A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 thành công tốt đẹp

(laichau.gov.vn)

Chiều nay (5/11), sau 3 diễn ra sôi nổi, thắm tình đoàn kết, tạo được dấu ấn sâu sắc nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa đặc sắc của cộng đồng các dân tộc ít người, Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần Du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023 thành công tốt đẹp và tiến hành bế mạc tại Trung tâm hội nghị Văn hóa tỉnh Lai Châu.

Chương trình văn nghệ tại Lễ bế mạc.

Dự Lễ bế mạc về phía Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch có đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc, Phó Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội; các đồng chí trong Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Ngày hội.

Về phía tỉnh Lai Châu có đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ; Thường trực Hội đồng nhân dân, lãnh đạo Uỷ ban nhân dân, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, lực lượng vũ trang; đại biểu các huyện, thành phố; các nghệ nhân, diễn viên, vận động viên các đoàn tham dự Ngày hội cùng đông đảo cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Các đại biểu tham dự Lễ bế mạc.

Dự Lễ bế mạc còn có đại diện lãnh đạo Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Lào Cai; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum; các đồng chí trong Hội đồng thẩm định, trọng tài; đại diện các cơ quan chuyên môn thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Đánh giá kết quả tổ chức Ngày hội và bế mạc Ngày hội, đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội khẳng định: Với chủ đề “Bảo tồn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa truyền thống của các dân tộc rất ít người”, Ngày hội đã diễn ra thành công và đạt được các mục tiêu mà Ban Tổ chức hướng tới. Qua đó góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc; tôn vinh, phát huy những giá trị bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người toàn quốc nói riêng và bản sắc văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam nói chung.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội phát biểu đánh giá và bế mạc Ngày hội.

Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức đánh giá, các tỉnh tham dự Ngày hội với một phong cách khác nhau song đã thể hiện được nét riêng của các địa phương qua trưng bày, giới thiệu đặc trưng văn hóa cộng đồng thông qua các hiện vật. Liên hoan văn nghệ quần chúng với sự tham gia của 9 đoàn với gần 400 nghệ nhân, diễn viên, có 45 tiết mục văn hóa nghệ thuật khác nhau; tiết mục của các đoàn phần lớn đều do các nghệ nhân, diễn viên quần chúng tham gia biểu diễn, có sự đầu tư công phu, nội dung phong phú, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc rất ít người ở các tỉnh, bám sát với chủ đề Ngày hội. Các nghệ nhân, diễn viên không chuyên của các dân tộc thực sự đã chinh phục người xem bởi những vũ điệu, lời ca giàu cảm xúc, tự hào về văn hoá của mình.

Chương trình Trình diễn trang phục truyền thống đã mang lại cho Ngày hội một sắc màu không phải ở Ngày hội nào cũng có được về loại hình, màu sắc, hoa văn với tư duy kỹ thuật và mỹ thuật phản ánh lịch sử, văn hoá, bản sắc riêng có của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. 8 tỉnh tham dự Ngày hội đã lựa chọn và dàn dựng trích đoạn lễ hội thể hiện nét sinh hoạt văn hóa đặc sắc của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người ở địa phương mình. Có nhiều nghi lễ, lễ hội của nhiều vùng tạo sắc thái phong phú, đa dạng. Qua trích đoạn lễ hội đặc sắc của các đoàn đã cho thấy các địa phương rất coi trọng công tác bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống đặc sắc của các dân tộc có số dân dưới 10.000 người. Các trích đoạn lễ hội được chuẩn bị nghiêm túc, có sự đầu tư về nghiên cứu khoa học gắn với khảo sát thực tiễn, tuy được trình diễn một cách mộc mạc giản dị nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ các nghi thức dân gian với sự tham gia của thầy cúng, nghệ nhân, lễ vật, âm nhạc, múa tâm linh, tái hiện không gian thể hiện gần nhất trong thực tế đời sống.

Các đại biểu, nghệ nhân, diễn viên người dân tộc có số dân dưới 10.000 người tham dự Lễ bế mạc.

Nội dung Trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người đã để lại những ấn tượng sâu sắc đối với du khách thập phương qua phần thể hiện của các nghệ nhân trong quy trình tạo ra các sản phẩm của nghề thêu dệt thổ cẩm, đan lát truyền thống...

Cũng trong khuôn khổ Ngày hội, Ban Tổ chức đã long trọng tổ chức buổi Gặp mặt 35 nghệ nhân có nhiều thành tích đóng góp trong công tác bảo tồn, trao truyền văn hóa truyền thống của 14 dân tộc có số dân dưới 10.000 người tham gia Ngày hội nhằm ghi nhận, động viên khích lệ và biểu dương kịp thời cũng như được lắng nghe các tâm tư nguyện vọng của các chủ thể văn hoá trong công tác bảo tồn, giữ gìn văn hoá truyền thống các dân tộc.

