A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

6 tháng cuối năm “Nỗ lực tối đa, phấn đấu với quyết tâm cao nhất”

(laichau.gov.vn)

Đánh giá kỹ lưỡng những kết quả đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, dành nhiều thời gian để bàn thảo các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm, quyết liệt hơn nữa trong công tác chỉ đạo, điều hành, nhằm nỗ lực tối đa, phấn đấu với quyết tâm cao nhất, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vượt qua thách thức, tận dụng mọi cơ hội để phát triển… Đây một trong những nội dung quan trọng được đề cập trong Phiên họp tháng 6 (lần 2) được tổ chức hôm nay (19/6), dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng và các đồng chí: Tống Thanh Hải – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; Giàng A Tính – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hà Trọng Hải – Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Phiên họp được tổ chức trực tuyến với các huyện, thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng cùng các đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp.

6 tháng đầu năm kinh tế - xã hội của tỉnh đạt được một số kết quả khả quan

Báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm và giải pháp nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020 cho thấy: Mặc dù gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn, bối cảnh đặc biệt chưa từng có tiền lệ, đại dịch Covid-19 bùng phát, lan rộng trên toàn thế giới, diễn biến phức tạp, chưa xác định thời điểm kết thúc đã ảnh hưởng toàn diện đến tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội; tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra mưa đá, giông lốc; dịch tả lợn Châu Phi đã được khống chế nhưng ảnh hưởng vẫn còn kéo dài. Nhưng với sự nỗ lực của toàn Đảng bộ, Nhân dân, sự phối hợp chặt chẽ giữa các sở, ban, ngành và địa phương, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển và đạt được một số kết quả khả quan.

Công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt được kết quả quan trọng, kiểm soát tốt dịch bệnh, huy động được cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhận được sự ủng hộ cao và niềm tin của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” theo tinh thần chỉ đạo của Trung ương vừa chống dịch, vừa đảm bảo các mục tiêu phát triển kinh tế.

Sản xuất nông nghiệp được tập trung chỉ đạo, tích cực tuyên truyền và ban hành nhiều văn bản hướng dẫn triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, đề án để thu hút đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp; cân đối bố trí đủ nguồn vốn thực hiện các đề án, chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất ngay từ đầu năm; tiến độ sản xuất nông nghiệp đảm bảo theo thời vụ. Tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt 6 tháng đầu năm ước đạt 45.326 ha, diện tích đã thu hoạch ước đạt 8.338 ha, sản lượng ước đạt 42.370 tấn, bằng 19,2% kế hoạch và tương đương cùng kỳ năm trước; diện tích chè trồng mới ước đạt 200 ha, sản lượng chè tươi 6 tháng ước đạt 17.000, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước...

Các lĩnh vực văn hóa, xã hội đạt được nhiều kết quả khả quan: Chất lượng giáo dục được cải thiện, sơ kết học kỳ I tỷ lệ học sinh khá, giỏi ở các cấp học đều tăng so với năm học trước. Công tác khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe Nhân dân, phòng chống dịch bệnh được quan tâm thực hiện; kịp thời chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện tốt công tác cách ly, không để lây lan trong cộng đồng. Công tác thông tin tuyên truyền được đẩy mạnh, nhất là tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội đối với người nghèo, người có công, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn,… Kịp thời hỗ trợ người lao động, các đối tượng bảo trợ xã hội bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, đã thực hiện hỗ trợ cho các nhóm đối tượng với tổng kinh phí đã hỗ trợ là 120.938,75 triệu đồng; hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định đời sống sinh hoạt, sản xuất của Nhân dân; đã thực hiện chi trả xong tiền Dịch vụ môi trường rừng năm 2019 với tổng số tiền 542.023,2 triệu đồng.

Tỷ lệ giải ngân vốn đã giao chi tiết đến ngày 15/6 đạt 826,1 tỷ đồng, bằng 41,2% kế hoạch giao, tăng 1,4 điểm % so với cùng kỳ 2019. Một số chủ đầu tư được giao kế hoạch vốn lớn, có tỷ lệ giải ngân đạt khá như: Thành phố Lai Châu 56,8%; huyện Tân Uyên 51,4%; huyện Tam Đường 49,3%; huyện Mường Tè 46,4%... Công tác chỉ đạo điều hành tại các sở, ngành, địa phương được quan tâm chỉ đạo quyết liệt hơn, gắn trách nhiệm người đứng đầu trong thực hiện nhiệm vụ được giao; cải cách hành chính tăng 7 bậc, cao nhất từ trước đến nay…

Nỗ lực tối đa, phấn đấu với quyết tâm cao nhất trong 6 tháng cuối năm

Phiên họp dành đa số thời gian để các đại biểu đánh giá lại những kết quả đạt được, những khó khăn, hạn chế, nguyên nhân khách quan và chủ quan trên tất cả các lĩnh vực như kinh tế, thu ngân sách Nhà nước, giáo dục, khoa học công nghệ, tài nguyên môi trường, giao thông vận tải...; đồng thời bàn nhiều giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận Phiên họp.

