A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Lai Châu: Nhiều hoạt động nghĩa tình quan tâm, chăm lo Tết cho người có công, gia đình chính sách và các hộ nghèo

(laichau.gov.vn)

Thấm nhuần đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, “Lá lành đùm lá rách”, những năm qua, mỗi dịp Tết đến, Xuân về, công tác chăm lo Tết cho người có công, gia đình chính sách và đặc biệt là các hộ nghèo không có khả năng ăn Tết được cả hệ thống chính trị, các tổ chức, doanh nghiệp trong tỉnh Lai Châu quan tâm, chăm lo. Đây vừa là tinh thần trách nhiệm, vừa thể hiện tấm lòng, tình cảm của các cấp, các ngành và toàn xã hội đối với những người khó khăn, thiệt thòi để “Mọi người, mọi nhà đều có Tết”.

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng Đoàn công tác tặng quà cho thương binh Lò Văn Thẳm, bản Chiềng Chăn 3, xã Chăn Nưa, huyện Sìn Hồ.

Năm nay, nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện phục vụ Nhân dân đón mừng năm mới 2023 và vui Xuân, đón Tết lành mạnh, an toàn, tiết kiệm, ngày 18/11/2022, Ban Bí thư đã ban hành Chỉ thị số 19-CT/TW về việc tổ chức Tết Quý Mão năm 2023; văn bản chỉ đạo của Chính phủ; Công văn số 1166-CV/TU ngày 25 tháng 11 năm 2022 của Tỉnh uỷ Lai Châu về tổ chức Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023.

Trên tinh thần chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh uỷ, ngày 19/12/2022, UBND tỉnh Lai Châu đã ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về việc tăng cường thực hiện các biện pháp bảo đảm đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Trong đó nhấn mạnh việc phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” của dân tộc, thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết. Quan tâm chăm lo các gia đình chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh, Nhân dân vùng sâu, vùng xa, biên giới, vùng dân tộc thiểu số... Tổ chức tốt việc thăm hỏi, chúc Tết thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sỹ, người có công, cán bộ lão thành cách mạng, nhân sĩ, trí thức, văn nghệ sĩ, người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, chức sắc tôn giáo tiêu biểu, các đơn vị lực lượng vũ trang, lực lượng thường trực làm nhiệm vụ trong những ngày Tết, nhất là ở biên giới, vùng khó khăn...

Thực hiện những chỉ đạo này, những ngày giáp Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023, chúng tôi được chứng kiến nhiều hoạt động thăm, tặng quà người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo, đảng viên 60 năm tuổi Đảng trở lên... của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và các địa phương. Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, tỉnh Lai Châu sẽ tặng quà Tết cho khoảng gần 19.000 người. Trong đó, 619 suất quà tặng các gia đình Liệt sỹ, Thương binh mất sức lao động từ 61% trở lên trên địa bàn với kinh phí hơn 1,2 tỷ đồng; 18.064 suất quà cho 4.357 hộ nghèo với tổng kinh phí trên 3,6 tỷ đồng. Ngoài nguồn ngân sách tỉnh, các địa phương còn tổ chức thăm hỏi, tặng quà tới gia đình chính sách, người có công với cách mạng, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn bằng nguồn kinh phí của cấp huyện, cấp xã và bằng nguồn xã hội hóa.

Để công tác chăm lo Tết được kịp thời, chu đáo, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đã tham mưu thành lập các Đoàn lãnh đạo tỉnh đi thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã nghỉ chế độ; các cơ quan, các xã biên giới, các đơn vị trực, làm nhiệm vụ Tết; các đồng chí đảng viên 60 năm tuổi Đảng trở lên; các hộ nghèo không có khả năng ăn Tết nhân dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão năm 2023. Đồng thời, hướng dẫn các huyện, thành phố tổ chức thực hiện tốt công tác thăm hỏi và tặng quà; thực hiện giám sát, nắm bắt và giải quyết kịp thời những vướng mắc trong việc thực hiện công tác chính sách dịp Tết, bảo đảm các đối tượng chính sách được nhận quà Tết đầy đủ, kịp thời.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng và lãnh đạo một số sở, ngành, thành phố thăm và tặng quà ông Lò Văn Chiến là đảng viên 60 năm tuổi Đảng trở lên tại thành phố Lai Châu nhân dịp xuân Quý Mão 2023.

Thực tế cho thấy, dù điều kiện kinh tế - xã hội của tỉnh còn nhiều khó khăn, nhưng trong khả năng, các cấp ủy, chính quyền địa phương, đơn vị luôn dành nhiều quan tâm, chăm lo đến đời sống vật chất, tinh thần cho người có công, gia đình chính sách, hộ nghèo. Trong năm 2022, cấp uỷ, chính quyền đã thực hiện đầy đủ, công khai, minh bạch chính sách, chế độ ưu đãi người có công với cách mạng và thân nhân người có công với cách mạng; thăm hỏi, tặng quà cho gia đình người có công, lãnh đạo tỉnh đã nghỉ hưu, đảng viên có từ 60 năm tuổi Đảng, các đồn biên phòng và các đơn vị trực, phục vụ Tết nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2.843 suất, trị giá 3.709 triệu đồng; thăm hỏi, tặng quà cho thương binh và gia đình liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2022) 3.517 suất quà cho người có công, thân nhân người có công, số tiền là 2.012,9 triệu đồng...

Đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh cùng Đoàn công tác tặng quà gia đình anh Phìn Văn Hặc (con của liệt sỹ Phìn Văn Đến), bản Pa Tần 3, xã Pa Tần, huyện Sìn Hồ.

Cùng với đó, đã hỗ trợ 5.128 hộ nghèo với 20.996 nhân khẩu không có khả năng ăn Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 với tổng số tiền là 4.199,2 triệu đồng; phân bổ 548,19 tấn gạo cứu đói giáp hạt cho 8.448 hộ với 36.546 khẩu thuộc các huyện, thành phố; 2.198 hộ được hỗ trợ làm, sửa chữa nhà ở, 15 hộ được hỗ trợ di dời nhà ở... với tổng số tiền là 9.690 triệu đồng; trợ giúp thường xuyên tại cộng đồng cho 13.871 đối tượng, số tiền trợ giúp hàng tháng là trên 6,5 tỷ đồng; ước số tiền chi trợ giúp thường xuyên tại cộng đồng năm 2022 là trên 75 tỷ đồng...

Những kết quả kể trên trong một năm vừa qua cho thấy tỉnh Lai Châu đã thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần “Tương thân, tương ái” của dân tộc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân, nhất là quan tâm đến các gia đình chính sách, người có công, những người có hoàn cảnh khó khăn, bảo đảm mọi nhà, mọi người đều có điều kiện vui Xuân, đón Tết.

Những ngày này, không khí xuân đang tràn ngập khắp mọi nhà, người người, nhà nhà rộn ràng đón chờ Xuân đến thì những món quà ấm áp, nghĩa tình được trao tận tay những người có công, gia đình chính sách và đặc biệt là các hộ nghèo không có khả năng ăn Tết sẽ là những nguồn động viên to lớn để mọi người, mọi nhà cùng đón một cái Tết no đủ và đầm ấm.


Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.817
Hôm qua : 7.959
Tháng 02 : 136.095
Năm 2024 : 376.639
Tổng số : 81.842.732