Với 20 gian hàng trưng bày giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng, các sản phẩm OCOP, nông nghiệp tiêu biểu; Sâm Lai Châu; các gian hàng của nước bạn Trung Quốc và Lào đã mang đến cho du khách và Nhân dân cơ hội mua sắm và trải nghiệm thú vị tại ngày hội. Đặc biệt Chương trình Tọa đàm đánh giá các sản phẩm du lịch Lai Châu với sự hiện diện của trên 100 doanh nghiệp; đại điện lãnh đạo các huyện, thành phố; lãnh đạo Hiệp hội Du lịch tỉnh Lai Châu; các doanh nghiệp lữ hành Việt Nam; Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch nước ngoài của 3 tỉnh Bắc Lào đã mang đến góc nhìn đa chiều góp phần định hướng và thúc đẩy du lịch Lai Châu phát triển trong thời gian tới. Chương trình giao lưu văn nghệ Việt - Trung đã mang đến nhiều cảm xúc ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả về văn hóa Việt Nam - Trung Quốc, qua đó góp phần tăng cường đoàn kết, gắn bó, hợp tác giữa hai nước Việt - Trung. 

Ngày hội đã được chuẩn bị và tổ chức chu đáo, quy mô; đảm bảo tính thống nhất, khoa học giữa các đơn vị tổ chức thực hiện và các đơn vị tham gia Ngày hội, diễn ra an toàn, tiết kiệm, thiết thực, hiệu quả, thu hút sự quan tâm của đông đảo đồng bào các tỉnh tham gia Ngày hội nói riêng và cả nước nói chung.

Đồng chí Trần Quang Kháng - Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu; đồng chí Phạm Đông Anh - Phó Trưởng phòng Thể dục thể thao cho mọi người, Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao cờ toàn đoàn cho các tỉnh.

Tại Lễ bế mạc, Ban Tổ chức Ngày hội trao cờ Nhất, Nhì, Ba, Khuyến khích toàn đoàn cho 9 tỉnh tham gia thi các môn thể thao dân tộc tại Ngày hội, trong đó, giải Nhất toàn đoàn thuộc về tỉnh Lai Châu.

Trao 79 giải A, B, C cho các tỉnh tham gia không gian Trưng bày, giới thiệu sản phẩm văn hóa đặc trưng, liên hoan văn nghệ quần chúng; Trình diễn trang phục truyền thống; Trình diễn, giới thiệu trích đoạn lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa truyền thống; Trình diễn nghề thủ công truyền thống các dân tộc có số dân dưới 10.000 người.

Đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc, thừa uỷ quyền của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch trao Bằng khen cho các tập thể.

Tại Ngày hội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tặng Bằng khen cho 18 tập thể, 5 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tham gia tổ chức thành công Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I tại tỉnh Lai Châu, năm 2023.

Đồng chí Tống Thanh Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lai Châu trao Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu cho các tập thể.

Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu tặng Bằng khen cho 20 tập thể, 30 cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ I và Tuần du lịch - Văn hóa Lai Châu năm 2023.

Đồng chí Lương Chiến Công - Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu trao cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa các dân tộc có dân số dưới 10.000 người lần thứ II, năm 2028 cho đồng chí Sùng Hồng Mai - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Lào Cai; đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hoá dân tộc, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ​​​​​​tặng hoa chúc mừng tỉnh Lào Cai.

Tại Lễ bế mạc, tỉnh Lai Châu đã trao cờ đăng cai Ngày hội Văn hóa các dân tộc có dân số dưới 10.000 người lần thứ II năm 2028 cho tỉnh Lào Cai.

Đồng chí Sùng Hồng Mai - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Lào Cai phát biểu.

Phát biểu sau khi nhận cờ đăng cai, đồng chí Sùng Hồng Mai - Phó Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao tỉnh Lào Cai đã cảm ơn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tin tưởng lựa chọn tỉnh Lào Cai là đơn vị đăng cai Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người lần thứ II năm 2028. Đồng chí khẳng định, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai sẽ tiếp tục chủ động tham mưu cho UBND tỉnh Lào Cai chuẩn bị những điều kiện tốt nhất để đạt đúng mục đích, yêu cầu của Ngày hội và mong muốn nhận được sự chỉ đạo của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, sự chia sẻ kinh nghiệm của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch của tỉnh Lai Châu và sự góp mặt tham dự đông đủ của các tỉnh có đồng bào dân tộc có số dân dưới 10.000 người...

Tiết mục múa trống Cầu mùa của dân tộc Bố Y tỉnh Lào Cai kết thúc chương trình như lời hẹn của tỉnh Lào Cai - địa phương đăng cai Ngày hội Văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người, lần thứ II năm 2028.

Tác giả: Đinh Lan
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.587
Hôm qua : 7.729
Tháng 03 : 21.470
Năm 2024 : 452.305
Tổng số : 81.918.398