A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

(laichau.gov.vn)

Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.

Hội nghị do Ban Kinh tế Trung ương phối hợp với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức vào sáng nay (15/7).

Dự Hội nghị còn có các đồng chí: Nguyễn Văn Bình - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Phùng Quốc Hiển - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương; đại diện ngân hàng thế giới tại Việt Nam và 63 điểm cầu toàn quốc.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu.

Dự Hội nghị tại điểm cầu Lai Châu có các đồng chí: Chu Lê Chinh - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Tống Thanh Bình - Phó Trưởng Đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh; Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Sùng A Hồ - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các huyện và thành phố.

Sau 5 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, có thể khẳng định đây là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đáp ứng nguyện vọng của Nhân dân; ngày càng đi vào cuộc sống, củng cố lòng tin của Nhân dân đối với Đảng và Nhà nước, góp phần đạt mục tiêu giảm nghèo nhanh và bền vững; xây dựng nông thôn mới; đảm bảo an sinh xã hội; ổn định chính trị, quốc phòng, an ninh và thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa các vùng, miền trên cả nước.

Tín dụng chính sách xã hội được thực hiện thông qua Ngân hàng Chính sách xã hội, đã phát huy được sức mạnh của cả hệ thống chính trị. Quy mô tăng trưởng tín dụng không ngừng được mở rộng, số lượt người được hưởng chính sách tín dụng ưu đãi ngày một nhiều, chất lượng tín dụng được nâng cao. Tính đến 30/6/2019, tổng dư nợ các chương trình chính sách xã hội đạt 219.565 tỷ đồng (tăng 69,6%) so với trước khi có Chỉ thị với tổng số tiền đã giải ngân đạt 336.944 tỷ đồng cho hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn. Vốn tín dụng chính sách đã được đầu tư đến 100% xã, phường, thị trấn trên cả nước. Trong đó, tập trung ưu tiên cho vay các xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới… góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo; thu hút, tạo việc làm cho hơn 1,3 triệu lao động; giúp hơn 24 nghìn lao động thuộc gia đình chính sách được vay vốn đi lao động có thời hạn ở nước ngoài; gần 346 nghìn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được vay vốn học tập; xây dựng hơn 7,3 triệu công trình nước sạch, vệ sinh môi trường ở nông thôn và xây dựng gần 142 nghìn căn hộ cho gia đình nghèo và các hộ gia đình chính sách. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội là một trong những đòn bẩy kinh tế kích thích người nghèo và các đối tượng chính sách xã hội có điều kiện vươn lên cải thiện cuộc sống.

Phát huy kết quả đã đạt được, thời gian tới, cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt các nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; hoàn thiện hệ thống chính sách tín dụng xã hội phù hợp với thực tiễn; tiếp tục nâng cao vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc thực hiện tín dụng chính sách xã hội; thực hiện tốt công tác truyền thông và tiếp tục tập trung nguồn lực nhằm thực hiện tốt các chương trình tín dụng chính sách xã hội; tăng cường bổ sung nguồn vốn địa phương để ủy thác cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác trên địa bàn; tiếp tục nâng cao hiệu lực và hiệu quả hoạt động của Ngân hàng Chính sách xã hội…

Tham luận tại Hội nghị của các đại biểu tập trung vào: Hiệu quả, bài học kinh nghiệm, tham mưu cho chính quyền địa phương trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội; tín dụng chính sách xã hội đồng hành cùng người nghèo trong cuộc sống; huy động nguồn lực địa phương cùng nguồn vốn Trung ương thực hiện tín dụng chính sách xã hội…

Tại Lai Châu, tiếp tục thực hiện các kết luận của Trung ương, chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy tại công văn số 434-CV/TU ngày 28/9/2017 về việc tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện Chương trình tín dụng chính sách xã hội, UBND tỉnh, các huyện, thành phố đã quan tâm bố trí ngân sách ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội tổ chức cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay vốn. Tính đến 30/6/2020, tổng nguồn vốn ngân sách tỉnh và các huyện, thành phố đã chuyển sang Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh để thực hiện cho hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác vay là 79.817 triệu đồng, tăng 22.317 triệu đồng so với 31/12/2019.

Đ/c Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã biểu dương và ghi nhận kết quả các bộ, ban, ngành, địa phương đã đạt được trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW. Đồng chí Thường trực Ban Bí thư đề nghị Ban Bí thư ban hành kết luận tiếp tục lãnh, chỉ đạo cấp ủy, chính quyền các cấp tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đảng đoàn Quốc hội rà soát sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách liên quan đến tín dụng chính sách xã hội; chỉ đạo đưa nội dung giám sát thực thi pháp luật về tín dụng chính sách xã hội lồng ghép với các chương trình giám sát hàng năm. Ban Cán sự Đảng Chính phủ và các bộ, ngành chỉ đạo hoàn thiện cơ chế, chính sách, trong đó tập trung vào các nguồn vốn tín dụng chính sách có nguồn gốc từ ngân sách vào một đầu mối là Ngân hàng Chính sách xã hội để tăng cường nguồn lực cho tín dụng chính sách xã hội. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội tiếp tục thực hiện tốt chức năng giám sát và phản biện xã hội trong công tác tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, nâng cao vai trò giám sát với cơ quan quản lý Nhà nước; có hình thức thích hợp để Nhân dân tham gia giám sát hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục tăng cường sự lãnh, chỉ đạo đối với hoạt động tín dụng chính sách xã hội. Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp tục lãnh, chỉ đạo thực hiện tốt các giải pháp đề ra tại Chỉ thị số 40-CT/TW.

Nhân dịp này, Ban Tổ chức đã trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 22 tập thể, cá nhân; Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tặng Bằng khen 25 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị 40-CT/TW của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Ban Dân tộc Trung ương trao Bằng khen cho 60 cá nhân là Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn là người dân tộc thiểu số trên cả nước, trong đó tỉnh Lai Châu có 3 cá nhân được khen thưởng.


Tác giả: Lao U
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.954
Hôm qua : 5.448
Tháng 08 : 79.666
Năm 2020 : 1.040.519
Tổng số : 55.842.056