoạch của Tỉnh ủy, của Tiểu ban Tuyên truyền bầu cử và tiến độ triển khai công tác bầu cử để xây dựng nội dung tuyên truyền phù hợp, trong đó cần quan tâm đến những địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Phát hiện và biểu dương kịp thời những tập thể và cá nhân có những đóng góp tích cực trong công tác bầu cử, nhất là ở các vùng còn nhiều khó khăn, vùng biên giới. Cổ vũ, động viên toàn thể cán bộ, đảng viên và Nhân dân hăng hái tham gia bầu cử, để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân. Đồng thời, cần tăng cường tuyên truyền phản bác những thông tin, luận điệu sai trái nhằm chia rẽ khối đại đoàn kết các dân tộc, phá hoại cuộc bầu cử.

Sau bầu cử, các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung tuyên truyền những thành công nổi bật của cuộc bầu cử, tâm tư, tình cảm, niềm tin của cử tri về kết quả cuộc bầu cử, danh sách những người trúng cử, tuyên truyền biểu dương các địa phương, đơn vị triển khai tổ chức tốt công tác bầu cử...

 PV: Xin cảm ơn đồng chí!


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.807
Hôm qua : 13.502
Tháng 07 : 479.199
Năm 2021 : 3.251.999
Tổng số : 62.843.383