A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Đẩy nhanh tiến độ dạy và học trong điều kiện bình thường mới

(laichau.gov.vn)

Thời gian qua, nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị trong phòng, chống dịch Covid-19, tỉnh biên giới Lai Châu đã giữ "Sạch" địa bàn khi chưa ghi nhận có ca bệnh thứ phát. Tận dụng "Thời gian vàng" trong điều kiện bình thường mới, các nhà trường trên địa bàn đang triển khai nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu đề ra ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm học.

Giáo viên Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu hướng dẫn học sinh rèn chữ. (Ảnh: Thu Hoài)

Lớp học 1A3, Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu sau ngày tựu trường 23/8 đến nay cô, trò đã bắt tay ngay vào rèn kỹ năng nề nếp và ôn luyện viết các chữ số, chữ cái theo chương trình năm học. Theo cô giáo chủ nhiệm Vàng Thị Kim Dung, đặc thù của học sinh lớp 1 là các con còn quá nhỏ, việc tiếp cận kiến thức chủ yếu là "Cầm tay chỉ việc", nên sẽ gặp rất nhiều khó khăn nếu để các con phải học online.

Thời điểm này, giáo viên của lớp 1 cũng đang tập trung rèn cho các con, ôn lại các chữ cái mà các con đã được học ở mầm non; hướng dẫn các con cách cầm bút, làm quen với bảng và tập viết các nét cơ bản. Đối với giáo viên từng lớp cảm thấy lớp mình các con yếu ở phần luyện đọc thì giáo viên sẽ ôn luyện đọc. Những tiết như vậy thì giáo viên sẽ cố gắng đẩy nhanh tiến độ lên và rèn cho các con theo đối tượng học sinh. Cô giáo Nguyễn Thị Út, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Đông Phong, thành phố Lai Châu cho biết: Năm học 2021 - 2022 nhà trường có 19 lớp, với hơn 730 học sinh. Do số lượng học sinh tăng, nên cùng với việc bố trí các phòng chức năng làm lớp học, nhà trường đang thực hiện phương án dạy học trong điều kiện bình thường mới. Đặc biệt, nhà trường đã rà soát được 14 học sinh nghỉ hè ngoại tỉnh, không có khả năng tựu trường đúng lịch để hướng dẫn học nhờ, học ghép tại các địa phương nơi các em đang ở.

Ban lãnh đạo Trường Tiểu học Kim Đồng cũng đã chỉ đạo các tổ chuyên môn xây dựng nội dung dạy học trong khung thời gian của Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như của tỉnh đã ban hành. Mục đích chính là để tận dụng thời gian diễn biến tình hình dịch đang trong điều kiện bình thường mới và đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo các chương trình, nội dung môn học. Các tổ, khối cũng đã lựa chọn xây dựng các nội dung giảm thời lượng của một số tiết học, cũng như môn học để tập trung vào các kiến thức kỹ năng cơ bản cho các con. 

Năm học 2021 - 2022, trên địa bàn thành phố Lai Châu có 30 trường, gần 12.800 học sinh, tăng 1 trường, 10 lớp so với năm học trước. Đến nay, các nhà trường cũng đã rà soát có gần 250 học sinh chưa có mặt ở địa bàn, trong đó có hơn 50 học sinh đang lưu trú ở các tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg.

Trước khi vào lớp, học sinh được giáo viên đo thân nhiệt. (Ảnh: Thu Hoài)

Ông Trần Đình Tiến - Phó Chủ tịch UBND thành phố Lai Châu cho biết: Để đảm bảo an toàn dịch và chất lượng năm học, địa phương cũng đã chỉ đạo các nhà trường tuyên truyền đến phụ huynh và học sinh đang ở đâu thì yên tâm ở đó. Khi hết giãn cách học sinh về địa phương học thì các nhà trường sẽ bố trí giáo viên hỗ trợ dạy thêm, dạy kèm để các em theo kịp chương trình học. Chúng tôi đã chỉ đạo các thầy, cô giáo tự học, tự bồi dưỡng và vận dụng công nghệ thông tin vào dạy học. Đặc biệt là phải tập huấn, hướng dẫn trong công tác dạy học trực tuyến, để đề phòng nếu có dịch bệnh diễn biến phức tạp xảy ra, thì các nhà trường không để xảy ra tình trạng lúng túng như các đợt dịch trước. Các thầy, cô phải tăng cường giảng dạy cũng như phụ đạo, bồi dưỡng thêm cho học sinh vào các thời gian buổi chiều và các ngày nghỉ, làm sao để các em học sinh không bị hổng kiến thức.

Trong năm học này, tỉnh Lai Châu có hơn 150 nghìn học sinh ở các cấp học, trong đó có khoảng 30 nghìn học sinh bán trú. Với đặc thù của một tỉnh biên giới, miền núi, học sinh chủ yếu là đồng bào các dân tộc, nên việc dạy và học theo hình thức online sẽ gặp nhiều khó khăn. Vì vậy, các nhà trường trên địa bàn đang chủ động tận dụng "Thời gian vàng" để tổ chức dạy và học.

Một giờ học của học sinh tiểu học. (Ảnh: Thu Hoài)

Ông Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu cho biết: Phương án tối ưu của năm học 2021 - 2022 là tận dụng tối đa quãng thời gian tình hình dịch bệnh tại địa phương đang ở trong giai đoạn bình thường mới để tổ chức dạy và học. Tuy nhiên, ngành cũng đã chỉ đạo các nhà trường chủ động phương án giảng dạy khi dịch bệnh tại địa phương diễn biến phức tạp. Chúng tôi yêu cầu các đơn vị tiếp tục thực hiện nghiêm các thông điệp 5k, giãn cách và vệ sinh, khử khuẩn theo đúng quy định. Sau ngày tựu trường và các hoạt động trong khai giảng thì chúng tôi cũng lưu ý hạn chế đến mức tối đa việc tụ tập quá đông người và nơi nào cần thiết, xác định theo mức độ nguy cơ ở thời điểm đó thì có thể bố trí khai giảng với số lượng vừa phải. Khi dạy và học thì chúng tôi cũng yêu cầu các đơn vị sắp xếp chương trình làm sao cho phù hợp, thích ứng với hoàn cảnh, điều kiện phòng, chống dịch mới. Hiện các trường trên địa bàn tỉnh biên giới Lai Châu đang tận dụng "Thời gian vàng" để giảng dạy ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của năm học. Đồng thời, chủ động phương án giảng dạy theo hình thức online đối với vùng thuận lợi và cử giáo viên xuống bản dạy học theo nhóm học sinh đối với vùng khó khăn khi tình hình dịch bệnh phức tạp.


Tác giả: Khắc Kiên (VOV-Tây Bắc)
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.690
Hôm qua : 15.743
Tháng 09 : 367.211
Năm 2021 : 4.154.008
Tổng số : 63.745.392