A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước

(laichau.gov.vn)

Sáng nay (1/9), Trại Tạm giam - Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước. Đến dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; Sở Tư pháp, Tòa án nhân dân tỉnh, Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Ban Giám đốc và các phòng trực thuộc Công an tỉnh.

Đại tá Phan Thành Bá – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu trao quyết định đặc xá và quà cho các phạm nhân.

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước ta, thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù. Đồng thời, khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động, cải tạo để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, trở thành người có ích cho xã hội.

Từ khi Luật Đặc xá năm 2018 có hiệu lực, đây là lần đầu tiên thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị phạt tù có thời hạn, án tù chung thân giảm xuống tù có thời hạn. Thực hiện Quyết định số 1535/QĐ-CTN ngày 30/8/2021 của Chủ tịch nước về công tác đặc xá năm 2021, trên toàn quốc có 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù; 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù; 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2021. Đối với tỉnh Lai Châu, trong đợt đặc xá lần này, Chủ tịch nước đã ký quyết định đặc xá cho 13 phạm nhân hiện đang chấp hành hình phạt tại các trại giam, trại tạm giam trên toàn quốc, trong đó Trại tạm giam Công an tỉnh có 5 phạm nhân.

Tại buổi lễ, Ban Giám thị Trại Tạm giam Công an tỉnh đã công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước đối với 5 phạm nhân. Trong đó có 1 phạm nhân nữ, 4 phạm nhân nam; phạm nhân trẻ tuổi nhất sinh năm 1995.

Đại diện phạm nhân được đặc xá lần này đã phát biểu, thể hiện sự vui mừng và cảm ơn sâu sắc tới Đảng, Nhà nước đã có chính sách khoan hồng đối với các phạm nhân chấp hành hình phạt tù có ý thức cải tạo tốt. Đồng thời cảm ơn Ban Giám thị, cán bộ chiến sỹ Trại tạm giam đã giáo dục cải tạo những người phạm tội nhận rõ được hành vi vi phạm pháp luật của bản thân, tích lực lao động cải tạo để có cơ hội đặc xá, sớm trở về với gia đình và xã hội...

Phát biểu tại Lễ công bố quyết định đặc xá, Đại tá Phan Thành Bá - Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu biểu dương sự nỗ lực, cố gắng của lực lượng cảnh sát thi hành án hình sự và các đơn vị có liên quan trong công tác tham mưu về đặc xá. Đồng thời, đề nghị các phòng chức năng - Công an tỉnh, công an các huyện, thành phố cần phối hợp chặt chẽ với các cấp, ngành liên quan nắm chắc số lượng người được đặc xá, tha tù về địa phương và hoàn cảnh của họ để có kế hoạch tiếp nhận quản lý, phân công trách nhiệm cho từng ngành, đoàn thể tổ chức giúp người đặc xá tìm kiếm việc làm, ổn định cuộc sống, tái hòa nhập cộng đồng. Đối với Trại Tạm giam Công an tỉnh, Cơ quan thi hành án hình sự Công an các huyện, thành phố tiếp tục rà soát, lập hồ sơ số phạm nhân có đủ điều kiện được hưởng chính sách đặc xá, giảm án trong các lần tiếp theo. Đối với những phạm nhân được đặc xá lần này cần thấy rõ được chính sách nhân đạo, khoan hồng của Nhà nước; về đoàn tụ cùng gia đình cần chấp hành tốt đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; tích cực lao động sản xuất, sớm ổn định cuộc sống, trở thành công dân có ích cho xã hội. Các phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù tại Trại Tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an các huyện, thành phố cần tích cực lao động, cải tạo, học tập để được hưởng chính sách khoan hồng của Nhà nước.

Cán bộ Trại Tạm giam  - Công an tỉnh Lai Châu hướng dẫn công dân vừa được đặc xá làm thủ tục khi trở về địa phương.

 


Tác giả: Thu Trang
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.480
Hôm qua : 15.743
Tháng 09 : 367.001
Năm 2021 : 4.153.798
Tổng số : 63.745.182