A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản
Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023

Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc

(laichau.gov.vn)

Chương trình Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc được tổ chức vào hôm nay (4/11). Chương trình nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 được tổ chức từ ngày 3 - 5/11.

Tiết mục hát "Dân ca dân tộc Cống" của tỉnh Lai Châu được lựa chọn mở màn cho chương trình. Bài hát có giai điệu tươi vui, mang ý nghĩa động viên mọi người tích cực lao động sản xuất.

Tham gia Chương trình có 9 đoàn đến từ các tỉnh (Lai Châu, Thái Nguyên, Kon Tum, Tuyên Quang, Nghệ An, Hà Giang, Lào Cai, Điện Biên và Cao Bằng). 

Đồng bào Lự ở Lai Châu có vốn văn hóa vô cùng độc đáo. Tiết mục "Song tấu sáo mẹ, sáo con dân tộc Lự" thường được trình diễn trong các dịp lễ hội, đám cưới, lên nhà mới...

Tại Chương trình, khán giả đã được thưởng thức các tiết mục văn nghệ quần chúng và phần trình diễn trang phục dân tộc đặc sắc của đồng bào các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Đến với Ngày hội, Đoàn Kon Tum đã mang đến tiết mục văn nghệ "Đón khách", qua đó thể hiện sự hiếu khách của người Tây Nguyên.

Các tiết mục văn nghệ quần chúng đã thể hiện đa dạng sắc màu văn hóa, tín ngưỡng dân gian đặc trưng, độc đáo của đồng bào các dân tộc về dự Ngày hội Văn hoá các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023.

Tiết mục múa "Hội Cầu lửa" của đồng bào dân tộc Pà Thẻn, tỉnh Tuyên Quang. Điệu múa thể hiện sự ấm áp, nét duyên dáng của các cô gái vùng cao nơi đây.

Bên cạnh các tiết mục văn nghệ quần chúng là phần trình diễn trang phục dân tộc đặc sắc của các chàng trai, cô gái nhằm khắc họa sâu hơn vẻ đẹp, văn hóa của đồng bào các dân tộc có số dân dưới 10.000 người ở Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Tây Nguyên.

Tiết mục hát múa dân ca Si La thể hiện tinh thần của người Si La "luôn cố gắng vượt qua mọi khó khăn để xây dựng cuộc sống tươi đẹp".

Chương trình nhằm nâng cao hơn nữa ý thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và người dân trong công tác bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc. Đồng thời, là dịp để các nghệ nhân, diễn viên quần chúng của đồng bào các dân tộc về dự Ngày hội, Tuần Văn hóa gặp gỡ, giao lưu, trao đổi học tập kinh nghiệm trong hoạt động biểu diễn văn hóa, văn nghệ ở địa phương.

Sau đây là một số hình ảnh tại Chương trình Liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục dân tộc:

Tiết mục múa hát "Miền Tây khúc hát tự hào" của Đoàn Nghệ An được dàn dựng công phu như lời mời gọi mọi người về với quê Bác thân yêu.
Các cô gái Cao Bằng thể hiện sự khéo léo, đảm đang qua phần biểu diễn tiết mục múa se tơ, dệt vải.
Phần trình diễn trang phục dân tộc Rơ Măm của tỉnh Kon Tum đã thể hiện được trưng của người Tây Nguyên. 
Trang phục của dân tộc Bố Y của đoàn Lào Cai góp phần phản ánh phong tục, tập quán, vẻ đẹp và bản sắc riêng của tộc người.
Tại Chương trình, các diễn viên, nghệ nhân còn giao lưu với đại biểu, Ban Giám khảo.

Tiết múa "Ngày mùa giã gạo" của dân tộc Mảng tỉnh Lai Châu.

Tiết mục múa "Nhịp xòe Mường Lự" của dân tộc Lự tỉnh Lai Châu.


Tác giả: Kim Anh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.946
Hôm qua : 10.348
Tháng 07 : 199.449
Năm 2024 : 1.484.249
Tổng số : 82.950.342