Khẳng định lại những kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã ghi nhận và đánh giá cao tinh thần quyết liệt của các cấp, các ngành trong việc khẩn trương đưa các hoạt động kinh tế - xã hội, sản xuất kinh doanh trở lại bình thường. Đồng thời tiếp tục động viên các cấp, các ngành nỗ lực tối đa, phấn đấu với quyết tâm cao nhất trong 6 tháng cuối năm.

Nhắc lại một số mặt còn hạn chế trong 6 tháng đầu năm như: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh chưa được như mong muốn; thu ngân sách còn thấp, tỷ lệ giải ngân vẫn chưa cao; tác động của các thế lực thù địch, tôn giáo... Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành tập trung vào các nhóm giải pháp chủ yếu sau: Tiếp tục bám sát và triển khai hiệu quả, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp điều hành phát triển kinh tế - xã hội đã được Kỳ họp thứ 12, Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XIV thông qua và Kế hoạch hành động của Uỷ ban nhân dân tỉnh thực hiện Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 01/01/2020 của Chính phủ; quyết tâm thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 ở mức cao nhất.

Tập trung tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp như tiếp tục rà soát, xử lý kịp thời các kiến nghị, đề xuất của người dân, doanh nghiệp với tinh thần trách nhiệm cao, nhất là về lĩnh vực đất đai, tài nguyên môi trường. Ngành Công Thương phối hợp với các ngành tìm đầu ra cho các sản phẩm. Tăng cường công tác quảng bá, xúc tiến du lịch; tiếp tục khai thác hiệu quả các khu, điểm du lịch đã đầu tư; tập trung phát triển du lịch cộng đồng, văn hóa, phát triển các tua, tuyến du lịch; tổ chức Tuần du lịch – văn hóa tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2020. Đẩy mạnh các hoạt động giao thương trong và ngoài tỉnh.

Thành lập Tổ hỗ trợ giải quyết khó khăn cho các doanh nghiệp, do 1 đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Tổ Trưởng. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công; kiên quyết xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân các đơn vị không giải ngân hết vốn, bị điều chuyển hoặc để mất vốn đầu tư công năm 2020, vốn năm 2019 chuyển sang năm 2020. Tập trung đẩy mạnh thu ngân sách, thu hồi nợ đọng thuế, tồn tại nhiều năm, nhất là các khoản thu lớn.

Chỉ đạo quyết liệt và triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi đặc biệt là không chủ quan với bệnh dịch tả lợn Châu Phi vẫn có nguy bùng phát trở lại. Tập trung thực hiện công tác tái đàn, phát triển chăn nuôi, đảm bảo an toàn dịch bệnh. Tiếp tục triển khai thực hiện các chương trình, đề án, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp; tập trung triển khai chương trình OCOP. Nắm chắc địa bàn, chủ động các phương án phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai; tiếp tục kiểm tra, rà soát, chủ động sơ tán khẩn cấp người dân ở vùng nguy hiểm, vùng có nguy cơ sạt lở, đảm bảo tuyệt đối an toàn cho người dân.

Quang cảnh Phiên họp.

Tiến hành tổng kết năm học theo kế hoạch và xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học, công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 05/7/2020. Chuẩn bị tốt các điều kiện và tổ chức thi THPT quốc gia năm 2020 đảm bảo khách quan, minh bạch, đúng quy chế. Hoàn thiện Đề án “Nâng cao chất lượng xóa mù chữ trên địa bàn tỉnh Lai Châu, giai đoạn 2020-2025”. Thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, đặc biệt thực hiện có hiệu quả các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do dịch bệnh, nhất là đào tạo nghề cho lao động nông thôn gắn với giải quyết việc làm.

Về cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tiếp tục thực hiện đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả. Tập trung thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ cải cách hành chính, đặc biệt là đổi mới và nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại các cấp chính quyền. Các ngành dọc của Trung ương có thủ tục hành chính đề xuất đưa ra Trung tâm Hành chính công. Triển khai thực hiện đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ban, ngành và địa phương tỉnh Lai Châu năm 2020 theo Bộ chỉ số DDCI đã ban hành; phấn đấu năm 2020 cải thiện mạnh mẽ chỉ số PCI của tỉnh.

Tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; đẩy mạnh công tác phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Hạn chế tối đa khiếu kiện đông người, vượt cấp. Thực hiện điều chỉnh kế hoạch thanh tra, cắt giảm số cuộc thanh tra đối với doanh nghiệp sản xuất nhằm giảm áp lực cho doanh nghiệp chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid - 19 gây ra theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Kết hợp chặt chẽ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội với bảo đảm quốc phòng, an ninh, chú trọng vùng sâu, vùng xa, biên giới. Kiểm soát tốt đường biên giới, xây dựng biên giới hoà bình, ổn định, hợp tác và phát triển.


Tác giả: Lê Dũng
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 406
Hôm qua : 5.796
Tháng 08 : 59.926
Năm 2020 : 1.020.779
Tổng số : 55.822.316